Hà Nội

Thu gom rác trong “bão dịch” COVID-19

15-07-2021 5:01 PM | Xã hội

SKĐS - Làm việc trong “tâm dịch” nhưng những công nhân vệ sinh môi trường vẫn vượt khó để giữ gìn môi trường thành phố an toàn, sạch, đẹp.

Làm việc trong môi trường nguy cơ lây nhiễm cao nhưng mỗi công nhân vệ sinh môi trường đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ

Vượt khó trong “tâm dịch” COVID-19

Trong cái nắng buổi chiều, nhiều công nhân thu gom rác thải bức bối trong bộ đồ bảo hộ chuyên dụng vẫn miệt mài khử khuẩn, thu gom, vận chuyển các loại rác thải sinh hoạt dọc đường Phong Định Cảng, phường Trường Thi,... thành phố Vinh.

Chị Đặng Thị Hiền, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho chúng tôi biết, chị quê ở huyện miền núi Anh Sơn (Nghệ An) xuống thành phố Vinh làm công nhân thu gom rác thải đã hơn 5 năm nay. Chị được phân công cùng 55 công nhân phụ trách thu gom rác sinh hoạt của 45 khối phố và 23 tuyến đường của các phường: Trung Đô, Bến Thủy, Trường Thi, Hồng Sơn và Vinh Tân.

“Trời nắng nóng như đổ lửa, anh chị em chúng tôi phải khoác bộ đồ bảo hộ y tế chuyên dụng và phải làm việc vận động liên tục từ 7 đến 8 giờ đồng hồ nên rất nóng nực. Dịch bệnh nên thêm cả việc phun thuốc khử khuẩn và thu gom rác tại các khu cách li nên công việc càng nặng hơn. Làm việc trong môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên tâm lí anh chị em càng lo lắng hơn nhưng vì nhiệm vụ nên phải cố gắng hoàn thành”, chị Hiền chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều khu cách ly, phong tỏa, giãn cách trên địa bàn tỉnh Nghệ An được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, việc thu gom, xử lý rác thải không để dịch bệnh có nguy cơ phát tán cũng đang được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Dịch bệnh khiến công nhân thu gom rác thải rất lo ngại vì nguồn thải có nguy cơ chứa mầm bệnh, đặc biệt là thu gom tại các khu vực phong tỏa và khu cách ly.

 Công tác khử khuẩn trong thu gom rác thải sinh hoạt luôn được chú trọng từng công đoạn.

Anh Phan Văn Thế, Đội trưởng đội thu gom rác thải số 1, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nói: “Việc thu gom rác thải sinh hoạt trong thời kỳ dịch bệnh này là rất nguy hiểm. Là nhiệm vụ nên chúng tôi phải làm để giữ gìn vệ sinh môi trường cho cả cộng đồng, tránh lây lan, phát tán thêm dịch bệnh. Dịch bệnh, rác thải sinh hoạt nằm trong khu cách ly rất dễ chứa nguồn lây nhiễm. Còn tại nhiều khu dân cư, một số người vứt bỏ khẩu trang không đúng quy định lại càng gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh trong thu gom. Tất cả anh em chúng tôi đều thực hiện phu khử khuẩn trước và sau khi thu gom rác”.

Đảm bảo an toàn đúng quy định

Theo thống kê của ngành Y tế Nghệ An từ ngày 13/6 đến đến nay, Nghệ An đã có tổng cộng 144 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở 12 địa phương. Trong đó, riêng thành phố Vinh đã có tới 89 ca bệnh. Trên địa bàn Nghệ An đã phát sinh nhiều khu cách ly, khu phong tỏa tạm thời trong khu dân cư tại thành phố Vinh và các huyện: Diễn Châu, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Tương Dương,...Việc thu gom và xử lí rác thải tại những khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 không như rác thải sinh hoạt thông thường mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom, xử lí theo phương án riêng.

Ông Phú Văn Phượng, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, cho biết: “Công ty đã trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng cho công nhân trực tiếp thu gom rác thải để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; trang bị hệ thống bơm xịt khử khuẩn để đảm bảo an toàn, nhất là tại các khu cách ly, phong tỏa. Rác thải vận chuyển bằng xe chuyên dụng riêng, sau khi đã phun tiêu độc, khử khuẩn xong mới vận chuyển. Đến nơi, sẽ tiếp tục khử khuẩn bằng vôi, trước khi xử lí tại một ô chôn lấp riêng biệt”.

Được biết, trong điều kiện bình thường, mỗi ngày, lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn 25 phường, xã thuộc thành phố Vinh trên 350 tấn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vinh cho biết, ngay khi thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Vinh đã giao cho các phòng chuyên môn phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện các biện pháp thu gom và xử lí rác thải trong vùng dịch, khu cách ly và các trạm y tế đảm bảo quy trình Bộ Y tế hướng dẫn.

Nhân viên vệ sinh môi trường đi từng ngõ phun dung dịch khử khẩn từng vị trí tập kết rác thải

Rác sau khi thu gom, được phân lập với khối lượng rác thông thường để xử lí. “Làm việc trong điều kiện phong tỏa, cách ly do dịch bệnh COVID-19 bùng phát càng gây ra những khó khăn, vất vả, nguy hiểm cho anh, chị em công nhân. Tuy nhiên, mọi người đã rất cố gắng, nỗ lực nên công việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác đã được tiến hành thông suốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thời gian qua”, ông Lâm nói.

Nếu ví cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ lực lượng vũ trang… là những chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 thì những công nhân thu gom rác tại vùng có dịch, khu cách ly ở thành phố Vinh là những “chiến sỹ thầm lặng” giữ vai trò khóa hậu đảm bảo rác sinh hoạt phát sinh phải được xử lí đúng quy trình và an toàn tuyệt đối trong cuộc chiến này.


Cao Sơn – Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn