Thủ đoạn mới của cát tặc: Sử dụng thiết bị giảm thanh để hút cát

10-03-2017 16:28 | Pháp luật

SKĐS - Tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Hà Nam vừa phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng cùng ở tỉnh Hà Nam đang thực hiện hành vi hút cát trái phép dưới lòng sông Châu Giang.

*Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép từ ngày 15/3 đến 1/6

Tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Hà Nam vừa phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng cùng ở tỉnh Hà Nam đang thực hiện hành vi hút cát trái phép dưới lòng sông Châu Giang. Tinh vi hơn, các đối tượng đã thiết kế bộ phận giảm thanh để giảm thiểu tiếng ồn trong lúc vận hành hút cát.

Ba đối tượng bị bắt giữ gồm Trần Văn Thành (trú tại Cát Lại, Bình Nghĩa, huyện Bình Lục), Bùi Thanh Nhàn và Bùi Đức Tùng (cùng trú tại thôn Lê Xá, xã Châu Sơn, huyện Duy Tiên) được chủ tàu Bùi Đức Đoàn (sinh năm 1982, trú tại thôn Lê Xá, xã Châu Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam) thuê điều khiển tàu hút cát, sức chứa khoảng 40m3, không có số hiệu kiểm soát, hút cát trái phép dưới lòng sông Châu Giang (thuộc địa phận thôn Văn Quan, xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Tại thời điểm kiểm tra đêm 7/3, lực lượng Công an phát hiện tàu đã hút được khoảng 2m3 cát. Thủ đoạn của các đối tượng trên là hút cát trái phép trong đêm; tinh vi hơn, các đối tượng đã thiết kế bộ phận giảm thanh để giảm thiểu tiếng ồn trong lúc vận hành hút cát. Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Hà Nam đã lập biên bản vụ việc, bàn giao cho Công an huyện Lý Nhân để xử lý theo quy định.Tàu hút trộm cát được chế hệ thống giảm tiếng ồn.

Tàu hút trộm cát được chế hệ thống giảm tiếng ồn.

Thực tế thời gian qua, việc khai thác cát trái phép trên nhiều tuyến sông đã trở thành vấn đề nóng khi “cát tặc” lộng hành với nhiều thủ đoạn tinh vi. Hoạt động theo băng nhóm, các đối tượng khai thác cát trái phép cho những chiếc vòi hút rất to chìm xuống lòng sông và hút cát hết công suất, thậm chí vào ban ngày. Mỗi ngày, “cát tặc” thực hiện trung bình 3 - 4 chuyến, mỗi chuyến khoảng vài trăm tấn cát. Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương cũng “bó tay” vì các đối tượng quá manh động. “Cát tặc” sẵn sàng tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bằng hung khí nếu bị phát hiện. Các đối tượng còn trang bị canô để thông báo cho nhau khi có lực lượng chức năng đến kiểm tra. Nếu chống trả bất thành, các đối tượng sẵn sàng đánh chìm ghe cát để tiêu hủy chứng cứ. Với đà khai thác hiện nay, nguồn tài nguyên này sẽ sớm cạn kiệt với nhiều hệ lụy làm xói mòn, ảnh hưởng dòng chảy tự nhiên, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người dân, mất an ninh trật tự, gây bức xúc với người dân.

Liên quan đến vấn đề khai thác cát trái phép, chiều 7/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương về tình hình khai thác cát, sỏi trái phép đang gây bức xúc dư luận xã hội hiện nay. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, “Phải thấy một thực tế, hoạt động khai thác cát trái phép nhiều khi vẫn diễn ra công khai, ban ngày, liên tục mà không bị xử lý. Có tình trạng cơ quan chức năng địa phương buông lỏng quản lý, thậm chí bao che cho tội phạm nếu không nói là bảo kê. Đằng sau hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép có bóng dáng của tội phạm có tổ chức, xã hội đen. Hầu như địa phương chưa đánh giá khách quan về tình hình bức xúc này. Do đó, cần một quyết tâm lớn của cả các cấp, các ngành với các giải pháp đấu tranh để ngăn chặn, đẩy lùi cho được tình trạng này”.

Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng khai thác cát sỏi trái phép, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, Phó Thủ tướng cho rằng, một số cấp ủy và chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý, nương tay, thậm chí bao che cho hành vi sai phạm. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý, xử lý còn chưa đồng bộ, hiệu quả.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu, để đấu tranh có hiệu quả với nạn khai thác cát trái phép, cần thực hiện nghiêm túc pháp luật hiện hành. Đồng thời, cần bổ sung và tăng cường chức năng của Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm 138 từ Trung ương xuống địa phương đối với công tác này. Có cơ chế xử lý, phối hợp và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong chống nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn. Với địa bàn giáp ranh mà các đối tượng khai cát trái phép lợi dụng để trốn tránh thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, phải chống cho được việc lợi dụng được nạo vét để tận thu cát.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các lực lượng chức năng cần sớm mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép từ ngày 15/3 đến 1/6. Đồng thời, thực hiện rà soát, bổ sung các quy định của pháp luật cho chặt chẽ để xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Các địa phương cần rà soát, đánh giá việc thăm dò, khai thác cát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch các bến bãi, tăng cường kiểm tra khai thác cát sỏi tại những khu vực giáp ranh; nơi nào để xảy ra vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận thì kiên quyết xử lý người đứng đầu, phát hiện người nào “bảo kê”, tiếp tay, bao che thì tùy tính chất mà xử lý nghiêm theo quy định.


Nguyễn Trung
Ý kiến của bạn