Thu hồi đất cho Metropolis Thảo Điền, quận 2, TP.HCM: Ai được hưởng lợi từ giá đền bù bị cắt bớt?

24-10-2011 9:10 PM | Thời sự

Các cơ quan chức năng địa phương đã xen ngang vào quy trình thương lượng về giá đền bù quyền sử dụng đất và giá trị tài sản trên đất của Dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại - dịch vụ Thảo Điền (Metropolis Thảo Điền) tại phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh do Công ty cổ phần đầu tư Thảo Điền (Công ty Thảo Điền) làm chủ đầu tư. Dư luận đang tự hỏi phần kinh phí đền bù bị “cắt bớt” này sẽ đi đâu?

Các cơ quan chức năng địa phương đã xen ngang vào quy trình thương lượng về giá đền bù quyền sử dụng đất và giá trị tài sản trên đất của Dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại - dịch vụ Thảo Điền (Metropolis Thảo Điền) tại phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh do Công ty cổ phần đầu tư Thảo Điền (Công ty Thảo Điền) làm chủ đầu tư. Dư luận đang tự hỏi phần kinh phí đền bù bị “cắt bớt” này sẽ đi đâu?

Từ mức giá ban đầu

Metropolis Thảo Điền có quy mô sử dụng đất là 82.210m2 tại mặt tiền xa lộ Hà Nội, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 471.000m2, với 2.245 căn hộ ở, có vốn đầu tư được công bố là hơn 4.000 tỷ đồng.

Tháng 12/2010, một số hộ dân đang có nhà đất tại khu vực Metropolis Thảo Điền nhận được các văn bản đề nghị đền bù đất với mức giá hàng chục tỷ đồng. Điều bất ngờ là tại cuối mỗi văn bản, Công ty Thảo Điền chỉ cho thời hạn thỏa thuận khoảng 1 tuần và đề nghị giữ bí mật tuyệt đối mức giá này.

 Nhà đất của một số hộ dân tại khu vực Metropolis Thảo Điền, quận 2, TP.HCM đang bị áp giá đền bù bất hợp lý.

Cụ thể, đối với phần diện tích đất hơn 2.000m2 thuộc quyền sử dụng của hộ ông Nguyễn Hữu Thành, ngụ tại số 157/11 xa lộ Hà Nội thuộc tổ 6, khu phố 1, phường Thảo Điền được chủ đầu tư đề nghị giá bồi thường là hơn 58,8 tỷ đồng. Mức giá hợp lý trên cơ sở thỏa thuận này cũng được Công ty Thảo Điền đề nghị với phần đất của hộ ông Ngô Thanh Khiêm, ngụ tại số nhà 151 xa lộ Hà Nội, gần sát bên phần đất của hộ ông Nguyễn Hữu Thành. Theo đó, hơn 2.563m2 của hộ ông Ngô Thanh Khiêm có mức giá hơn 76 tỷ đồng. Một số hộ dân khác thuộc diện thu hồi đất cho dự án cũng nhận được văn bản đề nghị mức giá đền bù của Công ty Thảo Điền.

Đến mức giá bất thường

Bất ngờ, tháng 4/2011, UBND quận 2 đã có các quyết định về áp giá bồi thường thấp hơn rất nhiều lần và đi kèm với mức giá bất thường này là những thông báo cưỡng chế thu hồi đất cho Metropolis Thảo Điền. Theo quyết định Chủ tịch UBND quận 2, tổng số tiền mà hộ ông Nguyễn Hữu Thành nhận được chỉ hơn 8,8 tỷ đồng. Đến ngày 8/5/2011, qua đường bưu điện, hộ ông Nguyễn Hữu Thành đã nhận được các văn bản trong đó có Thông báo số 6911/TB-HĐBT của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2, thông báo đã gửi tổng số tiền đền bù, hỗ trợ mà gia đình ông nhận được là hơn 20,2 tỷ đồng (gồm tiền đền bù đất do UBND quận 2 công bố cộng với số tiền bồi thường của Công ty Thảo Điền) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn, theo hình thức tiết kiệm bậc thang và đến ngày 23/8/2011, số tiền này tăng lên hơn 28,4 tỷ đồng. Sau đó, cũng không hiểu vì sao, Ban đền bù giải phóng mặt bằng quận 2 lại có Thông báo số 11312/TB - HĐBT công bố số tiền mà hộ ông Nguyễn Hữu Thành nhận được từ Công ty Thảo Điền nếu không nhận nền tái định cư là hơn 33,7 tỷ đồng (?). Cũng chung hoàn cảnh này, số tiền mà hộ ông Ngô Thanh Khiêm nhận được theo quyết định của UBND quận 2 chỉ hơn 29 tỷ đồng vì sau khi có quyết định áp giá của UBND quận 2 thì Công ty Thảo Điền đã ngừng thương lượng về mức giá bồi thường trước đó là hơn 76 tỷ đồng.

Bất bình vì chỉ chưa đầy 6 tháng, khoản tiền mà gia đình mình nhận được thay đổi đột ngột, ông Nguyễn Hữu Thành đã liên tục có các văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng địa phương đề nghị làm rõ các vấn đề: Tại sao việc đo vẽ, kiểm kê tài sản trên phần đất của gia đình ông còn thiết sót, chưa chính xác nhưng UBND quận 2 lại ban hành Quyết định 4615/QĐ-UBND về mức giá bồi thường? Vì sao người bị thu hồi đất chưa thống nhất với Công ty Thảo Điền về mức giá trong quá trình hiệp thương nhưng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 đã áp giá theo Bảng chiết tính số 29/TĐ ngày 01/4/2011?

 Metropolis Thảo Điền có hơn 2,5ha thuộc quyền sử dụng đất của các hộ dân.

Chưa giải quyết khiếu nại đã “đe” cưỡng chế (?!)

Theo quy định về giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đai, UBND quận 2 cùng các cơ quan có liên quan cần chủ động tiếp xúc với người dân để giải quyết các kiến nghị về mức giá bồi thường. Thế nhưng câu trả lời mà hộ ông Nguyễn Hữu Thành nhận được chỉ là lời hứa của cán bộ UBND phường Thảo Điền là sẽ xin ý kiến lãnh đạo rồi sẽ có văn bản trả lời cho người bị thu hồi đất, nhưng văn bản trả lời này đến nay vẫn biệt tăm! Ngược lại, hộ ông Nguyễn Hữu Thành lại nhận được Thông báo số 143/TB-UBND của UBND phường Thảo Điền là sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án khu nhà ở cao tầng Thảo Điền vào lúc 8 giờ sáng ngày 07/11/2011.

Rõ ràng cách làm khó hiểu của UBND quận 2 và Công ty Thảo Điền đã ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất, trái với quy định của pháp luật. Hiện nay, người dân đang khiếu nại đến các cơ quan cấp trên, trong khi đó, việc giải quyết của chính quyền địa phương vẫn theo hướng là tiếp tục cưỡng chế thu hồi bằng được nhà đất của người dân cho chủ đầu tư thực hiện dự án kinh doanh bất động sản mang tên Metropolis Thảo Điền.

Bài và ảnh:  Thùy Trang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH