DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thử máu có thể tiên lượng mức độ nhiễm trùng huyết
Bảo Lâm (Theo MNT) - 15:19 06/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm các nhà khoa học ở một số bệnh viện trẻ em ở Hoa Kỳ đã phát triển thử nghiệm mới có tên PERSEVERE và nghiên cứu trong hơn 10 năm cho biết, PERSEVERE có thể giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng huyết, từ đó giúp các bác sĩ điều trị kịp thời và chính xác hơn tình trạng nghiêm trọng này.

Nhiễm trùng huyết là một tình trạng nghiêm trọng. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể do vi khuẩn, nấm, virus... Tiến triển của nhiễm trùng huyết thường không thể đoán trước và là một nguyên nhân đáng kể gây tử vong và nhập viện.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã đánh giá phiên bản PERSEVERE mới nhất bằng cách sử dụng mẫu máu của 461 trẻ em bị bệnh nghiêm trọng với nhiễm trùng huyết đang được chăm sóc tại một số bệnh viện nhi ở Mỹ và thử nghiệm công cụ này trên mô hình chuột nhiễm trùng huyết. Kết quả cho thấy PERSEVERE dự đoán nhiễm trùng huyết với độ tin cậy cao, cho biết trường hợp nào sẽ bị nhiễm trùng huyết nặng và trường hợp nào thì không.

Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng 5 dấu ấn sinh học. Mỗi dấu ấn sinh học là một protein “phản ánh sinh học nhiễm trùng huyết” trong mô hình chuột nhiễm trùng huyết. Thử nghiệm đã dự đoán chính xác động vật nào có nguy cơ tử vong cao và thấp. So với những con chuột có nguy cơ thấp, những con có nguy cơ cao có lượng vi khuẩn trong máu lớn hơn nhiều so với những con có nguy cơ thấp và cần liều kháng sinh cao hơn nhiều để khắc phục nhiễm trùng. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu đã quay lại các mẫu của trẻ em và xác nhận rằng những người có nguy cơ tử vong cao hơn do nhiễm trùng huyết cũng có lượng vi khuẩn trong máu cao hơn nhiều.

Theo các nhà khoa học, trọng tâm chính của PERSEVERE không phải là chẩn đoán mà là “làm giàu tiên lượng”. Mục đích của nó là giúp các bác sĩ dự đoán tốt hơn quá trình nhiễm trùng huyết ở các cá nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bảo Lâm (Theo MNT)

Tin chân bài
Bác sĩ cảnh báo về việc lạm dụng kháng sinh và siro để chữa ho cho trẻ
SKĐS - Với hàng trăm bài viết giá trị chia sẻ về cách chăm sóc con trên facebook, bác sĩ Lê Văn Giáp (Quân Giáp) được đông đảo các bà mẹ bỉm sữa tin yêu. Và gần đây, trong bài “Vì sao mẹ chữa bệnh hô hấp cho con mãi không khỏi”, Bác sĩ Quân Giáp tiếp tục cảnh báo các mẹ bỉm sữa về việc lạm dụng kháng sinh và dùng siro ho thông thường để chữa ho cho trẻ.
Sốt do mèo cào - Chủ quan dễ nguy
SKĐS - Chó mèo là vật nuôi trong nhà đều có khả năng truyền bệnh nhưng mọi người thường chỉ lo lắng khi bị chó cắn.
Viêm khớp sinh mủ dễ để lại di chứng xấu
SKĐS - Viêm khớp sinh mủ hay viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng nhiễm khuẩn tại khớp do vi khuẩn hoặc virut gây ra tại khớp hay hoạt dịch bao quanh khớp. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều hậu quả nguy hiểm.
Có đáng lo ngại khi nghe thấy tiếng động trong tai?
SKĐS - Mấy hôm trước, tôi ngủ dậy nghe thấy nhịp tim mình vang rõ trong tai trái. Tôi nghe rất rõ ràng, nhất là khi tôi lên giường hoặc ngồi lặng lẽ. Sức khỏe của tôi tốt, theo kết quả khám bệnh gần đây thì tôi không có vấn đề gì về tim. Nhưng như vậy tôi có bệnh gì không? Tôi có cần đi khám lại không?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm