Thu hồi lô thuốc vitamin D ghi sai liều gây nguy hiểm

15-07-2021 8:57 PM | An toàn dùng thuốc

Bộ Y tế Canada vừa tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc Vitamin D - Martin Clinic Liquid - do ghi sai liều lượng trên nhãn sản phẩm.

Thu hồi lô thuốc vitamin D ghi sai liều gây nguy hiểm - Ảnh 1.

Sản phẩm bị thu hồi là Martin Clinic Liquid Vitamin D số lô NPN 80092359.

Các sai phạm dẫn đến sản phẩm vitamin D bị thu hồi

Các hướng dẫn về liều lượng trên nhãn (1 hoặc nhiều giọt mỗi ngày hoặc theo khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe) có thể khiến người uống sử dụng nhiều hơn 1 giọt mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc dùng vượt quá liều lượng vitamin D cho phép gây nguy hiểm. Liều tối đa cho phép đối với sản phẩm này là 1 giọt mỗi ngày.

Ngoài ra, trên nhãn của lô thuốc này cũng thiếu các cảnh báo quan trọng, bao gồm cả việc sản phẩm không dành cho trẻ em dưới 12 tuổi. Cùng với đó nhãn sản phẩm còn thiếu phần cảnh báo “Tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu”. 

Sản phẩm có chứa vitamin K2, là một dạng của vitamin K có thể can thiệp vào chất làm loãng máu. Những người dùng thuốc làm loãng máu cần duy trì hàm lượng vitamin K phù hợp từ thực phẩm và chất bổ sung vì những thay đổi đột ngột trong lượng vitamin K có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng chống đông máu (làm loãng máu).

Các dấu hiệu nguy hiểm của quá liều vitamin D

Các dấu hiệu của quá liều vitamin D bao gồm suy nhược, mệt mỏi, buồn ngủ, nhức đầu, chán ăn, khô miệng, vị kim loại, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ù tai, thiếu phối hợp và yếu cơ.

Thu hồi lô thuốc vitamin D ghi sai liều gây nguy hiểm - Ảnh 2.

Quá liều vitamin D gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên bổ sung vitamin D vượt quá mức dung nạp hàng ngày (4.000 IU), bao gồm cả lượng hấp thụ từ thức ăn. Hàm lượng vitamin D cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến lượng canxi cao ở phụ nữ mang thai, điều này có thể gây ra những rủi ro cho trẻ sơ sinh.

Những lưu ý với người dùng vitamin D

Liều lượng bổ sung vitamin D không vượt quá 1 giọt mỗi ngày.

Không sử dụng vitamin D của sản phẩm này ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Ngừng sử dụng sản phẩm nếu đang dùng thuốc làm loãng máu và chưa hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn đã sử dụng một sản phẩm bị thu hồi và có lo ngại về sức khỏe của mình hoặc để được tư vấn về các lựa chọn thay thế.Hà Thu
Ý kiến của bạn