Hà Nội

Thủ dâm: Những lầm tưởng về cảm giác tội lỗi, kỳ thị bản thân

BS. Phan Chí Thành

BS. Phan Chí Thành

21-12-2021 4:02 PM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS- Mặc dù những lợi ích về sức khỏe của thủ dâm được nêu ra rất nhiều trên các phương tiện truyền thông nhưng nhiều người vẫn cảm thấy tội lỗi và hổ thẹn về việc này. Bài viết của BS Phan Chí Thành -Chánh văn phòng TT Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản TW giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thủ dâm ở các lứa tuổi khác nhau và hành trình trưởng thành tính dụcThủ dâm ở các lứa tuổi khác nhau và hành trình trưởng thành tính dục

SKĐS- Trong lịch sử, thủ dâm từng mang định kiến xấu. Nhưng thực chất thủ dâm có ý nghĩa thế nào, tác dụng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần ra sao, khi nào thủ dâm là bệnh ... sẽ được giải đáp bởi BS Phan Chí Thành -Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản TW trong bài viết sau.

Lan 20 tuổi, đang là sinh viên đại học và đã có bạn trai. Hai bạn đã có quan hệ tình dục với nhau được một thời gian. Tuy nhiên trong quan hệ tình dục Lan hiếm khi cảm thấy thoả mãn, cô thường chỉ giả vờ để bạn trai cảm thấy thoải mái. 

Nhiều lúc Lan vẫn giấu bạn trai tự thủ dâm một mình và cảm thấy rất thích thú. Tuy nhiên sau mỗi lần như vậy, Lan đều rất dằn vặt và có cảm giác tội lỗi xấu hổ, đôi khi chán ghét bản thân và rất sợ bạn trai biết được. Lan băn khoăn tự tìm hiểu thông tin trên mạng internet thì có rất nhiều thông tin mâu thuẫn trái chiều lại càng làm cho cô cảm thấy rối bời.

1. Cảm giác tội lỗi khi thủ dâm

Mặc dù những lợi ích về sức khỏe của thủ dâm được nêu ra rất nhiều trên các phương tiện truyền thông nhưng nhiều người vẫn cảm thấy tội lỗi và hổ thẹn về việc này. Theo nghiên cứu, có đến khoảng 50% đàn ông và 60% phụ nữ cảm thấy tội lỗi khi thủ dâm. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều mang theo rất nhiều cảm xúc lẫn lộn khi thủ dâm nhưng cảm xúc nổi trội nhất vẫn là thỏa mãn và sung sướng.

Sau thủ dâm: Những lầm tưởng về cảm giác tội lỗi, kỳ thị bản thân - Ảnh 1.

Những cảm xúc tiêu cực trong hoặc sau quá trình thủ dâm có thể đe dọa sức khỏe tình dục.

Thủ dâm vốn là biện pháp thực hiện quan hệ tình dục được cho là giải pháp an toàn trong một số tình huống, tuy nhiên chính những cảm xúc tiêu cực trong hoặc sau quá trình này lại đang đe dọa sức khỏe tình dục và hạnh phúc của nhiều người.

Mặc dù hầu hết các câu chuyện truyền thuyết liên quan đến thủ dâm đã bị bác bỏ, thì những người thủ dâm "quá nhiều" vẫn phải nhận những thái độ kỳ thị của những người xung quanh. Tuy nhiên khái niệm như thế nào là quá nhiều lại khá mơ hồ. Chỉ khi nào bạn không thể kiểm soát hoạt động và hành vi thủ dâm của mình, như là không thể ngừng được việc thủ dâm, thủ dâm liên tục,… việc này dẫn đến rối loạn các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, gây ảnh hưởng lên nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ của bạn...khi đó thủ dâm được coi là bất thường. Các rối loạn này nằm trong bệnh cảnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

2. Chỉ những người thua cuộc, những kẻ cô đơn mới thủ dâm?

Nếu điều đó là sự thật, thì hầu hết mọi người đều là kẻ thua cuộc.

Vẫn còn một số thái độ sai lầm về thủ dâm rằng: Những người thủ dâm làm như vậy vì họ tuyệt vọng về tình dục, không thích sự quan hệ tình dục với bạn tình, không thể hẹn hò, hoặc đơn giản là những kẻ thất bại. Nói chung, ai đã đạt được sự thỏa mãn về tình dục kể cả thông qua sinh hoạt với bạn tình thì không thể được coi là một kẻ thua cuộc về đời sống tình dục.

Người có bạn tình thì vẫn sẽ có lúc thủ dâm và người không có bạn tình cũng vậy. Trên thực tế, những người thủ dâm thường xuyên lại có xu hướng tận hưởng tình dục ở mức trọn vẹn hơn (kể cả 1 mình hoặc với bạn tình) so với những người có quan niệm hà khắc về thủ dâm. Họ có thể thủ dâm một mình, hoặc còn có thể chia sẻ phối hợp thủ dâm trong sinh hoạt tình dục với bạn tình. Các cặp đôi đó có thể thỏa mãn và đạt được cực khoái từ hoạt động tình dục với bạn tình hoặc thông qua thủ dâm khi bạn tình ở bên hoặc thậm chí là cả 2, điều này giúp họ có đời sống tình dục đa dạng, phong phú và thăng hoa.

3. Liệu quan hệ tình dục với bạn tình có thay thế được thủ dâm?

Thủ dâm và quan hệ tình dục với bạn tình đôi khi có liên quan với nhau nhưng nói chung là khác nhau, và chúng không thay thế cho nhau được (đặc biệt là quan hệ tình dục có bạn tình không thể thay thế thủ dâm, bởi vì giữa 2 bạn dù có hòa nhập vẫn luôn có điểm khác biệt cong vênh).

Các bạn vẫn luôn phải căng thẳng chú ý xem phản ứng của bạn tình ra sao, điều này hoàn toàn khác biệt với việc bạn tận hưởng một mình. Đó là lý do tại sao rất nhiều người dù hiện tại đang có bạn tình đủ hài lòng với mối quan hệ nhưng vẫn thích thủ dâm; vì nó có xu hướng đáp ứng các mong muốn và nhu cầu khác nhau. (Và thủ dâm khi bạn có bạn tình cũng chẳng sao cả. Nếu bạn tình của bạn có vấn đề với điều đó, hãy nói chuyện với nhau một cách thẳng thắn).

Thông thường, thủ dâm có thể dễ dàng đáp ứng các nhu cầu và ham muốn thể xác mà chúng ta cần để thỏa mãn tình dục. Rõ ràng là, quan hệ tình dục mang rất nhiều rủi ro, hậu quả và sự phức tạp hơn nhiều so với thủ dâm.

Nhưng hơn hết, xét về mặt cảm xúc và trí tuệ, thủ dâm và quan hệ tình dục với bạn tình rất khác nhau. Khi thủ dâm mà không đạt được mức độ khoái lạc mong muốn, thì có thể là vì bạn chưa tìm thấy cách nào hiệu quả về mặt thể chất hoặc là bởi vì ta đang khao khát có được sự chia sẻ, sự đồng hành và thân mật. Khi quan hệ tình dục với bạn tình khiến bạn cảm thấy không phù hợp, có thể vì sự riêng tư, an toàn và tính tự cho mình là trung tâm (theo nghĩa tốt), thì thủ dâm khi đó sẽ phù hợp hơn.

Sau thủ dâm: Những lầm tưởng về cảm giác tội lỗi, kỳ thị bản thân - Ảnh 2.

Thủ dâm có thể dễ dàng đáp ứng các nhu cầu và ham muốn thể xác mà chúng ta cần để thỏa mãn tình dục.

4. Và bạn tình đầu tiên của bạn là ai?

Chúng ta nghe rất nhiều về việc chọn bạn tình đầu tiên, người ấy nên là người như thế nào. Có người nói rằng, đó phải là người mà mình yêu và người đó cũng phải yêu mình, một ai đó gắn bó lâu dài, thậm chí có thể là người mà chúng ta định dành phần còn lại của cuộc đời bên họ.

Và người đó không ai khác chính là bạn. Bạn, chính bạn, có tất cả những yếu tố và khả năng đó, hơn bất kỳ người nào khác. Bạn là bạn tình tuyệt vời của chính mình.

Không ai khác sẽ có thể hiểu cơ thể của bạn tốt hơn chính bạn. Việc hiểu được nhu cầu tình dục của bản thân sẽ trang bị cho bạn hành trang để xây dựng một cuộc sống tình dục lành mạnh và cân bằng được các mối quan hệ trong suốt cuộc đời, đó là khả năng xác định khi nào là thời điểm thích hợp cho thủ dâm và khi nào là phù hợp để có một bạn tình.

Làm quen cơ thể và cá tính tình dục cá nhân thông qua tự đánh giá, thông qua thủ dâm, cho phép bạn hiểu được rất nhiều thứ mình thích về thể chất, tình dục và ngược lại, để xem và cảm nhận bộ phận sinh dục của bạn. Và cơ thể bạn thích gì trong trạng thái khỏe mạnh, để khám phá cách cá nhân bạn đáp ứng với các hoạt động tình dục. Để khám phá xu hướng tính dục và xác định giới tính, để kiểm tra những tưởng tượng của bạn và để đánh giá kỳ vọng về tình dục của bạn một cách thực tế hơn. Đó là thứ giúp tình dục và đời sống tình dục của bạn thuộc về bạn.

Chưa thủ dâm nhiều không có nghĩa là bạn chưa trưởng thành, cũng không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị vướng vào những trải nghiệm không tốt khi quan hệ tình dục với bạn tình. Thay vào đó, vấn đề đang đề cập chỉ đơn giản là: thủ dâm là một cách khác để nhiều người khám phá bản thân tình dục của mình trong một môi trường rất an toàn và cởi mở.

Kết lại, một câu nói quen thuộc: Thủ dâm không phải việc gì sai trái cả. Tôi biết rằng bạn biết điều này nhưng bạn lại không thể khống chế suy nghĩ tội lỗi của bản thân. Vậy hãy đọc thật kỹ bài viết này nhé vì khi bạn hiểu kỹ về thủ dâm – Hiểu rằng nó không sai, hiểu rằng nó có lợi, hiểu rằng mọi người trong chúng ta đều như vậy thì bạn sẽ dần đánh tan đi cảm giác tội lỗi không đáng có đó thôi.

Video có thể bạn quan tâm:

Những bài tập thể dục buổi sáng giúp bạn tăng cường sức khỏeBS Phan Chí Thành
Chánh văn phòng TT Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản TW
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH