DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thu hồi thuốc cai nghiện thuốc lá do chứa tạp chất gây ung thư
Hà Thu - 17:09 19/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo, Pfizer đang tiến hành thu hồi tự nguyện 9 lô thuốc cai nghiện thuốc lá chantix (biệt dược varenicline).

9 lô thuốc cai thuốc lá bị thu hồi vì chứa nitrosamine, tạp chất gây ung thư.

Nitrosamine là tạp chất có thể gây ung thư

9 lô thuốc cai nghiện thuốc lá bị thu hồi vì có thể chứa hàm lượng tạp chất nitrosamine, được gọi là N-nitroso-varenicline, cao hơn mức giới hạn cho phép của FDA. 

Các lô bị thu hồi gồm: 00020231, 00020232, 00020357, 00020358, 00020716, 00019213, ET1607, ET1609, EC6994

N-Nitroso-varenicline thuộc nhóm hợp chất nitrosamine, một số được phân loại là chất gây ung thư có thể xảy ra ở người, dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm như nghiên cứu khả năng gây ung thư ở loài gặm nhấm. Mặc dù không có sẵn dữ liệu để đánh giá trực tiếp khả năng gây ung thư của N-nitroso-varenicline, thông tin có liên quan chặt chẽ đã được sử dụng để tính toán giới hạn phơi nhiễm suốt đời đối với hợp chất này.

Người sử dụng sản phẩm cần lưu ý

N-nitroso-varenicline có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiềm ẩn ở người, nhưng không có nguy cơ tức thì đối với bệnh nhân dùng thuốc này. Nguy cơ ung thư tăng lên khi sử dụng lâu dài và lợi ích sức khỏe của việc ngừng hút thuốc cao hơn nguy cơ ung thư do tạp chất nitrosamine trong varenicline.
FDA đã xác định varenicline bị thu hồi gây rủi ro không đáng có cho bệnh nhân. Do đó, FDA khuyến nghị các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xem xét các lựa chọn điều trị có sẵn khác cho bệnh nhân.

Tiếp tục dùng thuốc hiện tại cho đến khi bác sĩ hoặc dược sĩ cho bạn một loại thuốc thay thế hoặc có lựa chọn điều trị khác.

Liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu đang dùng thuốc này và có lo lắng bất kỳ về sức khỏe.

Cơ quan này đang tiếp tục điều tra sự hiện diện của N-nitroso-varenicline trong các sản phẩm varenicline và sẽ cung cấp thêm thông tin về sản phẩm này.

Hà Thu

(Theo FDA)

Tin liên quan
Thuốc cai thuốc lá không ảnh hưởng đến bệnh tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới của ĐH Edinburgh và Dusseldorf (Đức), Cao đẳng ĐH London (Anh) và Trường Y Havard cho biết, loại thuốc có hiệu quả cao giúp người nghiện thuốc lá bỏ hút thuốc
Thuốc cai thuốc lá không ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các thuốc cai nghiện thuốc lá vareniclin và bupropion trước đây được cho là làm tăng nguy cơ tác dụng phụ thần kinh nghiêm trọng nhưng trên thực tế lại thật sự an toàn.
Phát hiện tạp chất gây ung thư trong một số sản phẩm thuốc ranitidine
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cho biết, một số loại thuốc ranitidine, bao gồm sản phẩm với thương hiệu zantac, có chứa tạp chất nitrosamine như N-nitrosodimethylamine (NDMA) ở mức độ thấp.
Thu hồi thuốc giãn cơ chứa tạp chất gây ung thư
SKĐS - Công ty SteriMax có trụ sở tại Canada thông báo tự nguyện thu hồi thuốc OrfenAce viên nén 100mg sau khi kiểm nghiệm xác định hàm lượng tạp chất gây ung thư nitrosamin cao hơn giới hạn cho phép.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm