Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc khiến 6 người tử vong ở Lai Châu

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc 6 người chết và nhiều người đang phải điều trị tại bệnh viện sau bữa ăn tối tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu)...

Liên quan đến vụ việc 6 người chết và nhiều người đang phải điều trị tại bệnh viện sau bữa ăn tối tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu), ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 14/2, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia đến hiện trường hỗ trợ cứu chữa bệnh nhân và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc…

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết, ngoài việc cử một đoàn chuyên gia đi Lai Châu để điều tra làm rõ nguyên nhân ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu ngành y tế địa phương báo cáo cụ thể về vụ việc. Được biết, cơ quan y tế tỉnh Lai Châu đã lấy tất cả mẫu thực phẩm và rượu trong bữa cỗ đó để gửi về tuyến Trung ương kiểm nghiệm.Bệnh nhân cấp cứu tại BVĐK Lai Châu. Ảnh: VOV

Bệnh nhân cấp cứu tại BVĐK Lai Châu. Ảnh: VOV

Về phía Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Sở Y tế Lai Châu và BVĐK tỉnh Lai Châu đề nghị huy động nhân lực, trang thiết bị, thuốc... để cứu chữa tốt nhất cho các nạn nhân đang điều trị. Trong quá trình điều trị, nếu có khó khăn và cần chi viện thì báo cáo ngay Cục Quản lý Khám chữa bệnh để Cục báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo Bộ. Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cử các thầy thuốc chuyên ngành mang theo cơ số thuốc dự trữ, phương tiện cấp cứu hỗ trợ cho Sở Y tế Lai Châu trong công tác cấp cứu, điều trị ngộ độc.

Về phía ngành y tế tỉnh Lai Châu, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống lúc 6h chiều ngày 14/2, ông Đỗ Văn Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Lai Châu cho biết, các đơn vị chức năng đang nghi ngờ nguyên nhân tử vong do ngộ độc rượu và ngộ độc các thực phẩm khác. Tuy nhiên, ông Giang nhấn mạnh, kết luận cuối cùng nguyên nhân ngộ độc phải chờ các kết quả xét nghiệm chuyên sâu hơn và căn cứ vào kết quả giám định pháp y. Đồng thời ông Giang cũng khẳng định, đến thời điểm này, vẫn có 6 nạn nhân tử vong, chứ không phải 8 nạn nhân như một số thông tin đã đưa. Cũng theo ông Giang, đến chiều ngày 14/2, nạn nhân của vụ ngộ độc này đã tăng lên thành 38 người. Thêm 6 nạn nhân được chuyển từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh (BVĐK tỉnh Lai Châu) để điều trị. Hiện tại, BVĐK tỉnh Lai Châu đang tiến hành chuyển 4 nạn nhân đang điều trị tại đây sang BVĐK tỉnh Lào Cai điều trị tiếp tục.

Được biết, tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ các gia đình có nạn nhân tử vong là 15 triệu đồng/trường hợp, hỗ trợ 2 triệu đồng/trường hợp nạn nhân đang nằm viện.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, cũng trong ngày 14/2, UBND tỉnh Lai Châu đã có báo cáo nhanh về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm này.

Theo báo cáo, ngày 10/2/2017, gia đình ông Phu Vần Lèng (SN 1957, dân tộc Hà Nhì, bản Tà Chải, xã Ma Ly Chải) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong vào lúc 22h ngày 10/2. Sau khi ông Lèng tử vong, gia đình có tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong 3 ngày  từ 11, 12 đến 13/2 theo phong tục địa phương. Đến ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử,...Một trong 4 nạn nhân của vụ ngộ độc đang điều trị tại BVĐK Lai Châu.

Một trong 4 nạn nhân của vụ ngộ độc đang điều trị tại BVĐK Lai Châu.

6 người tử vong gồm Chang Mờ Giá (sinh năm 1962), Chang A Bù (sinh năm 1979), Ly Xá De (sinh năm 1982), Chang A Lù (sinh năm 1967), Ma Già Pô (sinh năm 1978), Chang Dì Xa (sinh năm 1982). Các nạn nhân cùng là người Hà Nhì, hầu hết cùng ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải (trong số này có người chết tại nhà, có người tử vong trên đường đi cấp cứu, có người tử vong sau khi cấp cứu, có người tử vong khi đang làm nương) và có 15 người bị ảnh hưởng phải nhập viện. Trong đó, 11 người được chuyển cấp cứu tại Phòng khám đa khoa khu vực Dào San, BVĐK huyện Phong Thổ và BVĐK tỉnh Lai Châu, 4 người đã được cấp cứu và cho về nhà.

Báo cáo này cho biết, các nạn nhân có uống rượu mua tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ và sử dụng một số thực phẩm khác tại đám ma.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc này, lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tuyên truyền nhân dân không sử dụng thực phẩm nghi vấn, ổn định tình hình, tránh xuyên tạc, dư luận xấu...

Từ 24h ngày 13/2, lực lượng chức năng đã bắt đầu tiến hành khám nghiệm tử thi. Theo nhận định ban đầu của lực lượng pháp y công an, có khả năng nạn nhân tử vong do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Hiện nay, đoàn công tác của UBND tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện Phong Thổ đã có mặt tại xã Ma Ly Chải để nắm bắt tình hình, chỉ đạo cấp cứu và giải quyết hậu quả.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA