Thời tiết tháng 10 nắng mưa, bão lũ thế nào?

01-10-2023 15:17 | Đời sống

SKĐS - Theo dự báo thời tiết tháng 10, khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Theo nhận định về các hình thái thời tiết, dự báo thời tiết tháng 10/2023 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn.

Tháng 10/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 5-15%); khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới (thấp hơn từ 5-15%) so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo cơ quan khí tượng, các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, đồng thời hiện tượng mưa dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Thời tiết tháng 10 nắng mưa, bão lũ thế nào? - Ảnh 1.

Theo dự báo thời tiết tháng 10, khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Không khí lạnh trong tháng 10 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Về tình hình bão, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong tháng 10 có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông khoảng từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển (hoạt động hàng hải, đánh bắt hải sản của ngư dân).

Cùng với đó, việc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá trên phạm vi toàn quốc có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.


Hoàng Cường
Ý kiến của bạn