Thú cưng cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn

26-01-2015 7:14 AM | Y học 360

SKĐS - Bạn đang đắn đo có nên nuôi một chú chó hoặc mèo trong nhà hay không. Bạn lại lo rằng, nhà bạn quá chật chội, những chú chó sẽ làm môi trường sống của bạn mất vệ sinh, hoặc lông chúng có thể làm bạn bị dị ứng.

Bạn đang đắn đo có nên nuôi một chú chó hoặc mèo trong nhà hay không. Bạn lại lo rằng, nhà bạn quá chật chội, những chú chó sẽ làm môi trường sống của bạn mất vệ sinh, hoặc lông chúng có thể làm bạn bị dị ứng. Với những lý do dưới đây, có lẽ bạn sẽ muốn nuôi một chú thú cưng trong nhà. Chúng không những làm bạn cảm thấy vui hơn mà còn cải thiện rất nhiều cho sức khỏe tâm thần của bạn.

Giúp bạn hòa nhập với thiên nhiên hơn

Vì lý do nào đó, bạn lười đi ra ngoài khi chỉ có một mình. Hãy dắt theo chú chó của bạn và tận hưởng không khí trong lành, hòa nhập với thiên nhiên. Hãy thử dành một chút thời gian để lắng nghe tiếng cành lá xào xạc, cảm nhận tiếng gió ào qua và để ánh mặt trời chiếu trên khuôn mặt của bạn. Những âm thanh và cảm giác tự nhiên vô cùng êm dịu sẽ làm bạn thực sự thoải mái. Mặt trời và không khí trong lành làm cho tâm trạng của bạn thoải mái hơn rất nhiều. Đơn giản vì mặt trời cung cấp cho bạn thêm nguồn vitamin D tự nhiên. Nó giúp bạn giảm nguy cơ trầm cảm, ung thư, béo phì và các cơn đau tim.

Chơi đùa với chú cún cưng giúp bạn có nguồn năng lượng tự nhiên, phát triển cơ bắp và xương.

Hoạt động cơ thể nhiều hơn

Những chú chó sẽ là bạn đồng hành của bạn khi bạn tản bộ trong công viên mà không kèm bất cứ điều kiện nào. Hãy cùng chú chó cưng của bạn chơi trò đi tìm đĩa nhựa. Bạn sẽ thấy thực sự thú vị với những hoạt động ngoài trời như thế. Nó cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tự nhiên, phát triển cơ bắp và xương của bạn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người nuôi vật nuôi trong nhà, kể cả người lớn và trẻ nhỏ đều có huyết áp thấp hơn những người khác, đồng thời lượng cholesterol và triglycerides cũng giảm đáng kể. Không những thế, những người này có hệ tim mạch tốt hơn, đồng nghĩa với việc máu được lưu thông tốt. Điều này được giải thích là do lối sống tích cực của họ khi hoạt động ngoài trời nhiều.

Giảm stress

Khi chải lông hay vuốt ve chó, mèo, cảm nhận sự mềm mại và ấm áp từ bộ lông và hơi thở đều đều của chúng, vô tình bạn đã tạo nên một mối liên kết giữa bạn và chúng. Sự kết nối này khiến oxytocin - hormon liên quan đến căng thẳng và lo âu được giải phóng. Điều này cũng giúp cho huyết áp và lượng cortisol giảm.

Bớt cô đơn

Nếu bạn không thích ở một mình, vật nuôi có thể là bạn đồng hành lớn của bạn. Thông thường, vật nuôi có trực quan rất tốt. Chúng cảm nhận được sự cô đơn của bạn và luôn quẩn quanh bạn. Tuy nhiên, bạn không nên có suy nghĩ mua những chú thú cưng này về nhà chỉ để lấp chỗ trống. Hãy chắc chắn rằng, bạn thực sự cần chúng và có thể chăm sóc và yêu thương chúng. Theo thời gian, bạn sẽ cảm nhận được tình cảm chúng dành cho bạn.

Thú cưng của bạn có khả năng lắng nghe tuyệt vời

Bạn có thể nói chuyện với chú thú cưng của bạn về bất cứ điều gì - một ngày của bạn trôi qua như thế nào, hy vọng của bạn, những giấc mơ của bạn... Đôi khi bạn còn có thể thực hành một bài phát biểu và chúng là khán giả. Bạn than thở về một cuộc chia tay, hoặc những sự thật mà bạn sợ không dám chia sẻ với ai. Một chú chó hay mèo hoàn toàn có thể là “người” biết lắng nghe bất cứ điều gì từ bạn mà bạn không cần lo lắng tới bất kỳ hậu quả nào.

Chúng yêu bạn vô điều kiện

Khi đi làm về, chú chó của bạn chạy ra vẫy đuôi mừng rỡ, chúng liếm vào tay bạn, thể hiện sự nhiệt tình hết mức kèm theo những tiếng rên ư ử trong cổ họng. Chúng thực sự thấy vui khi gặp bạn. Ngay lập tức, những nỗi bực dọc mệt mỏi của bạn sẽ tan biến. Còn gì bằng khi lúc nào cũng có một “người bạn” yêu bạn vô điều kiện và sẵn sàng bên cạnh bạn bất cứ lúc nào như thế.

Sợi dây kết nối tuyệt vời

Khi đi dạo trong công viên, thật khó để có thể bắt chuyện cùng những người khác. Nhưng chú chó của bạn đôi khi sẽ là nguyên nhân cho sự khởi đầu câu chuyện. Ngay trong khu phố hay xóm bạn đang sinh sống cũng vậy, biết đâu, một ngày nào đó, việc bạn nuôi chó hoặc mèo sẽ làm bạn hiểu rõ hơn và sống gần gũi hơn với những người xung quanh.

Vui vẻ và yêu đời hơn

Nhiều khi, chỉ nhìn chú chó dễ thương của bạn nằm lăn lộn, hoặc đặt chân lên tay bạn, ánh mắt chúng như đang cười với bạn. Điều này ngay lập tức được truyền tới các dây thần kinh của bạn. Lượng serotonin và dopamine tăng nhanh chóng khiến bạn mỉm cười và cảm thấy hạnh phúc.

Không những thế, nhiều khi, bạn có những suy nghĩ rất tiêu cực. Việc chăm sóc một con vật nuôi trong nhà sẽ làm bạn cảm giác sống có mục đích hơn. Đôi khi, bạn sẽ thấy việc dành thời gian chăm sóc chúng sẽ làm bạn tập trung ngoài những điều bạn làm cho bản thân. Chính những phản ứng tích cực của chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy yêu đời hơn.

Mỗi ngày trôi qua, bạn có thể cùng chơi với những con vật nuôi của mình. Đôi khi chỉ là những hành động ngớ ngẩn, như chạy quanh nhà hay vật lộn với chúng nhưng dần dần, bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi về lối sống, tư duy, cũng như tâm trạng của bạn.

(Theo Huffingtonpost)

Hà Hoàng

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH