DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thông tin bớt xén vật tư y tế ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: “Không phải chủ trương của bệnh viện”
Lâm Viên - 13:53 11/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông cáo báo chí đại diện Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn thông tin về kết quả xử lý ban đầu của bệnh viện với nghi vấn cắt đôi que thử viêm gan B, HIV tại Khoa Vi sinh của bệnh viện cho biết hành vi cắt que thử của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương của bệnh viện.

Cả bệnh viện đều choáng váng khi tiếp nhận thông tin này.

Lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót

Ngay sau khi có thông tin phản ánh nghi vấn tiêu cực xảy ra tại Khoa Vi sinh, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với Khoa Vi sinh y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung trên. Những thông tin phản ánh giúp bệnh viện chấn chỉnh lại các quy trình chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Hình ảnh que thử bị cắt.

Hình ảnh que thử bị cắt.

Theo đó, tối ngày 9/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Thông cáo báo chí cũng nêu rõ, từ trước đến nay, BVĐK Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện. Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như thông tin phản ánh.

Đến nay, bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: ThS. Chu Thị Loan - Phó Phụ trách Khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam - Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh - Kỹ thuật viên. Thời gian đình chỉ công tác thực hiện từ ngày 9/12 đến hết ngày 27/12/2019 để tiến hành xem xét, xác minh, giải quyết vụ việc. Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Công văn của Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Công văn của Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Xử lý nghiêm theo quy định nếu có sai phạm

Liên quan đến thông tin “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm” tại BVĐK Xanh Pôn, Hà Nội. Ngày 10/12, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản số  1431/KCB - QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên; yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có). Đồng thời, công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn: Thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/1/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư số 49/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh; Quyết định số 5530/QĐ-BYT ngày 25/12/2015 về ban hành Hướng dẫn xây dựng Quy trình thực hành chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm và các văn bản liên quan khác, báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 15/12/2019 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Cũng liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, sai quy định của quy trình khám chữa bệnh và quy trình xét nghiệm. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các phòng ban của sở phối hợp với bệnh viện rà soát chấn chỉnh quy trình xét nghiệm cũng như quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn, yêu cầu chấm dứt ngay việc cắt đôi que thử xét nghiệm. Quan điểm của Sở Y tế là xử lý đúng người, đúng tội, bất kỳ tập thể hay cá nhân nào có sai phạm đều phải xử lý nghiêm minh với hình thức kỷ luật cao nhất, bà Hà nhấn mạnh.

Lâm Viên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm