Thông tin ‘nóng hổi’ về thưởng Tết năm 2024 cần biết ngay

08-11-2023 10:53 | Xã hội

SKĐS - Một số thông tin về thưởng Tết năm 2024 đã dần được hé lộ, người dân quan tâm nên biết ngay.

Thông tin mới nhất về tình hình thưởng Tết năm 2024, Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa cho biết, hiện Cục đã có Công văn trình Bộ về việc yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết 2024 của doanh nghiệp đối với người lao động.

Thời hạn báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết năm 2024 của doanh nghiệp đối với người lao động năm nay tương tự năm ngoái, vào ngày 25/12. Trên cơ sở tổng hợp báo cáo từ địa phương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đưa ra thông tin cụ thể hơn.

Thưởng Tết năm 2024 có thể sẽ tăng

Dự báo về mức thưởng Tết năm 2024, đại diện Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương nhận định, tình hình kinh tế năm nay tốt hơn nên có thể lương, thưởng Tết 2024 của người lao động sẽ tăng, nhưng tăng như thế nào thì phải chờ các địa phương công bố, dựa vào số liệu báo cáo từ doanh nghiệp.

Theo tổng hợp của Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương, mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là 1,004 tỉ đồng, tại một doanh nghiệp dân doanh ở thành phố Đà Nẵng.

Thông tin trên dựa trên thống kê từ báo cáo của 54.202 doanh nghiệp ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tương ứng với 4,38 triệu lao động (chiếm 16,2% tổng số lao động làm công hưởng lương trên cả nước).

Tiền lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp năm 2022 là 8,25 triệu đồng/tháng, tăng 6% so với năm 2021.

Thông tin ‘nóng hổi’ về thưởng Tết năm 2024 cần biết ngay - Ảnh 1.

Thưởng Tết năm 2024 được dự báo sẽ cao hơn năm 2023 (Ảnh minh hoạ).

Về tiền thưởng Tết năm 2023, do Tết Dương lịch và Tết Âm lịch khá gần nhau nên các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào thưởng Tết Nguyên đán, dẫn đến tiền thưởng Tết Dương lịch 2023 giảm, bằng 91% so với thưởng Tết Dương lịch năm 2022 (bình quân là 1,24 triệu đồng/người).

Trong khi đó, tiền thưởng Tết Âm lịch năm 2023 tăng 11% so với Tết Âm lịch năm 2022 (bình quân là 6,86 triệu đồng/người).

Vì vậy, tiền thưởng Tết Dương lịch 2024 và tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được kỳ vọng sẽ cao hơn năm 2023.

Thưởng Tết có phải bắt buộc?

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về tiền thưởng Tết, việc thưởng Tết cho người lao động hiện nay áp dụng theo quy định về tiền thưởng tại Bộ Luật Lao động năm 2019.

Theo đó, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, việc trả tiền thưởng Tết không phải là quy định bắt buộc phải thực hiện mà chỉ là điều khoản khuyến khích của người sử dụng lao động. Việc thưởng nhiều hay ít sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Hình thức thưởng Tết cho người lao động tùy thuộc vào văn hóa doanh nghiệp cũng như điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp, bao gồm thưởng bằng tiền, hiện vật. Nhiều doanh nghiệp thưởng tết bằng chính sản phẩm mà doanh nghiệp mình sản xuất.

Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay khi người lao động không hoàn thành công việc theo quy định, họ hoàn toàn có thể không nhận được thưởng Tết.


Hoàng Cường (T/h)
Ý kiến của bạn