Thời tiết trở nên khắc nghiệt, người dân có thể không bay được về Hà Nội từ 18-23/2

18-02-2022 5:59 PM | Xã hội

SKĐS - Không khí lạnh cộng với thời tiết nhiều sương mù và mưa phùn, người dân có lộ trình về sân bay Nội Bài (Hà Nội) cần theo dõi để điều chỉnh lộ trình bay phù hợp.

Sương mù dày đặc ở miền Bắc, hàng chục chuyến bay không thể hạ cánhSương mù dày đặc ở miền Bắc, hàng chục chuyến bay không thể hạ cánh

SKĐS - Sương mù dày đặc tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chiều tối ngày 17/2/2022 đã khiến nhiều chuyến bay không thể hạ cánh xuống sân bay phía Bắc như Vinh, Nội Bài, Cát Bi.

Hiện nay (18/02), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo: Khoảng chiều nay (18/02), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều tối và đêm nay (18/02) đến ngày 20/02 có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ. Đặc biệt vào ngày Chủ nhật (20/2) nhiệt độ thậm chí có thể xuống mức 7 độ C, trời rét đậm rét hại.

Đặc biệt những ngày gần đây tại Hà Nội trời thường xuyên có mưa phùn và sương mù dày đặc gây ảnh hưởng tới các chuyến bay hạ cánh xuống nội bài. Cụ thể trong sáng nay, đã có nhiều chuyến bay về đây phải "quay đầu", hạ cánh tại Đà Nẵng và Thanh Hóa.

Vì vậy, đối với người dân có kế hoạch đến Hà Nội, cần theo dõi để điều chỉnh thời gian, lộ trình phù hợp bởi chuyến bay có thể không thể hạ cánh xuống Thủ đô.

Hà Nội chuẩn bị rét kỷ lục 7 độ C kèm mưa phùn và sương mù dày đặc, người dân có thể không bay về Nội Bài được - Ảnh 1.

Sương mù che kín sân bay Nội Bài những ngày gần đây đã ảnh hưởng nhiều tới hoạt động hàng không.

Cụ thể, thông tin từ Cục Hàng không cho biết, tính từ 20h tối 17/2 tới 4h sáng 18/2, đã có gần 30 chuyến bay đi/đến sân bay Nội Bài bị ảnh hưởng, phải hạ cánh các sân bay khác để chờ, hoặc không thể cất cánh, làm ảnh hưởng hơn 1.000 hành khách đi.

Theo Cảng vụ hàng không miền Bắc, tối qua, sân bay Nội Bài có thời điểm tầm nhìn chỉ đạt từ 700 - 800m, trần mây từ 50 - 60m, gió đông bắc tốc độ 1 - 2m/giây (gió rất nhẹ). Trần mây này dưới tiêu chuẩn an toàn, chỉ cho phép máy bay cất cánh từ sân bay Nội Bài, không thể tiếp nhận máy bay hạ cánh.

Hiện, có 3 chuyến bay quốc tế chở hàng vào Việt Nam đã không thể hạ cánh tại Nội Bài. Trong đó, chuyến bay CHSEJ7282 từ sân bay quốc tế Indira Gandhi đã chuyển hướng hạ cánh Cát Bi. Chuyến bay 8K824 từ Bangkok đã phải hạ cánh tại Lào. Chuyến bay RH317 từ Hồng Kông đã buộc phải quay đầu về nước. Trong đó một chuyến bay chở khách từ Narita (Nhật Bản) đã phải hạ cánh tại Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, có 10 chuyến bay cả nội địa và quốc tế đã không thể khởi hành tại Nội Bài do máy bay không về kịp vì thời tiết xấu.

Đó là, chuyến bay QH1970 của Bamboo Airways từ Tân Sơn Nhất đi Vân Đồn đã phải chuyển hướng hạ cánh tại Hà Nội lúc 19h10. Tàu đã bay lại về Vân Đồn lúc 20h55.

Tới 4h sáng 18/2, tình hình thời tiết tại Nội Bài đã được cải thiện, hoạt động bay được nối lại.

Hiện, miền Bắc bước vào giai đoạn ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc lệch Đông, thường mang theo hơi ẩm từ biển vào, nên tạo ra thời tiết nhiều mây, sương mù, nồm, có mưa nhỏ, khiến tầm nhìn hạn chế. Từ nay tới đầu tuần tới, miền Bắc bước vào đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nhất mùa đông năm nay, hình thái thời tiết sương mù dự kiến vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Hà Nội chuẩn bị rét kỷ lục 7 độ C kèm mưa phùn và sương mù dày đặc, người dân có thể không bay về Nội Bài được - Ảnh 2.

Chiều tối nay miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa. Ảnh minh hoạ

Cảnh báo rét hại, băng giá, mưa tuyết

Từ ngày mai (19/02), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại; riêng từ ngày 20-22/02, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Về đợt không khí lạnh mạnh này, TTKTTV đưa ra dự báo về mức nhiệt thấp nhất trong những ngày tới thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 8-10 độ, vùng núi & trung du 4-6 độ, núi cao xấp xỉ 0 độ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày không vượt quá 15 độ. Từ sau 24/2, rét đậm rét hại chấm dứt, nhiệt độ tăng dần.

Lớp học xuất hiện F0: Trường học an toàn không phải là “Zero COVID"


Hạ Vũ
Ý kiến của bạn