DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thu hồi thuốc giãn cơ chứa tạp chất gây ung thư
Thu Hoài - 09:16 30/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công ty SteriMax có trụ sở tại Canada thông báo tự nguyện thu hồi thuốc OrfenAce viên nén 100mg sau khi kiểm nghiệm xác định hàm lượng tạp chất gây ung thư nitrosamin cao hơn giới hạn cho phép.

 

OrfenAce là thuốc giãn cơ không cần kê đơn.

OrfenAce (hoạt chất orphenadrin citrat) là thuốc giãn cơ không cần kê đơn nhằm giảm căng cứng cơ. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các xung thần kinh (hay những cảm giác đau) truyền đến não bộ. Orphenadrine thường được sử dụng cùng vật lý trị liệu để điều trị các bệnh cơ xương như đau hoặc chấn thương.

Nitrosamin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại vào nhóm các chất có thể gây ung thư trên người. Tạp chất này được phát hiện lần đầu tiên trong các thuốc thành phẩm chứa valsartan có nguyên liệu được sản xuất bởi Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (ZHP), Linhai, Trung Quốc. Từ đó, hàng loạt lô thuốc valsartan có nguyên liệu được sản xuất tại đây đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam. Tạp chất nitrosamine được phát hiện trong OrfenAce là NMOA.

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với nitrosamine nồng độ thấp thông qua nhiều loại thực phẩm (chẳng hạn như thịt hun khói, các sản phẩm từ sữa và rau), nước uống và không khí ô nhiễm. Bộ Y tế Canada cho rằng tạp chất nitrosamine sẽ không gây hại khi mức độ phơi nhiễm ở mức hoặc dưới mức cho phép. Bệnh nhân dùng thuốc này cũng không gặp phản ứng có hại ngay lập tức và sử dụng thuốc trong thời gian ngắn không chịu rủi ro ung thư cao hơn bình thường. Tuy nhiên cơ quan này cũng khuyến cáo, bệnh nhân nên tìm loại thuốc thay thế khác để điều trị căng cứng cơ và cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn nếu bạn đã sử dụng một sản phẩm bị thu hồi và có lo ngại về sức khỏe của mình. 

Các sản phẩm bị thu hồi gồm:
. OrfenAce 100 mg (vỉ) - số lô: 10025A18, 10025B18, 10025A19
. Viên nén OrfenAce 100 mg - số lô: 36664, 37342, 37384, 38058

Thu Hoài

(Health Canada)

Tin liên quan
Kiểm tra thông tin “Thu hồi thuốc kém chất lượng… trên giấy”
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra thông tin thuốc kém chất lượng đã bị thu hồi vẫn được bán tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố.
Bộ Y tế thông tin chi tiết việc đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc có hoạt chất gây ung thư
SKĐS - Tại Việt nam, Bộ Y tế cho biết đã cấp số đăng ký lưu hành cho 111 thuốc có chứa hoạt chất valsartan; trong đó có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc sản xuất.
Điểm mặt những vụ thu hồi thuốc nghiêm trọng nhất trong lịch sử
SKĐS - Cho dù là thuốc không kê đơn (OTC) hay thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân thường mặc định rằng đã là thuốc thì phải an toàn. Việc thuốc được cơ quan chức năng xét duyệt như thế nào thường không được đặt ra.
Thu hồi thuốc chống dị ứng sedtyl, lô 02L19 do vi phạm chất lượng mức độ 2
SKĐS - Do vi phạm chất lượng mức độ 2, nên thuốc chống dị ứng Sedtyl (Desloratadin 5mg), lô 02L19 do Công ty TNHH BRV Healthcare sản xuất đã bị thu hồi trên toàn quốc...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm