Thông tin bất ngờ vụ hàng loạt cây xanh ở Thừa Thiên Huế tróc vỏ, chết khô

04-04-2022 4:29 PM | Xã hội

SKĐS - Theo lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), sẽ phải cho kiểm tra cây chết trồng lại, không thì không nghiệm thu.

Hàng loạt cây xanh ở cửa ngõ phía Nam Thừa Thiên Huế tróc vỏ, chết khôHàng loạt cây xanh ở cửa ngõ phía Nam Thừa Thiên Huế tróc vỏ, chết khô

SKĐS - Hàng loạt cây xanh trồng dọc tuyến đường cạnh sân bay Phú Bài với mục tiêu tạo điểm nhấn cho cửa ngõ phía Nam Thừa Thiên Huế bị tróc vỏ, trụi lá, chết khô sau khi vừa được thay mới khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Liên quan đến vụ hàng loạt cây xanh tạo điểm nhấn cho cửa ngõ phía Nam Thừa Thiên Huế tróc vỏ, chết khô, trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Võ Ngọc Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy - đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi có phản ánh, đơn vị đã vào cuộc kiểm tra.

Cụ thể, ông Thành cho biết, theo thống kê sơ bộ hiện tại có 199 cây đã sống tốt. 20 cây chết buộc phải thay thế, 20 cây còn tươi nhưng bị bong tróc cũng sẽ được thay thế. Ngoài ra, có 188 cây cần tăng cường chăm sóc.

Thông tin bất ngờ vụ hàng loạt cây xanh ở Thừa Thiên Huế tróc vỏ, chết khô  - Ảnh 2.

Hàng loạt cây xanh bị tróc vỏ, chết khô.

Khi PV đặt câu hỏi sẽ thay thế cây chết bằng loại cây gì, liệu có phù hợp hay lại xảy ra tình trạng chết khô, ông Thành nói: "Cây phượng thôi, bám theo thiết kế được duyệt! hơn nữa cây  chết cũng rải rác mọi chỗ".

Theo tìm hiểu của PV, đây không phải là lần đầu cây xanh tại khu vực này bị tróc vỏ, chết khô. Trước đó, vào năm 2021 báo chí cũng từng phản ánh về thực trạng này. Việc hàng loạt cây xanh nằm trong dự án chưa được hoàn thiện, nghiệm thu nhưng bị tróc vỏ, chết khô từ năm này qua năm khác khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn, hoài nghi về việc triển khai thực hiện cũng như công tác quản lý, giám sát đối với dự án.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết: "Anh buộc kiểm tra cây chết trồng lại, không thì không nghiệm thu. Thế thôi".

Trước đó, trao đổi với PV, ông Võ Ngọc Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy cho biết, đến nay, dự án mới thực hiện được hơn 50% và thanh toán hơn 40% kinh phí cho các đơn vị thi công. Dự án chưa nghiệm thu bàn giao nên vẫn còn thuộc trách nhiệm của nhà thầu thi công.

Ông Thành cũng cho rằng: "Có một vùng, số cây chết và thay thế nhiều lần là đường nhựa nên khả năng cây sống khỏe là khá thấp. Tôi đang có ý định cắt giảm trồng cây khu vực này chuyển thành khu vực bãi đậu xe. Sau này trở thành bãi giữ xe tải ngoài trung tâm đô thị, khi đó phát huy hiệu quả và hỗ trợ lẫn nhau giữa bãi giữ xe và cây xanh cảnh quan".

Thông tin bất ngờ vụ hàng loạt cây xanh ở Thừa Thiên Huế tróc vỏ, chết khô  - Ảnh 3.

Thông tin bất ngờ vụ hàng loạt cây xanh ở Thừa Thiên Huế tróc vỏ, chết khô  - Ảnh 4.

Hàng trăm cây xanh được trồng nhằm tạo điểm nhấn, cảnh quan nhưng liên tục bị tróc vỏ, chết khô tạo thiện cảm không tốt với người dân.

Như Báo Sức khỏe & Đời sống đã phản ánh trước đó, hàng loạt cây xanh trồng dọc tuyến đường cạnh sân bay Phú Bài với mục tiêu tạo điểm nhấn cho cửa ngõ phía Nam Thừa Thiên Huế bị tróc vỏ, trụi lá, chết khô sau khi vừa được thay mới khiến nhiều người không khỏi xót xa…

Theo tìm hiểu, cuối năm 2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho triển khai dự án "Chỉnh trang khu vực tiếp giáp Cảng hàng không quốc tế Phú Bài" (thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy). Dự án này do Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư với số tiền gần 11 tỷ đồng để san lấp đất và trồng hàng trăm cây phượng đỏ, cây chuông vàng, hoa dọc theo Quốc lộ 1A dài khoảng 1km.

Sau một thời gian hoàn thành, những hàng cây phượng đỏ và cây chuông vàng đã được đơn vị thi công trồng dọc tuyến đường tiếp giáp sân bay Phú Bài có dấu hiệu bị chết khô, bóc vỏ. Sau sự việc, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục trồng lại những cây mới. Đến nay, sau hơn 1 năm dù chủ đầu tư đã có khắc phục, trồng mới cây nhưng thực trạng cây bị bóc vỏ, chết khô vẫn không có gì khởi sắc.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hộ chiếu vaccine Việt Nam: Hơn 1.000 người đầu tiên đã được cấp, thay thế giấy tiêm chủng


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH