Thông tin có vi khuẩn tả trong rau sống, mắm tôm và thịt chó là không chính xác

25-12-2009 19:30 | Tin nóng y tế
google news

Ngày 24/12, một số cơ quan thông tin đại chúng (trong đó có báo SK&ĐS) đã đăng tải thông tin về việc phát hiện vi khuẩn tả trong một số mẫu rau sống, rau thơm, mắm tôm và thịt chó tại các nhà hàng, chợ đầu mối ở một số địa phương.

Ngày 24/12, một số cơ quan thông tin đại chúng (trong đó có báo SK&ĐS) đã đăng tải thông tin về việc phát hiện vi khuẩn tả trong một số mẫu rau sống, rau thơm, mắm tôm và thịt chó tại các nhà hàng, chợ đầu mối ở một số địa phương. Ngay sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có công văn khẳng định thông tin này là nhầm lẫn và không đúng với kết quả đưa ra tại Hội thảo "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng bệnh tả và đề xuất giải pháp phòng chống dịch tại VN" do Viện tổ chức ngày 22/12.

Báo SK&ĐS xin được thông tin lại như sau: Theo báo cáo về các yếu tố nguy cơ trong vụ dịch trước đây (năm 2007, 2008 và tháng 5/2009), Viện đã tiến hành lấy các mẫu rau thơm/rau sống, mắm tôm và thịt chó tại các chợ, các khu chuyên canh rau và một số cửa hàng, nơi giết mổ chó. Trong đó, đã tìm thấy vi khuẩn tả trong một số mẫu thịt chó sống và chín, phân chó, không phát hiện được vi khuẩn tả trong lá mơ, rau thơm/rau sống và các mẫu mắm tôm thu thập được.

Thực tế, đến nay đã qua 6 tháng (kể từ 1/7/2009), Viện không ghi nhận trường hợp mắc tả mới tại miền Bắc. Tuy nhiên các cơ quan chuyên môn vẫn tích cực giám sát các ca bệnh nghi ngờ tiêu chảy cấp nguy hiểm để có hướng xử trí và có các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

SK&ĐS


Ý kiến của bạn