DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thông tin mới về công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika
Thanh Loan -Hạ Hiền - 21:33 30/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, thông tin về 4 trường hợp nhiễm Virut Zika mà một số tờ báo mạng sáng nay đưa tin là không đúng sự thật. Tính tới thời điểm này, Việt Nam chưa có trường hợp nào nhiễm Virut Zika

Video: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Virut Zika chiều tối ngày 30/3 tại Bộ Y tế.

Thực hiện chặt chẽ làm tờ khai sức khỏe tại các cửa khẩu

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngày 29/3, Viện paster Nha Trang nghi ngờ có 4 ca nghi nhiễm Virut Zika sau đó đã chuyển các mẫu bệnh phẩm ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để kiểm tra lại.

Tới sáng 30/3, theo kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cả 4 mẫu bệnh phẩm này đều âm tính với Virut Zika (tức là không có trường hợp nào bị nhiễm Virut Zika tại Việt Nam.

Báo cáo của Cụ Y tế Dự Phòng, từ đầu năm tới nay, ngành Y tế đã xét nghiệm gần 800 mẫu bệnh phẩm tại 32 Tỉnh, thành. Kết quả, vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Virut Zika.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, “Dù chưa phát hiện ra trường hợp nào nhiễm Virut Zika tại Việt Nam nhưng tất cả các nước lân cận Việt Nam như: Lào, Campuchia, Trung Quốc đều đã có những trường hợp nhiễm Virut Zika, vì vậy, khả năng Việt Nam có thể có những trường hợp nhiễm bệnh là rất cao. Vì vậy, Bộ Y tế nâng mức báo động phòng chống Virut Zi ka lên mức số 2”.

Hơn nữa, du khách vào Việt Nam bằng nhiều đường: đường hàng không, đường bộ, đường Thủy và không phải lúc nào cũng biểu hiện các triệu chứng bệnh như: sốt… Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị bộ phận kiểm dịch tại các cửa khẩu kết hợp với Bộ Y tế làm các tờ khai sức khỏe đề phòng những trường hợp khi về tới cộng đồng của họ mới phát bệnh (như trường hợp du khách người AustraLia nhiễm Virut Zika vừa rồi đã từng lưu trú ở Khánh Hòa vừa rồi, khi về nước họ mới phát hiện ra nhiễm bệnh) để ngành Y tế sau đó còn có thể lần ra được dấu tích những nơi du khách đã qua để tăng cường phối hợp giám sát.

Thành lập 8 đoàn kiểm tra, 4 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Virut Zika

Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, ngành y tế sẽ thành lập 8 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng bệnh do Virut Zika tại 16 Tỉnh có nguy cơ và 4 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh tại 4 khu vực: Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, việc phòng chống dịch bệnh do Virut Zika xâm nhập và lây lan vào Việt Nam, bảo vệ sức khoẻ người dân là nhiệm vụ hàng đầu nhất là việc đề cao truyền thông, khuyến cáo những người đang trong thời gian mang thai 3 tháng đầu không nên đi đến các nước đang lưu hành Virut Zika.

Tại cuộc họp này, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, đến nay đã có 61 Quốc gia và lãnh thổ lấy truyền Virut Zika. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại với các Quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Cuộc họp kết thúc muộn tới gần 19h tối ngày 30/3, thu hút nhiều sự quan tâm của các báo đài, cơ quan truyền thông

Video: Các chuyên gia y tế tham gia ý kiến trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng Chống Virut Zika

Thanh Loan -Hạ Hiền

Tin liên quan
Bộ Y tế bác thông tin 4 người dương tính với Virut Zika tại Khánh Hòa
SKĐS - Sáng ngày 30/3, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế khẳng định: Thông tin 4 người tại tỉnh Khánh Hoà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika là không chính xác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm