DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục điều tra xác minh nghi án cán bộ nhận hối lộ từ Công ty Tenma
Thế Vinh - 21:42 28/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến thông tin một số cán bộ Thuế, Hải quan nhận hối lộ 25 triệu yên của Công ty Tenma Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ; Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc; lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác nhiều cán bộ liên quan để làm rõ vụ việc.

Các cơ quan chức năng vào cuộc

Trả lời về việc Bộ Công an phối hợp với tỉnh Bắc Ninh điều tra vụ Công ty Tenma hối lộ quan chức Việt Nam để trốn thuế, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin, hiện các cơ quan thanh tra, thuế, tài chính đang kiểm tra, rà soát. Mức độ như thế nào thì sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Bộ Công an đang phối hợp để nắm bắt tình hình. Trao đổi về việc phía Việt Nam có phối hợp với bên Nhật điều tra, làm rõ vụ việc, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải có sự phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm là chắc chắn phải có. Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời cho biết, điều quan trọng trước tiên là trao đổi thông tin giữa hai bên.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã làm việc với các cơ quan: Công an tỉnh, Cục Thuế, Cục Hải quan, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan liên quan về vụ việc của Công ty Tenma Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc. Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí về vụ việc.

Theo thông tin từ Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, hiện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh đang tích cực điều tra, xác minh thông tin một số cán bộ Thuế, Hải quan nhận hối lộ 25 triệu yên của Công ty Tenma. Cụ thể, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ để được miễn giảm thuế. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Cục Hải quan tỉnh cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của Tenma Việt Nam từ tháng 1/2017 đến nay, cùng kết quả kiểm tra sau thông quan. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT - Công an Bắc Ninh đề nghị phía Hải quan làm rõ thông tin Tenma Việt Nam đang được hưởng những ưu đãi gì về thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng xuất nhập khẩu. Đồng thời, phía hải quan phải cung cấp các biên bản kiểm tra, thanh tra liên quan đến công ty này, nếu có.

Thông tin mới nhất về nghi án cán bộ nhận hối lộ từ Công ty TenmaCác cơ quan chức năng vào cuộc vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại Công ty Tenma Việt Nam.

Có thể khởi tố vụ án?

Liên quan đến vụ việc, dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty luật TGS, (Đoàn Luật sư Hà Nội) thông tin, hành vi nhận hối lộ bị pháp luật nghiêm cấm do xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước và được quy định tại Bộ luật Hình sự (BLHS).

Theo Luật sư Tuấn, nếu thông tin một công ty của Nhật Bản đã hối lộ cho cán bộ cơ quan nhà nước với số tiền 25 triệu yên (tương đương hơn 5 tỷ đồng) là đúng sự thật thì người nhận số tiền trên có thể bị phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình khi nhận hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên theo quy định tại khoản 4 Điều 354 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, cũng cần có sự điều tra làm rõ của cơ quan điều tra nếu có 2 cá nhân nhận hối lộ trở lên, xác định mức độ vi phạm của từng người cụ thể và tính tổ chức để có hình phạt thích đáng theo quy định từ khoản 1 đến khoản 4 Điều 354 BLHS.

Cũng theo Luật sư Tuấn, tại Điều 4 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định trách nhiệm phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm là của mọi công dân, cơ quan công an, VKSND, TAND và các cơ quan hữu quan khác có trách nhiệm thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ các cơ quan khác của Nhà nước, tổ chức, cá nhân phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm. Theo đó, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp của Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội. “Điều 163 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015, khi nhận được đơn tố giác tội phạm của cá nhân, tổ chức hoặc tự mình điều tra, cơ quan điều tra có thẩm quyền xác minh, điều tra có hay không hành vi vi phạm pháp luật. Sau khi kiểm tra/điều tra, xác minh nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm thì khởi tố vụ án hoặc chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra hình sự để điều tra theo đúng thẩm quyền. Sau khi điều tra, xác minh có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, cơ quan có thẩm quyền tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, truy tố bị can và xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự 2015”- Luật sư Tuấn cho biết.

Thế Vinh

Tin liên quan
Thu hồi lô sản phẩm Baby Mamy
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Baby Mamy.
Thu hồi lô viên nén Auro-Irbesartan HCT do chứa tạp chất gây ung thư
SKĐS - Bộ Y tế Canada vừa đưa ra quyết định thu hồi lô thuốc viên Auro-Irbesartan/hydrochlorothiazide (HCT) do có chứa tạp chất nitrosamine, N nitrosodiethylamine (NDEA) do Công ty Auro Pharma sản xuất. Lô thuốc bị thu hồi được lưu hành từ tháng 8/2018.
Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khởi tố bổ sung tội đưa hối lộ và nhận hối lộ
SKĐS - Bộ Công an khởi tố bổ sung vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ và nhận hối lộ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.
Phối hợp điều tra nghi vấn Công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ thuế, hải quan
SKĐS - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết, phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn Công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm