Thủ dâm dưới góc nhìn y học

16-02-2020 7:05 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Masturbation (thủ dâm) là hình thức tạo khoái cảm, hay tình dục không thâm nhập. Xã hội hiện đại không nặng nề với thủ dâm, tuy nhiên, nếu lạm dụng, hoặc thiếu an toàn có thể gây hại nhiều hơn lợi, thậm chí cả tử vong.

Masturbation có từ bao giờ?

Theo Bách khoa thư mở Wikipedia, thủ dâm có thể tự thực hiện hay bởi một người khác nhằm thỏa mãn tình dục (Autoeroticism). Thủ dâm và giao hợp là hai hình thức của tình dục phổ biến nhất ở con người, nhưng chúng lại không loại trừ lẫn nhau và đôi khi giảm phiền hà nên được nhiều người lựa chọn. Nó diễn ra ở mọi lứa tuổi, ở cả hai giới, nếu lành mạnh thường được xem là mang lại lợi ích y học và tâm lý. Không có mối quan hệ nhân quả nào được biết đến giữa thủ dâm và bất kỳ dạng rối loạn tâm thần hoặc thể chất nào nên trong thế giới phương Tây, thủ dâm một mình hoặc với bạn tình thường được coi là một phần của việc hưởng thụ tình dục.

Thủ dâm đã được mô tả trong nghệ thuật từ thời xa xưa, và được đề cập trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật rất sớm. Trong thế kỷ 18 và 19, một số nhà thần học và bác sĩ châu Âu đã mô tả thủ dâm là xấu và “đáng trách”, nhưng sang thế kỷ 20, những cấm kỵ này đã được giảm nhẹ hơn. Riêng các tôn giáo lại có quan điểm khác nhau về thủ dâm, một số coi không có lợi, một số thì coi là bất lợi về mặt tâm linh, riêng thủ dâm ở nơi công cộng được xem là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia. Ngoài con người, thủ dâm cũng được động vật thực hành, nhất là ở loài có vú, trong tự nhiên lẫn trong tình trạng bị giam cầm.

Thủ dâm Đại đa số đàn ông (81%) và phụ nữ (55%) bắt đầu thủ dâm ở tuổi tuổi teen

Theo tạp chí Nowtoronto (NC) của Canada, năm 2014 NC đã  một cuộc điều tra với  hàng nghìn người tham gia về Masturbation. Kết quả, đa số đàn ông, khoảng 81% bắt đầu thủ dâm ở tuổi 10 đến 15 trong khi đó ở phụ nữ ít hơn, khoảng 55%, 18% khi bước vào tuổi lên 10 và 6% ở tuổi 11.  Cũng theo NC, trong khi phụ nữ ở độ tuổi 13 - 17 thủ dâm tính trung bình hầu như mỗi ngày/lần, phụ nữ lớn tuổi chỉ thủ dâm 8 - 9 lần mỗi tháng, so với 18 - 22 ở  đàn ông và suy giảm dần theo tuổi tác.

Thực tế, nhiều người vẫn duy trì thủ dâm sau khi kết hôn, bỏi quan niệm không gây hại gì đến sức khỏe và ảnh hưởng đến gia đình. Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá mức, có thể sẽ dẫn đến nghiện và mắc bệnh phải được điều trị.

Trong cuốn Sexual diversity in the United States: Results from a nationally representative probability sample of adult women and men. (tạm dịch Tính đa dạng tình dục ở Mỹ ngày nay), của nhóm tác giả thực hiện 2015 ở 2.021 người (975 nam và 1.046 nữ). Kết quả, hầu hết (> 80%) báo cáo thủ dâm trọn đời. Nhiều người Mỹ coi thủ dâm còn “hấp dẫn” hơn cả tình dục thâm nhập. Kết quả điều tra này có y nghĩa lớn đối với các nhà giáo dục tình dục, bác sĩ lâm sàng và các nhà hoạch định dân số chung.

Những sự cố bi hài từ thủ dâm

Khác với quan niệm, rằng thủ dâm là an toàn vì nó không liên quan đến việc làm mất cảm giác hay tổn thương các cơ quan trên cơ thể, nhiều người thực hành không đúng cách đã dẫn đến hậu quả không lường như một số trường hợp dưới đây.

Thủ dâm dẫn đến tử vong vì chết ngạt, đó là trường hợp của một người đàn ông Mỹ tên là  Reverend Gary Aldridge. Tai họa xảy ra ngày 24 tháng 6 năm 2007, Aldridge, 51 tuổi người  từng làm việc cho doanh nghiệp Jerry Falwell đã không đến nhà thờ Montgomery, Arkansas như mọi ngày. Thấy lạ, một số thành viên nhà thờ đã tìm đến nhà để hiểu sự tình và  khám phá ra một sự thật đau lòng, Aldridge đã chết vì thủ dâm. Cách mà Aldridge làm là thủ dâm gây ngạt (Autoerotic asphyxiation), tự thít cổ để gây ngạt gây khoái cảm. Khi mọi người có mặt, Aldridge đã chết trong tư thế bất thường, người như thể bị trói và mặc một bộ đồ lặn đầy đủ với cả mặt nạ. Giáo dân gọi điện cho cảnh sát, và xác định, Aldridge chỉ có một mình trong nhà cho đến khi tắt thở.

Qua điều tra, cảnh sát không phát hiện thấy tác động từ bên ngoài và đương sự cũng không hề tự tử. Bốn tháng sau, việc khám nghiệm tử thi kết thúc, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Aldridge được kết luận, chết là do bị ngạt thở vì thủ dâm. Trước khi chết, Aldridge mặc hai bộ đồ ướt, mang mặt nạ cao su có lỗ mở miệng và mắt, đồ lót bằng cao su, đeo găng tay lặn nhưng lại đi dép lê. Ngoài trạng thái bị câu thúc, còn có một sợi dây nhựa quấn quanh cổ, khiến nạn nhân nghẹn thởt. Và cuối cùng, có một dương vật giả mang bao cao su luồn vào hậu môn nạn nhân.

Theo Báo cáo y khoa liên quan đến tình dục của Viện Kinsey, mô tả chứng thủ dâm gây ngạt là do “sự giảm oxy có chủ ý lên não gây nghẹt thở tạm thời. Niềm tin là nó giúp tăng cường cực khoái, nhưng chưa có nghiên cứu nào xác minh được hiệu ứng này”. Ngay cả những nạn nhân tin rằng họ đã chế tạo các thiết bị “tự cứu” đáng tin cậy, chẳng hạn như nút thắt trong thòng lọng hoặc một chiếc ghế bên dưới nó, nhưng chính họ lại chết trong quá trình thực hành này. Họ không nhận ra rằng một khi lượng oxy trong máu bị cạn kiệt, cơ thể  có thể mất ý thức trước khi giải phóng áp lực ở cổ.

Kathrin Passig, nữ nhà báo người Đức, đã thực hiện một cuộc khảo sát không chính thức để tìm hiểu lý do tại sao người ta lại bị ngạt thở. Nhiều người trong cuộc khảo sát của Passig đã lấy cảm hứng từ bộ phim Frenzy của Alfred Hitchcock, trong đó mô tả cảnh phụ nữ bị siết cổ giống như cảnh bị treo cổ do vi phạm pháp luật để ví tự sướng bằng cách nín thở càng lâu càng tốt nhằm kích thích tình dục. Nhiều người bộc bạch, ngạt thở là một trong số rất cách thủ dâm ít đươc nhắc đến, vì vậy đã đến lúc cần công khai để giáo dục cộng đồng về hành vi bất an này, nhất là ở trẻ em.

“Ít nhất, nó gây tổn hại tồi tệ và có thể gây chết người. Ngay cả khi không gặp tai nạn và chết, ngạt thở vẫn gây tổn thương não vĩnh viễn cho con người”, Andrew Jenkins, giáo sư, tiến sĩ giáo dục sức khỏe ở Đại học Central Washington (Mỹ) cảnh tỉnh. Một trong những mối nguy của ngạt tình dục là gây ra cơn đau tim. Do thiếu oxy, hóa chất trong máu thay đổi khiến loạn nhịp hoặc gây ngưng tim, khiến nạn nhân có thể chết  tức thì cho dù thòng lọng đã được nới lỏng. Xác suất hồi sức thành công là khá thấp vì vậy hành vi tình dục này được coi là biến thể tình dục nguy hiểm không nên thực hành.

Thủ dâm Reverend Gary Aldridge tử vong vì ngạt thở khi thủ dâm

Trường hợp khác bị ngạt vì thủ dâm là một phụ nữ người Anh được dư luận đặt cho cái tên “vú em nghịch ngợm”, 31 tuổi, tên là Nicola Paginton. Nicola Paginton là một phụ nữ trẻ khỏe nhưng đồng nghiệp lại thấy vắng mặt tại công sở hôm 15 tháng 10 năm 2009. Khi đến nhà mọi người mới tá lỏa, Paginton chết trong căn hộ của mình. Chính xác là trên giường trong tư thế trần truồng từ thắt lưng xuống với máy rung bên cạnh và một bộ phim khiêu dâm đang phát trên máy tính xách tay. Qua điều tra và khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân bị  rối loạn nhịp tim do hưng phấn tình dục quá mức. Một trong những yếu tố bi hài trong câu chuyện của Paginton chính là chuyện “giữ trinh”, không muốn phiền hà tới ai, giả nếu có quan hệ tình dục thay vì  thủ dâm, hay cho bạn bè thân biết thói quen của mình cơ hội sống  sẽ cao hơn vì được giúp đỡ kịp thời.

Không giống hai trường hợp nói trên, một thanh niên 25 tuổi người Mỹ tên là Ashok Rajamani lại suýt chết vào ngày 17 tháng 3 năm 2000 chỉ vì thủ dâm. Rajamani là người có thói thủ dâm hàng ngày và đúng hôm đám cưới anh trai mình, khi đang ở trong khách sạn, Rajamani đã thủ dâm một mình. Khi cơn cực khoái đến cũng là lúc diễn ra cơn đột quỵ chảy máu não dưới nhện do dị dạng động - tĩnh mạch (AVM) khiến chảy máu vào khoang dưới màng nhện, khu vực giữa màng nhện và màng bao quanh não. Nhân trường hợp của Rajamani, các bác sĩ cho biết, những người bị AVM thường bị xuất huyết trong độ tuổi từ 20 đến 40. Xuất huyết não và phình động mạch chủ thường được chẩn đoán dựa trên niệu sinh, nghĩa là chúng thường xảy ra khi có các hoạt động gắng sức như quan hệ tình dục, phụ nữ cố khi vượt cạn, hay cả những người chỉ cố đi vệ sinh...

May mắn thay, Rajamani đã qua khỏi nhờ gọi cho nhân viên khách sạn nên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu.  Có điều xuất huyết đã xóa sạch ký ức của Rajamani, gây mù một mắt, kèm theo chứng động kinh. Tuy vậy, gần đây khi đã hồi phục Rajamani đã viết cuốn sách về những trải nghiệm của mình, có tên The Day My Brain Exploded: A True Story (Ngày não của tôi phát nổ: Một câu chuyện có thật), đề cập những gì Rajamani đã làm và khuyến cáo mọi người nên tránh xa hoặc hạn chế thủ dâm, mọi cái nên duy trì khoa học, nhất là nhóm người mắc bệnh AVM.

Hạn chế thủ dâm bằng cách nào?

Theo các chuyên gia y tế, thủ dâm thường ít gây ra tác dụng phụ nhưng nếu là bắt buộc, cưỡng bức, liên tục hoặc mạnh mẽ có thể gây ra các tác dụng phụ như phù nề. Ví dụ, ở nam giới, nắm chặt dương vật quá chặt trong khi thủ dâm có thể gây sưng, hoặc phù. Hai, gây kích ứng da, phát sinh cảm giác tội lỗi mặc dù thủ dâm không sai, một số người có thể trải qua cảm giác tiêu cực sau thủ dâm như cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ.

Thủ dâm thực sự trở thành một vấn đề nếu gây ảnh hưởng tiêu cực cho bản thân lẫn hạnh phúc gia đình và những người xung quanh. Nếu thủ dâm là hành vi cưỡng bức, trở thành mối bận tâm mãnh liệt và lặp đi lặp lại với sự thôi thúc có thể phát sinh các vấn đề tâm lý, khiến người trong cuộc bồn chồn, lo lắng. Khi thủ dâm là một sự bắt buộc, rất có thể sức khỏe tâm thần có vấn đề. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí tâm thần Journal of Psychiatry, thủ dâm bắt buộc thường là một tình trạng kiểm soát xung lực hoặc một dạng rối loạn chức năng tình dục. Còn theo một nghiên cứu trên tạp chí SexualTrust Source, với 4.211 người đàn ông tham gia, cho thấy có 8,4% nam giới có cảm giác tội lỗi sau thủ dâm. Cảm giác tội lỗi cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác như lạm dụng rượu, thuốc kích thích..., dẫn đến hậu quả xấu cho sức khỏe thể chất, tinh thần và chất lượng sống của người trong cuộc.

Để phòng ngừa những mặt trái của thủ dâm, các chuyên gia y học Anh khuyến cáo một số cách đã được áp dụng thành công:  Nếu thủ dâm gây bất an, mọi người cần có những chiến lược và kỹ thuật cụ thể, rất đa dạng như tránh xem các nội dung phim ảnh khiêu dâm bởi nó có thể kích hoạt ham muốn thủ dâm, nhất là trong bổi cảnh các ấn phẩm này đang tràn lan trên mạng. Nên duy trì cuộc sống hoạt động, nó giúp cho thời gian trôi nhanh, giúp tập trung năng lượng vào những công việc hữu ích hơn, để tránh “nhàn cư vi bất thiện”. Nếu thực sự bị vướng vào hành vi khó thoát nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn, lời khuyên từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về tình dục để có cách khắc phụ, vượt qua cảm giác tiêu cực, sửa đổi hành vi cho phù hợp.

Ngoài ra, có thể giảm cô đơn bằng cách gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình, hòa nhập với cộng đồng. Nên duy trì cuộc sống vận động, năng luyện tập, nó giúp giảm căng thẳng và tập trung năng lượng tích cực, như chạy bộ, bơi lội, hoặc các môn thể thao ưa thích. Vận động thể chất có tác dụng tăng cường cơ thể và giải phóng endorphin, thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và lâu ngày giảm ham muốn thủ dâm thường áp dụng.


BS. BÍCH KIM
Ý kiến của bạn