Hà Nội

Thông tin chính thức vụ “đầu người trong thùng rác”

20-12-2017 11:29 AM | Pháp luật

SKĐS - • Nghi can là vợ của nạn nhân. • Nghi can giết chồng, phân xác man rợ đối diện hình phạt tử hình.

• Công an tỉnh Bình Dương xác định chưa có đồng phạm trong vụ trọng án.

Sáng 19/12, Công an tỉnh Bình Dương đã có thông tin chính thức vụ trọng án vợ sát hại chồng rồi phân xác phi tang gây chấn động dư luận mấy ngày qua. Theo đó, sau thời gian tích cực điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Bình Dương đã xác định được danh tính nạn nhân và nghi phạm gây ra vụ án mạng tại khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông tin, quá trình điều tra, làm rõ vụ án xảy ra vào đêm 15/12, tại một nhà trọ trên đường Thuận Giao 5 (khu phố Bình Thuận 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An). Theo cơ quan công an, khoảng 12h30 ngày 16/12, nhân viên thu rác thấy một túi xách màu xanh để tại vị trí bỏ rác của người dân tại đường Thuận Giao 09 (thuộc khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) nên mở ra xem thì thấy bên trong có một túi ni lông màu đen. Mở túi ni lông, công nhân này phát hiện một đầu người nên truy hô mọi người và báo công an. Sau khi tiếp nhận, Công an tỉnh Bình Dương nhanh chóng đến khám nghiệm hiện trường. Bộ phận tử thi được xác định là đầu người nam giới khoảng 30-35 tuổi và một số bộ phận khác trên cơ thể người. Xác định có dấu hiệu phạm tội hình sự, Công an tỉnh đã thông báo truy tìm tung tích nạn nhân trên các phương tiện thông tin đại chúng để xác định danh tính các mối quan hệ xã hội của nạn nhân. Đồng thời xác lập chuyên án, huy động lực lượng truy xét làm rõ.Nghi can Hàng Thị Hồng Diễm và con dao gây án.

Nghi can Hàng Thị Hồng Diễm và con dao gây án.

Qua công tác phát động và truy tìm tung tích nạn nhân, lúc 14h40 cùng ngày, trực ban Công an phường Thuận Giao tiếp nhận tin báo quần chúng có người quen tên Nhí (tên thật là Trần Thanh Tú, 37 tuổi, quê Sóc Trăng) ở trọ trên đường Thuận Giao 05 không liên lạc qua điện thoại được, đồng thời khi xem hình nạn nhân trên internet thấy giống Nhí nên trình báo công an.

Khoảng 23h ngày 17/12, người dân thuê trọ trên đường Thuận Giao 05 phát hiện có mùi hôi thối bốc ra từ khu vực để rác nên báo lực lượng chức năng. Nhận tin báo, Công an tỉnh kết hợp với các đơn vị kiểm tra trong thùng rác trước dãy nhà trọ tìm thấy các bộ phận cơ thể người đã được phân nhỏ. Tiếp tục phát động phong trào quần chúng và mở rộng lời khai nhân chứng, người dân cung cấp thêm, vào đêm 15/12, tại phòng trọ trên đường Thuận Giao 05 do vợ chồng Hàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê Hậu Giang) và chồng là Trần Thanh Tú thuê, người dân có nghe tiếng cãi, đánh nhau giữa hai vợ chồng. Từ đó đến nay không thấy ông Tú xuất hiện.

Sau khi nhận tin báo và phân tích, đánh giá các nguồn tin, Công an tỉnh đã phân công lực lượng xuống phòng trọ của Tú để điều tra, xác minh. Khám xét phòng trọ, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều vết máu khô bắn lên vật dụng trong phòng. Kết hợp các chứng cứ khác, ngay trong đêm 17, rạng sáng ngày 18/12, Công an tỉnh xác định các bộ phận cơ thể người mà cơ quan công an thu giữ được là của Trần Thanh Tú. Đối tượng nghi vấn sát hại ông Tú là Hàng Thị Hồng Diễm (vợ của Tú). Ngay sau đó, Công an tỉnh đã mời Diễm về làm việc và đấu tranh với đối tượng này. Rạng sáng 18/12, Diễm khai nhận chính mình đã ra tay sát hại chồng là Trần Thanh Tú. Diễm khai, đêm 15/12, sau khi đi nhậu về, ông Tú đánh và đe dọa sẽ giết chết Diễm. Trong lúc đánh vợ, Tú đã dùng con dao (loại dao bầu sử dụng trong sinh hoạt) để chém nhưng Diễm tránh được và giật con dao chém lại trúng cổ Tú. Sau khi bị chém, Tú vật ngã Diễm xuống nền nhà dùng chân đạp vào người Diễm đồng thời nói: “Tao mà chết thì thôi, nếu tao còn sống thì mày cũng chết”. Nghe vậy, Diễm tiếp tục chém nhiều nhát đến khi nạn nhân nằm im thì Diễm dừng lại. Sau đó, Diễm dùng con dao phân xác nạn nhân thành nhiều phần bỏ vào bịch ni lông màu đen có sẵn trong phòng. Khoảng 8h sáng 16/12, Diễm mang các túi ni lông chứa xác nạn nhân bỏ nhiều nơi chứa rác ở các khu nhà trọ. Riêng phần đầu và một phần cơ thể, Diễm cho vào túi ni lông, bỏ vào ba lô và để vào thùng rác tại đường Thuận Giao 09. Công an tỉnh Bình Dương xác định chưa có đồng phạm trong vụ trọng án này. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc lấy lời khai, nghi can Diễm trả lời khá bình tĩnh, chưa có biểu hiện bất thường về tâm lý, thần kinh. Hiện Công an tỉnh đang tìm các phần thi thể người của nạn nhân Trần Thanh Tú và khẩn trương làm rõ vụ án.

Trao đổi về vụ án mạng man rợ trên, luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Lý, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, xét hành vi phạm tội của nghi phạm thì thấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt vợ chồng mà nghi phạm đã sử dụng hung khí sát hại người chồng tại nơi ở. Sau đó nghi phạm còn tiếp tục chặt xác nạn nhân đem phi tang nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã tước đoạt quyền được sống của người khác mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân bởi sự dã man, tàn bạo, không còn tính người khi sát hại ngay chính người chồng của mình.

Theo luật sư Thủy, quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người đã được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của đối tượng đã phạm tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i, n (Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Có tính chất côn đồ) khoản 1 Điều 93 BLHS với hình phạt cao nhất là tử hình.


Thế Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
;