DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm điều trị COVID-19 bằng thuốc hiện có
Khắc Hùng - 20:41 19/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cộng đồng khoa học đang tìm kiếm giải pháp tình thế, thử nghiệm các loại thuốc hiện có để dập tắt bệnh COVID-19 hoặc ít ra cũng làm giảm số ca mắc bệnh.

Công ty dược phẩm Sanofi và Regeneron vừa cho biết,họ đang bắt tay một thử nghiệm lâm sàng cho 400 bệnh nhân thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp kevzara để trị bệnh do SARS-CoV-2. Thử nghiệm sẽ được thực hiện tại Tây Ban Nha. Kevzara là loại thuốc điều chỉnh hệ thống miễn dịch được gọi là kháng thể đơn dòng.

Các bác sĩ phát hiện thấy nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng đang trải qua một ""cơn bão"" cytokine, xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá và tấn công các cơ quan của cơ thể và các loại thuốc có thể ức chế hệ thống miễn dịch, trong đó có các kháng thể đơn dòng, có thể hạn chế phản ứng tự miễn dịch này. Ngoài kháng thể đơn dòng, các nhà nghiên cứu ở Viện Trias i Pujol Research (GTPR) của Đức có trụ sở tại Tây Ban Nha cho hay họ sẽ sử dụng một loại thuốc dùng để điều trị HIV, có chứa darunavir và cobicistat cho người nhiễm COVID-19 nhằm ngăn chặn chủng SARS-CoV-2 sinh sôi.

Các nhà khoa học đang tích cực thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19.

Theo ông Oriol Mitja, chuyên gia ở GTPR, bệnh nhân mang COVID-19 có thể lây nhiễm từ 5% đến 15% số người họ tiếp xúc trong 14 ngày sau khi có triệu chứng. Mục tiêu của thử nghiệm là giảm tỷ lệ phần trăm người bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc. Trong thử nghiệm, có khoảng 200 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 và 3.000 người có mối quan hệ gần với những người nhiễm bệnh tham gia. Cũng theo Oriol Mitja, sẽ có hai dự án tương tự khác ở Úc và Mỹ cùng thực hiện để tìm kiếm thuốc điều trị SARS-CoV-2. Cũng trong thời gian trên, Bệnh viện La Paz-Carlos III của Madrid, Tây Ban Nha đã công bố một thử nghiệm sử dụng một loại thuốc kháng virus khác, có tên remdesivir, cho các bệnh nhân tự nguyện khi nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng và nhẹ, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 bệnh nhân tham gia thử nghiệm trên toàn châu Âu.


Khắc Hùng

(Reuters- 3/2020)

Tin liên quan
Hơn 80 cuộc thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19
SKĐS -Trung Quốc đang thử nghiệm các phương pháp điều trị COVID-19, từ sử dụng thuốc chữa HIV, phương pháp tế bào gốc đến sử dụng các loại thuốc y học cổ truyền…. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) yêu cầu Trung Quốc đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong nghiên cứu chứng minh các thử nghiệm có hiệu quả.
Thuốc trị COVID-19: Thận trọng với những tin đồn
SKĐS - Giữa tâm điểm dịch bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), nhiều thông tin về các loại thuốc giúp phòng ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.
Đo thân nhiệt nơi đông người: Làm sao để không tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19?
SKĐS - Những ngày này, chắc hầu hết người dân cũng đã quen với việc đo thân nhiệt tại cổng ra vào những nơi đông người: Bệnh viện, trường học, siêu thị, trung tâm thương mại và hầu hết các nhà chung cư nữa…Biện pháp này nếu làm không đúng có thể gây lây nhiễm COVID-19.
Việt Nam airlines tạm dừng khai thác đường bay quốc tế đến 30/4 phòng COVID-19
SKĐS - Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam từ nước ngoài, ngày 19/3, Vietnam Airlines cho biết sẽ tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế dự kiến đến hết ngày 30/4 do ảnh hưởng của dịch COVID -19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan