DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo dịch sởi, ho gà dễ phát triển; cha mẹ cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ
D.Hải - 07:00 11/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia dịch tễ, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sởi, ho gà phát triển. Vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh trong tuần từ 3/12 – 9/12 của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần ghi nhận 267 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (giảm 169 trường hợp so với tuần từ ngày 26/11 đến 02/12). Lũy tích năm 2018: 3.963 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 394 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã; giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (37.478 trường hợp) và không có tử vong.2

Tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 19 trường hợp (giảm 13 trường hợp so với tuần từ ngày 26/11 đến 02/12). Lũy tích năm 2018: 2.106 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 468 xã, phường, thị trấn, của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.

Bệnh sởi ghi nhận thêm 21 trường hợp. Lũy tích năm 2018: 498 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 243 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.

Bệnh ho gà cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp. Lũy tích năm 2018: 75 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 66 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.

Trong tuần không ghi nhận các trường hợp mắc cúm nguy hiểm như Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9)... và các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, bệnh do vi rút Zika…

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua giảm mạnh so với tuần trước đó và số mắc cộng dồn từ đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm 89,4%). Tuy nhiên hiện nay vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, vì vậy các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi để chủ động phòng chống dịch.

Cha mẹ cần chú ý cho trẻ tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh. Ảnh minh họa.

 

Trong tuần vừa qua, ghi nhận một số trường hợp mắc sởi, ho gà... rải rác tại các xã, phường, thị trấn. Thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển, vì vậy các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.

Ông Hoàng Đức Hạnh  Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, đặc biệt đối với các dịch bệnh như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục và các địa phương tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố (bắt đầu tiêm từ ngày 26/11/2018). Tính đến hết ngày 09/12/2018 kết quả tiêm đạt 67,13%.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt tập trung vào các khu vực mới phát sinh bệnh nhân và khu vực có ổ dịch phức tạp, kéo dài. Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập. Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh sởi trong chiến dịch tiêm bổ sung của Thành phố.

D.Hải

Tin chân bài
Quy định mới, thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.
Trẻ mắc chứng động kinh thoát khỏi hàng chục cơn co giật mỗi ngày nhờ kỹ thuật mới này
SKĐS - Các bác sĩ BV Nhi Trung ương vừa điều trị thành công cho 5 trẻ bị động kinh kháng thuốc, giúp các em có cuộc sống bình thường. Trước đó, 5 trẻ này đều mắc chứng động kinh, mỗi ngày xuất hiện 10-25 cơn co giật nhưng dùng thuốc không hiệu quả khiến gia đình hết sức lo lắng.
Hồi hộp đánh trống ngực liên tục, nam thanh niên "tá hoả" khi biết mình mắc bệnh hiếm gặp
SKĐS - Liên tục bị cơn hồi hộp trống ngực, khó thở, tức ngực, mệt mỏi… nhưng bệnh nhân trẻ tuổi chủ quan không chịu đi khám, chỉ đến khi vào viện mới biết mắc bệnh rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở người trẻ.
Tóc cuốn vào máy ép tôn khiến nữ thanh niên bị lột da đầu kinh hoàng
SKĐS - Gặp tai nạn trong lúc lao động, một phụ nữ trẻ bị cuốn tóc vào máy ép tôn khiến lột da đầu gần như đứt rời, dập nát rất nhiều. May mắn, bệnh nhân được các bác sĩ vi phẫu nối thành công.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm