DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thông tin thêm về vụ 3 trẻ tử vong sau mổ từ thiện
22:22 28/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội đồng chuyên môn xem xét về mặt chuyên môn kỹ thuật trong quá trình KCB từ thiện của Khánh Hòa bắt đầu làm việc từ ngày 28/8.

- Bộ Y tế chủ động vào cuộc làm rõ vụ việc.

- Hội đồng chuyên môn xem xét về mặt chuyên môn kỹ thuật trong quá trình KCB từ thiện của Khánh Hòa bắt đầu làm việc từ ngày 28/8.

Đó là những thông tin chính được đưa ra tại cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức để thông báo về tình hình xử lý vụ việc 3 trẻ tử vong sau khi được phẫu thuật nhân đạo hở hàm ếch tại Khánh Hòa và tình hình dịch bệnh Ebola ngày 28/8.

Quan điểm của ngành y tế là xử lý đúng người, đúng tội

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi xảy ra sự việc liên quan đến tai biến trong phẫu thuật mổ hàm ếch từ thiện tại BV Quân y 87, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ vụ viêc, đồng thời Bộ cũng yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (Trung tâm OSCA) phối hợp với BV Quân y 87 thực hiện. Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ việc thành lập, tổ chức khám chữa bệnh của Trung tâm OSCA theo quy định về luật khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã vào Khánh Hòa làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa và các bên liên quan, tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình người bệnh tử vong...

Hiện nay, Bộ đang theo dõi sát vụ việc để có các xử lý kịp thời. Ông Khoa cũng cho biết, Sở Y tế Khánh Hòa đã thành lập một hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên để xem xét về mặt chuyên môn kỹ thuật trong quá trình khám chữa bệnh gây tử vong cho 3 trẻ sau phẫu thuật nhân đạo. Hội đồng này bắt đầu làm việc từ sáng ngày 28/8. Bên cạnh đó, CA tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc, niêm phong toàn bộ phòng mổ nơi đoàn của Trung tâm OSCA sử dụng cũng như niêm phong các dụng cụ, thuốc men dùng cho các ca mổ để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra giấy phép hành nghề của những bác sĩ tham gia phẫu thuật, đồng thời vận động các gia đình có con tử vong đồng ý cho mổ tử thi để tìm nguyên nhân.

Theo ông Khoa, qua báo cáo của Trung tâm OSCA, BS. Phạm Văn Ái không trực tiếp tham gia đợt phẫu thuật này mà chỉ là người đứng ra tổ chức. Cán bộ nhân viên y tế tham gia từ các cơ quan y tế và tổ chức nhà nước khác nhau, đều có chứng chỉ hành nghề. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh về chứng chỉ này. Trước câu hỏi cho rằng có phải KCB từ thiện nên không cần xin phép, ông Khoa bác ngay và nhấn mạnh, có 2 hình thức khám chữa bệnh nhân đạo là tại một cơ sở cố định và hình thức lưu động. Với bất kể hình thức nào, điều kiện về con người, trang thiết bị, thuốc, phương tiện đều phải đáp ứng nhu cầu chuyên môn theo quy định.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, hiện Trung tâm OSCA đã đứng ra chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả công việc trong đợt phẫu thuật nhân đạo. Còn nguyên nhân nào dẫn đến 3 trẻ tử vong còn phải chờ kết luận của hội đồng chuyên môn. Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, đúng người, đúng sự việc, không bao che.

Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động KCB của Trung tâm OSCA

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, lãnh đạo Sở chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra. Ngày 26/8, đoàn có mặt tại địa chỉ 257 - B3 đường Giải Phóng. Tại thời điểm này, Trung tâm OSCA đang đóng cửa, không hoạt động, bên ngoài chỉ có một biển hiệu nhỏ. Đoàn đã làm việc với UBND phường Phương Mai, Phòng Y tế quận Đống Đa. Căn cứ trên tài liệu hồ sơ UBND phường cung cấp cho thấy, người đứng đầu Trung tâm OSCA là BS. Phạm Văn Ái. Bác sĩ này đã cam kết với phường là hoạt động đúng theo quy định của pháp luật và tại địa điểm đó không có hoạt động khám chữa bệnh.

UBND phường Phương Mai cũng đã cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ do Sở KHCN Hà Nội cấp (C-15/2010/KHCN). Theo biên bản hội đồng sáng lập, Trung tâm OSCA không có cơ quan tổ chức quản lý mà người đứng đầu là cá nhân ông Phạm Văn Ái. Trung tâm này hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ chấn thương, chỉnh hình... Tuy nhiên, đối với những hoạt động có điều kiện theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện, Trung tâm OSCA phải được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Khẳng định tại cuộc họp báo, ông Cường nói rõ cho đến thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ nào của Trung tâm OSCA xin cấp phép khám chữa bệnh. Trung tâm này cũng chưa thực hiện khám chữa bệnh tại địa chỉ ở đường Giải Phóng và chưa được cấp phép cho những hoạt động này.

Hoàng Thái

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm