Thông tin mới về vụ tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình: Giữ nguyên nội dung buộc tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương

11-07-2018 1:55 PM | Pháp luật

SKĐS - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 làm 9 người chết.

Theo đó, kết luận điều tra bổ sung giữ nguyên nội dung buộc tội đối với BS. Hoàng Công Lương. Bổ sung khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng về tội “Buông lỏng trong quản lý, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, CQĐT xác định, tại Đơn nguyên Thận nhân tạo, Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định. Ngoài chuyên môn, BS. Lương đã thực hiện một số nhiệm vụ khác, như ký xác nhận y lệnh, chủ trì giao ban Đơn nguyên Thận nhân tạo khi không có lãnh đạo khoa, ký đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2. Kết quả điều tra bổ sung kết luận, BS. Lương biết rõ nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO. Do đó, hành vi của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 (nay là Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017). Đối với Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc, kết luận điều tra bổ sung không có thay đổi về hành vi và tội danh.

Ông Hoàng Đình Khiếu bị khởi tố do buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Hoàng Đình Khiếu bị khởi tố do buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận điều tra cũng khẳng định việc ký hợp đồng giữa ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) đúng quy định pháp luật. CQĐT đã giám định các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng. Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát khi đảm đương vai trò Giám đốc BV. Do đó, trong vụ án này, ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới khi để xảy ra sự cố.

Theo kết luận điều tra cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình, với chức danh Phó Giám đốc BV, trực tiếp kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức tích cực, phụ trách 13 khoa phòng, trong đó có Phòng Vật tư - Thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực (trong đó có Đơn nguyên Thận nhân tạo), ông Khiếu đã thiếu trách nhiệm dẫn đến sự cố y khoa khiến 9 người chết.

Cụ thể, ông Khiếu vi phạm điều 2, phần 1 của quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế. Ở vị trí là lãnh đạo BV nhưng ông Khiếu đã không giao thiết bị y tế cho từng cá nhân cụ thể trong BV bảo quản, sử dụng để đảm bảo việc sử dụng trang thiết bị y tế theo đúng quy định kỹ thuật của BV.

Ông Khiếu cũng chưa báo cáo đề xuất để Giám đốc BV ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân cụ thể trong Khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng, thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ Phòng Vật tư và các bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên Thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO số 2. Ông Khiếu không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau sửa chữa giữa Phòng Vật tư - Thiết bị y tế và Đơn nguyên Thận nhân tạo.

Bản kết luận điều tra bổ sung cũng xác định, với vai trò là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, ông Khiếu đã vi phạm quy chế của khoa, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên Thận nhân tạo sử dụng hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa biết nguồn nước sử dụng trong lọc máu có đảm bảo hay không.

Từ căn cứ trên, cơ quan chức năng xác định, ông Hoàng Đình Khiếu với chức năng, nhiệm vụ được giao đã buông lỏng quản lý dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là 9 người tử vong và 9 người khác bị ảnh hưởng về sức khỏe. Vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Đối với ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình), cơ quan chức năng xác định, bị can chưa làm tròn trách nhiệm của Trưởng phòng. Theo đó, ông Thắng vi phạm Điều 5, phần 1, mục 7 Quy chế bệnh viện quy định về nhiệm vụ của Trưởng phòng Vật tư quy định.

Cụ thể, sau khi được giao thực hiện Hợp đồng kinh tế số 315, Trần Văn Thắng đã phân công nhiệm vụ cho nhân viên là Trần Văn Sơn kiểm tra, giám sát quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 theo hợp đồng nhưng không phân công công việc cụ thể theo yêu cầu của hợp đồng, để Sơn thực hiện nhiệm vụ thông qua báo giá của Công ty Thiên Sơn.

Bên cạnh đó, Trần Văn Thắng còn vi phạm điểm a, điều 7, phần II Quy chế quản lý và sử dụng vật tư, thiết bị y tế. Sáng hôm xảy ra sự cố (29/5/2017), Trần Văn Sơn có báo cáo với Trần Văn Thắng trong buổi giao ban là đã sửa chữa xong hệ thống lọc nước RO số 2. Trần Văn Thắng sau đó không kiểm tra lại nội dung Sơn báo cáo, dẫn đến việc Đơn nguyên Thận nhân tạo đưa hệ thống lọc nước RO số 2 chưa đảm bảo an toàn vào sử dụng.

Kết luận khẳng định, ông Thắng là Trưởng phòng nhưng cũng không tham mưu cho Ban Giám đốc BV việc ban hành văn bản quy định cụ thể việc bảo quản, sửa chữa, nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO, không thực hiện hết nhiệm vụ của mình, buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.


Trần Hòa
Ý kiến của bạn