DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thu BHYT đầu năm học phải linh hoạt để giảm nhẹ tiền đóng góp của phụ huynh
Nam Anh - 16:00 09/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội vừa yêu cầu BHXH các quận huyện hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong quá trình thực hiện thu Bảo hiểm y tế...

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội vừa yêu cầu BHXH các quận huyện hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong quá trình thực hiện thu Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh (HS) - sinh viên (SV) năm học 2017-2018 phải linh hoạt về phương thức thu để giảm nhẹ tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học. Đối với SV mới nhập học, HS chuyển cấp, mới vào lớp 1, chỉ thực hiện thu phí BHYT những tháng còn lại của năm 2017, thời hạn sử dụng thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào Quỹ BHYT.

Theo đó, tại Công văn 1820/BHXH-QLT, BHXH TP. Hà Nội đã hướng dẫn cụ thể về đối tượng, mức đóng, phương thức đóng, thời hạn sử dụng thẻ, chăm sóc sức khỏe ban đầu và mức thù lao thu BHYT học sinh, sinh viên… BHXH TP. Hà Nội cho hay, với mức lương cơ sở hiện hành, một thẻ BHYT HS-SV có mức tiền đóng là 702.000 đồng, trong đó: HS-SV đóng 70% (tương đương 491.400 đồng) và Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% (tương đương 210.600 đồng). Khi Nhà nước thay đổi mức lương cơ sở, không thực hiện truy thu đối với các trường hợp đã tham gia và đóng tiền BHYT trước đó mà chỉ áp dụng đối với các trường hợp tham gia thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở trở đi.

Đối với HS-SV đã có thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác như HS-SV thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân quân nhân… đã được cấp thẻ BHYT bắt buộc thì cơ sở giáo dục lập danh sách riêng để theo dõi và tính chung vào tỉ lệ tham gia BHYT của nhà trường để được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Cơ sở giáo dục có trách nhiệm lập danh sách HS-SV, thu tiền đóng BHYT. Đối với HS vào lớp 1 và SV năm thứ nhất, thời hạn ghi trên thẻ là từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của lần cấp trước đến 31/12 năm sau. HS lớp 12 và SV năm cuối, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 1/1 đến ngày cuối cùng của tháng kết thúc năm học đó.

Đối với HS-SV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017. Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HS-SV 6 tháng hoặc 1 năm một lần vào Quỹ BHYT. Chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần nếu HS-SV có nguyện vọng và tự nguyện đóng. Thời hạn ghi trên thẻ BHYT tương ứng với số tiền nộp vào Quỹ BHYT.

Cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội có trách nhiệm xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT cho HS-SV, đẩy mạnh nhận thức của cán bộ, nhà giáo và HS-SV về chính sách, pháp luật BHYT. Xác định việc thu BHYT HS-SV là trách nhiệm của mỗi nhà trường; bảo đảm 100% HS-SV tham gia BHYT. Phối hợp với cơ quan BHXH quận, huyện, thị xã, lập danh sách và vận động tham gia BHYT với HS-SV chưa tham gia hoặc thẻ đã hết hạn sử dụng. Thực hiện cấp thẻ BHYT HS-SV qua hình thức giao dịch hồ sơ điện tử. Để bảo đảm phát hành thẻ BHYT cho HS-SV đúng thời hạn, cơ sở giáo dục thực hiện lập danh sách và nộp tiền trước ngày 20/9/2017 để cấp thẻ có giá trị đến 31/12/2017; chuyển tiền và lập danh sách trước ngày 20/12/2017 để cấp thẻ có giá trị từ 01/01/2018 đến 31/12/2018.

BHXH TP. Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện thị xã có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai thực hiện hướng dẫn BHYT HS-SV theo đúng quy định của luật. Tiếp nhận hồ sơ tham gia, thẩm định, xử lý dữ liệu... in và cấp thẻ BHYT bảo đảm kịp thời, đúng quy định. Kịp thời xét duyệt và trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu và thù lao BHYT HS-SV cho các cơ sở giáo dục theo đúng quy định.

Theo BHXH Hà Nội, trong năm học 2016-2017, thành phố đã đạt 90,77% HS-SV tham gia BHYT. Trong đó, khối tiểu học đạt 91,13%; khối THCS đạt 91,18%; khối THPT đạt 91,02%; khối CĐ-ĐH đạt 90,1% và thấp nhất là khối trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên thuộc Sở quản lý chỉ đạt 89,89%.

Nam Anh

Tin chân bài
Bác sĩ nội trú không được thi nghiên cứu sinh: vì sao?
SKĐS - Theo quy định tại Thông tư số 08/2017/TT- BGDĐT về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ nhóm đối tượng là bác sĩ nội trú sẽ không được thi nghiên cứu sinh.
Bí quyết từ thiên nhiên giúp phái đẹp tự tin và quyến rũ hơn
SKĐS - Chị em thường dành nhiều thời gian để chăm sóc mái tóc mềm mượt hay dưỡng da căng mịn nhưng có thể lại vô tình quên mất những bộ phận “nhạy cảm” của cơ thể.
Rừng ơi!
SKĐS - Chỉ một trận lũ quét thôi mà đoạt mạng đến 8 người và làm mất tích hơn 23 người ở hai huyện Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái) vào rạng sáng 3/8!
Bộ Y tế chăm lo sức khỏe người dân vùng bị lũ lụt
SKĐS - Sáng ngày 8/8/2017, cơ quan Bộ Y tế đã thực hiện ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ.
Báo chí viết về công nhân và công đoàn
SKĐS - Ngày 8/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc thi "Báo chí viết về công nhân, công đoàn Việt Nam năm 2017-2018” và cuộc thi "Vẽ tranh cổ động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”.
Sở Y tế Ninh Bình đề nghị xử lý người nhà bệnh nhân lăng mạ nhân viên y tế
SKĐS - Sở Y tế Ninh Bình đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý người có hành vi lăng mạ, đe doạ, hành hung nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đang làm nhiệm vụ
BHXH Việt Nam nói gì về thông tin “người dân Hà Tĩnh mất quyền khám chữa bệnh BHYT thông tuyến”?
SKĐS - Thời gian gần đây, báo chí có nêu vấn đề “người dân Hà Tĩnh mất quyền khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) thông tuyến” và phản ánh việc làm trên là trái với Luật BHYT, làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân. Xung quanh vấn đề này, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã có lý giải cụ thể.
Gần 4.600 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên
SKĐS - Theo thống kê của Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế năm 2016, tính riêng trong hệ thống các bệnh viện công lập thuộc 63 tỉnh thanh phố đã có đến 265.536 ca nạo phá thai, trong đó phá thai ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên đã chiếm đến xấp xỉ 4600 ca.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm