Thông điệp từ “ngựa giấy bồi”

08-10-2014 2:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Lần đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội, một nghệ sĩ trẻ đã đem 7 “con ngựa nghệ thuật” được làm bằng chất liệu truyền thống - giấy bồi vào triển lãm sắp đặt để giới thiệu tới công chúng

Lần đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội, một nghệ sĩ trẻ đã đem 7 “con ngựa nghệ thuật” được làm bằng chất liệu truyền thống - giấy bồi vào triển lãm sắp đặt để giới thiệu tới công chúng. Đó là triển lãm “Truyền tải thông tin bằng sức ngựa” của nghệ sĩ Triệu Tuấn Long tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) đã và đang diễn ra đến hết ngày 26/10.

Triệu Tuấn Long đã từng có các triển lãm gây tiếng vang như Sale off (2011), Đại gia Việt Nam (2012)... Và điều quan trọng nhất để công chúng nhớ đến Triệu Tuấn Long, đó là anh có niềm đam mê với chất liệu giấy bồi - một chất liệu truyền thống cổ xưa của Việt Nam khi thể hiện các tác phẩm nghệ thuật. Bởi lẽ, anh từng làm nhiều con vật bằng giấy bồi ngộ nghĩnh như con gà, vịt, mèo, ếch... được giới trong nghề đánh giá cao.

Con ngựa lớn nhất tại Truyền tải thông tin bằng sức ngựa với hình cảnh cầu Long Biên đầy thân hình.

Triển lãm Truyền tải thông tin bằng sức ngựa của Triệu Tuấn Long những ngày qua luôn có khách ghé tới thưởng lãm. “Đàn ngựa” này có tư thế lao về phía trước, kích thước lớn nhỏ khác nhau và tên gọi tương ứng với những chủ đề riêng: Cầu Long Biên - Tháp Eiffel; Thời kỳ Pháp thuộc; Phố cổ Tạ Hiện; Các công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội; Sinh hoạt của người Pháp tại Hà Nội; Trẻ em Pháp và trẻ em Việt Nam; Giao lưu văn hóa Pháp - Việt. Và 7 con ngựa nghệ thuật ấy đều được làm kỳ công từ giấy bồi - loại chất liệu quen thuộc bấy lâu Triệu Tuấn Long đã từng gắn bó.

Điều đặc biệt là những chú ngựa này không phải được làm theo phương pháp của những người làm vàng mã đơn thuần mà tác giả đã sử dụng giấy bồi và in trên đó hình ảnh về con người, sinh hoạt văn hóa của Việt Nam và Pháp.

Nhìn từ xa, đàn ngựa nghệ thuật của Triệu Tuấn Long đang rất bình thản giữa thiên nhiên. Lại gần lại nhận thấy đàn ngựa mang trên mình những hình ảnh được sắp đặt ngẫu nhiên truyền tải những thông điệp của cuộc sống. Trong 7 con ngựa nghệ thuật của Truyền tải thông tin bằng sức ngựa có một con to nhất với chiều dài 5m, cao hơn 3m với những hình ảnh cầu Long Biên rất độc đáo. Trên toàn “cơ thể” của con ngựa này là hình ảnh của cầu Long Biên với nhiều mảnh ghép, có thể là một thiếu nữ đang đứng trên cầu nhìn về phía xa xăm, hoặc hình ảnh cầu Long Biên nhộn nhịp người qua lại... được lắp ghép điêu luyện. Có con ngựa với hình ảnh người Việt Nam và Pháp thật sự gần gũi, thân thuộc qua nụ cười, cái quàng vai... làm toát lên tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Cũng có con ngựa chỉ có nội dung nhất định thể hiện các em nhỏ của Việt Nam và Pháp với ánh mắt và nụ cười trong sáng, buồn vui hoàn toàn khác nhau. Con ngựa khác lao về phía trước cùng hình ảnh sinh hoạt của người dân Thủ đô thời kỳ Pháp thuộc như bức ảnh người phụ nữ ngồi bán hàng rong bên lề đường, các thiếu nữ Hà Nội xưa vận bộ áo dài truyền thống thướt tha dạo phố.

Rõ ràng, bằng cách dùng nghệ thuật sắp đặt thời thượng vốn là một trong những hình thức mới mẻ, Truyền tải thông tin bằng sức ngựa của Triệu Tuấn Long đã tác động mạnh vào thị giác công chúng thưởng lãm.

PHẠM HOA

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH