DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thu hồi đất của dân, bán cao… hơn 50 lần
09:22 17/03/2014 GMT+7
Thực hiện dự án khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau, ban quản lý dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã thu hồi đất của nhiều hộ dân với mức bồi thường chỉ từ 60.000 - 100.000 đồng/m2

Thực hiện dự án khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau, ban quản lý dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã thu hồi đất của nhiều hộ dân với mức bồi thường chỉ từ 60.000 - 100.000 đồng/m2

Tháng 4-2010, tỉnh Cà Mau quyết định thu hồi hàng chục ha đất của dân để thực hiện dự án nói trên. Theo đó, các hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án chỉ được bồi thường theo giá đất ruộng là 60.000 đồng/m2 và vườn 100.000 đồng/m2. Trong đó, có lô C27, khu A của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau.

“Né” Nghị định 69

Cho rằng mức bồi thường quá thấp, không đủ để tái định cư, nhiều hộ dân làm đơn yêu cầu được bồi thường theo Nghị định 69/2009 ngày 13-8-2009 của Chính phủ “Quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã có hiệu lực trước thời điểm thu hồi đất”. Thay vì vận dụng để nâng giá trị bồi thường cho dân, chủ đầu tư tìm mọi cách “né” Nghị định 69, bác bỏ mọi yêu cầu chính đáng của người bị thu hồi đất.

Thông báo bán đấu giá lô đất C27
Thông báo bán đấu giá lô đất C27

Trong lúc người dân và chủ đầu tư vẫn còn lấn cấn mức bồi thường, ngày 11-2-2014, trên website của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đăng thông báo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau) rao bán lô C27 rộng 9.408,5 m2 với giá bán khởi điểm 51.238.691.000 đồng.

Những hộ dân có đất bị thu hồi tại lô C27 cho biết tổng giá trị bồi thường mà chủ đầu tư áp dụng cho họ chưa đến 1 tỉ đồng, chưa bằng số lẻ của giá khởi điểm.

Ông Mai Đăng Phong (ngụ phường 8, TP Cà Mau), người có đất bị thu hồi trong lô C27, cho biết đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu đến các cơ quan chức năng các cấp để xin nâng giá bồi thường nhưng không được. “Nếu tính theo mức khởi điểm đấu giá, lô đất của tôi hơn 500 m2 có giá trên 2 tỉ đồng, trong khi họ bồi thường chỉ hơn 50 triệu đồng, không đủ mua 1/4 nền tái định cư”.

“Tôi bị thu hồi 1.987 m2 và được tính bồi thường hơn 178 triệu đồng. Hơn 3 năm nay, tôi yêu cầu chủ đầu tư áp dụng Nghị định 69/2009 vì quyết định thu hồi đất của tôi được ban hành sau khi Nghị định 69 có hiệu lực. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại tìm mọi cách để bác bỏ nên đến nay, tôi vẫn chưa đồng ý nhận tiền. Bây giờ, chủ đầu tư mang đất thu hồi của tôi đem bán đấu giá cao gấp hơn 50 lần giá bồi thường là quá bất công, khó chấp nhận được” - ông Hoàng Văn Quang (ngụ phường 1, TP Cà Mau), một trong những hộ bị thu hồi đất trong lô C27, bức xúc.

Lỗi đánh máy làm “bốc hơi” gần 400 m2 đất

Là một dự án lớn của tỉnh nhưng trong quá trình thu hồi, tính toán bồi thường cho người dân, những con số về diện tích đất cứ “nhảy múa” loạn xạ trong các quyết định, chiết tính bồi thường, làm “bốc hơi” của người bị thu hồi hàng trăm mét vuông đất nên dẫn đến tình trạng khiếu nại kéo dài.

Thửa đất 2.082,2 m2 (theo chứng nhận quyền sử dụng đất) của ông Hoàng Văn Quang bị thu hồi làm dự án nhưng UBND TP Cà Mau lại ra quyết định thu hồi chỉ có 1.987 m2. Chưa hết bất ngờ, đến ngày 27-9-2010, Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng - hỗ trợ và tái định cư TP Cà Mau tiếp tục gửi cho ông Quang chiết tính bồi thường khu đất bị thu hồi chỉ còn… 1.687 m2 với mức bồi thường 150 triệu đồng. Cho rằng phần đất của mình bị thu hồi không hết nên ông Quang liên hệ với UBND TP Cà Mau xin nhận lại 395,2 m2 còn lại. Tuy nhiên, UBND TP Cà Mau khẳng định lô đất của ông Quang đã bị thu hồi hết nhưng lại không giải thích vì sao gần 400 m2 đất của ông bị thiếu trong sổ sách.

Ngôi nhà của ông Kiếm trong khu tái định cư của Dự án Khu hành chính và Công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau
Ngôi nhà của ông Kiếm trong khu tái định cư của Dự án Khu hành chính và Công trình công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau

Khi ông Quang tiếp tục gửi đơn khiếu nại, ngày 16-2-2011, UBND TP Cà Mau lại ra quyết định cưỡng chế thu hồi lô đất của ông. Ông Quang cho rằng: “Tôi chỉ khiếu nại về những con số chưa rõ ràng, chứ không chống đối việc thu hồi đất. Vậy tại sao phải bị cưỡng chế. Tuy vậy, UBND TP Cà Mau vẫn tổ chức lực lượng san bằng nhà cửa và cây trồng của tôi trong khi tôi đi vắng”.

Đến giữa năm 2011, ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc (Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) thừa nhận có sai sót trong khâu đánh máy dẫn đến sai lệch gần 400 m2 đất của ông Quang nên đã cộng thêm 28 triệu đồng bồi thường nhưng ông không nhận. Như vậy, ban quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc vẫn còn tính thiếu của ông Quang hơn 95 m2 nhưng lãnh đạo cơ quan này vẫn chưa có giải thích rõ ràng.

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Quy định rõ việc thu hồi đất nhằm tránh “lợi ích nhóm”
Bước vào tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước, trong đó có Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Dự án Luật Đất đai sửa đổi và một số dự án luật quan trọng khác.
Nhiều chính sách mới hỗ trợ cho người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp
BND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 41/2013/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ cho người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp (NN).Theo đó, từ ngày 5/10, TP sẽ áp dụng các chính sách hỗ trợ mới về học nghề,
Chỉ thu hồi đất phục vụ phát triển KT-XH với dự án lớn
Sáng ngày 25/9, UBTVQH tổ chức Hội nghị đại biểu QH chuyên trách góp ý về hai nội dung quan trọng dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới đây là dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Luật Đất đai (sửa đổi).
Hà Nội: Thu hồi “đất vàng” để xây trường học
Sở TN&MT Hà Nội cho biết, sau thời gian rà soát, hiện đã có 10/29 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội trình đề xuất bổ sung quỹ đất xây dựng các trường học công lập tại khu dân cư mật độ cao.
Xử phúc thẩm 2 vụ vi phạm thu hồi đất ở Tiên Lãng
Từ ngày 29/7 đến 2/8, tại trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ mở hai phiên tòa hình sự theo trình tự phúc thẩm, xét xử công khai hai vụ án liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng (xảy ra ngày 5/1/2012) theo đơn kháng cáo của các bị cáo.
Thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp
Theo Quyết định 52/2012/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/1/2013,
Thu hồi đất như thế nào để giảm khiếu kiện?
Dành trọn một ngày để thảo luận ở hội trường về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thống nhất sự cần thiết phải sửa đổi Luật.
Rà soát, thu hồi dự án chậm sử dụng đất
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang vừa ký Văn bản số 4196/BTNMT gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị kiểm tra,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm