Thu hẹp khoảng cách y tế giữa y tế miền núi với Thủ đô

11-12-2017 8:17 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong các ngày 8, 9/12/2017, tại tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Bạch Mai đã sơ kết việc chuyển giao kỹ thuật cho tỉnh Yên Bái.

Trong 10 năm qua, với sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai, ngành y tế Yên Bái đã có bước phát triển toàn diện cả về chất lượng điều trị và nguồn nhân lực. Đặc biệt, qua một năm thực hiện thỏa thuận hỗ trợ toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và y tế tỉnh Yên Bái, nguồn lực y tế Yên Bái đã “cất cánh” mạnh mẽ. Phóng viên báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về kết quả chuyển giao kỹ thuật cho ngành y tế Yên Bái.

Thu hẹp khoảng cách y tế giữa y tế miền núi với Thủ đôChuyên gia BV Bạch Mai cùng chuyên gia Nhật Bản giúp thầy thuốc BVĐK tỉnh Yên Bái đọc phim Xquang.

PV: Thưa ông, nhìn lại quá trình 10 năm đồng hành cùng ngành y tế Yên Bái, ông có cảm nhận được gì?

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh: Yên Bái là địa phương còn rất nhiều khó khăn. Thiên tai, bão lũ như các bạn đã biết, gây thiệt hại rất lớn về cơ sở vật chất và con người. Chính vì điều đó, được sự chỉ đạo và đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế, thực hiện chủ trương của Bộ về chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Bạch Mai với trách nhiệm là bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất miền Bắc đã đồng lòng cùng với ngành y tế Yên Bái hỗ trợ toàn diện cho y tế tỉnh này.

Trong đợt này, đoàn công tác của BV Bạch Mai đã tổ chức khám chữa bệnh từ thiện cho nhân dân 2 huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải với tổng số người được khám bệnh và nhận quà là 1.500 người. Tổng kinh phí dành cho đợt khám chữa bệnh từ thiện là gần 500 triệu đồng.

Chúng tôi cùng với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, xác định yếu tố con người phải được đặt lên đầu, bởi máy móc thiết bị có thể đầu tư nhưng tri thức thì không tự nhiên mà có. Với thế mạnh của bệnh viện đào tạo gắn liền với thực hành, trong 10 năm qua Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo, đào tạo lại hàng trăm bác sĩ các kỹ thuật cao của các chuyên ngành: chẩn đoán hình ảnh, tiêu hóa, ngoại khoa, tim mạch... Thông qua hoạt động hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai, chất lượng khám, chữa bệnh tuyến tỉnh của Yên Bái đã có những bước phát triển tốt. Nhiều kỹ thuật mũi nhọn Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao đến nay đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh, BVĐK KV Nghĩa Lộ của tỉnh Yên Bái áp dụng hiệu quả, người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh thay vì phải về Hà Nội. Ngoài ra, tỉnh Yên Bái phối hợp với Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến tổ chức thêm nhiều hoạt động cho cộng đồng như khám bệnh, tư vấn sức khỏe, truyền thông, giao tiếp ứng xử trong bệnh viện gây được tiếng vang mạnh mẽ trên toàn tỉnh.

PV: Và kết quả đem lại từ sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Bạch Mai đối với bà con các dân tộc tỉnh Yên Bái không thể đong đếm hết được, ông có thể nói rõ hơn về kết quả này?

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh: Yên Bái, tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc cách Hà Nội 200km, dân số toàn tỉnh là hơn 80 vạn người với 30 dân tộc anh em sinh sống là một tỉnh nghèo trong cả nước. Trận lũ lịch sử vừa xảy ra, theo báo của của lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã làm 55 người mất, đó là những con số thật sự đau lòng làm nhói đau bất kỳ con tim người Việt Nam nào.

Khoảng cách giữa Yên Bái và Hà Nội xa 200km như vậy vấn đề đột quỵ não nếu không được xử lý kịp thời trong thời gian vàng sẽ rất nguy cấp đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, từ tháng 12/2016, chúng tôi đã chuyển giao thành công kỹ thuật tiêu sợi huyết điều trị đột quỵ não cấp cho BVĐK tỉnh Yên Bái giúp ích rất nhiều cho người bệnh nơi đây. Trước đây, khi chưa sử dụng những phương pháp mới trong điều trị đột quỵ thì tỷ lệ tử vong khoảng 40% và nếu sống cũng để lại di chứng nặng nề. Khi phương pháp mới được BV Bạch Mai chuyển giao thành công, tỷ lệ tử vong giảm, người bệnh được chữa trị kịp thời trong vòng ba giờ kể từ lúc phát bệnh và tổn thương mạch máu, điều đó cho thấy việc điều trị rất hiệu quả, người bệnh phục hồi gần như hoàn toàn.

Hay như vấn đề quản lý, bảo quản, sửa chữa vật tư - trang thiết bị y tế, hoặc hỗ trợ một số chuyên ngành lâm sàng và cận lâm sàng sau khi chuyển giao kỹ thuật như chẩn đoán hình ảnh, hồi sức chống độc…đã được các thầy thuốc của BVĐK tỉnh Yên Bái thực hiện thành công cứu sống nhiều người bệnh.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chuyển giao nhiều kỹ thuật cao hơn trên nền tảng các thầy thuốc của tỉnh Yên Bái đã có bước phát triển về năng lực, chắc chắn người dân sẽ được thụ hưởng thành quả y tế hiện đại ngay tại quê hương của mình.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


Anh Tuệ (thực hiện)
Ý kiến của bạn