Thông tin mới về 3 người ngộ độc Botulinum sau khi ăn thịt chuột

10-12-2021 9:44 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hiện tại cả 3 bệnh nhân đều phải thở máy, sức khỏe diễn biến xấu và vẫn đang được các y bác sĩ tích cực theo dõi, điều trị.

Dù đã được cấp cứu và điều trị 3 ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, nhưng hiện tại, sức khỏe của 3 bệnh nhân đều ở tại huyện Kon Rẫy nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn có thịt chuột tiếp tục diễn biến xấu.

Trao đổi thông tin vào đêm qua (9/12), bác sĩ Võ Văn Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, hiện cả 3 bệnh nhân đều phải thở máy, sức khỏe diễn biến xấu và vẫn đang được các y bác sĩ tích cực theo dõi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện.

Trong quá trình điều trị, trước đó bệnh nhân đã được thay huyết tương nhưng diễn biến sức khỏe vẫn không khả quan. Qua chẩn đoán, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nhận định, bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum.

Loại độc tố của vi khuẩn làm yếu cơ, liệt cơ và có thể đã gắn lên tế bào thần kinh khiến bệnh chuyển biến nặng. Trong khi đó hiện việc chữa trị cho các bệnh nhân chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Sức khỏe 3 người sau khi ăn có thịt chuột diễn biến xấu - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngờ bị ngộ độc sau khi ăn thịt chuột.

Trước đó, ngày 6/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận 3 bệnh nhân chuyển tới từ Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy. Các bệnh nhân đều ở huyện Kon Rẫy, gồm: A Gen, 17 tuổi, nhà ở thôn 5, xã Tân Lập; A Kiên, 34 tuổi và Y Kanh, 25 tuổi nhà ở thôn 10, xã Đăk Ruồng. Các bệnh nhân có chung triệu chứng: Đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp.

Theo lời người nhà bệnh nhân, sáng 4/12, A.G (17 tuổi, ở thôn 5, xã Tân Lập, H.Kon Rẫy) và A Kiên (34 tuổi, ở thôn 10, xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) cùng nhau đi làm rẫy. Khi lên rẫy, cả 2 dùng gậy đập, bắt được khoảng 10 con chuột rừng rồi mổ bỏ ruột. Đến tối cùng ngày, A.G và A Kiên về nhà chị Y Kanh (25 tuổi, ở thôn 10, là chị dâu của A Kiên) nấu nướng, ăn uống. Tại đây 3 người nấu thịt chuột lên rồi cùng nhau ăn.

Sau khi ăn, cả 3 đều có biểu hiện đau bụng, uể oải, đau đầu. Đến sáng 6.12, A.G, A Kiên và Y Kanh lần lượt nhập viện tại Trung tâm Y tế H.Kon Rẫy, sau đó 3 người được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị.

Để xác định được nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc, các đơn vị chức năng thuộc Sở Y tế tỉnh Kon Tum phối hợp với Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, thu thập một số mẫu rượu trắng, thức ăn tại thôn 10, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy tiến hành xét nghiệm vi sinh tìm nguyên nhân và đang chờ kết quả.

Xem thêm video được quan tâm:

Thực hư biến thể Omicron có thể chính là "Vaccine sống"? | SKĐS


Dương Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH