Nước mía vào mùa
Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Sức khỏe và Đời sống, dọc các tuyến đường ở TP Nha Trang, huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có rất nhiều điểm bán nước mía. Nhà có không gian rộng rãi chỉ cần trang bị thêm bàn ghế khách có thể ngồi uống tại chỗ, nhà hẹp thì bán cho khách mang đi.
Các điểm bán nước mía chạy nhất thường ở cạnh trường học, công ty, doanh nghiệp. Thời điểm khách sử dụng nước mía nhiều nhất là buổi trưa và chiều muộn.
Nhiều tiểu thương bán nước mía chia sẻ, giá bán trung bình 1 ly nước mía to là 10 ngàn đồng, ly nhỏ 8 ngàn đồng, trừ chi phí, người bán lời được khoảng một nửa. Một số điểm bán nước mía 1 ngày có thể bán được đến 140 ly.
Bà Nguyễn Thị Hương (Vĩnh Hải, Nha Trang) và một số tiểu thương bán nước mía ở Nha Trang cho biết, chỉ cần 7-8 triệu đồng là có thể mua được chiếc máy ép nước mía có bánh xe dưới chân, tiện lợi di chuyển. Bởi vậy, nhà nào có mái hiên, hoặc không gian rộng 5-10m2 đều có thể mở điểm bán nước mía. Một số người mượn các bãi đất trống của người dân hoặc doanh nghiệp chưa sử dụng để bày bán.
Bà Lê Thị Thanh, người bán nước mía cạnh đường Hùng Vương (xã Cam Thanh Bắc, Cam Lâm, Khánh Hòa) chia sẻ, nhờ điểm bán nước mía nằm ở vị trí có nhiều công nhân, lao động làm việc trong các công ty nên trung bình 1 ngày tôi bán được khoảng 120 ly, giá 10 ngàn đồng/ly. Sau khi trừ chi phí, tiền lời được hơn 600 ngàn đồng/ngày. Đây đang là thời điểm nước mía vào mùa vì đang bắt đầu mùa nắng ở địa phương, cũng là mùa thu hoạch mía.
Bán nước mía ở cuối đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang) nhiều ngày qua, anh Phan Văn Lộc cho biết, tranh thủ mấy tháng nắng nóng (tháng 4 đến tháng 8), chúng tôi tập trung bán nước mía. Để khách không phải mất công hỏi nhiều, tôi công khai giá bán ngay tại tấm bảng trước quán.
Quán nước mía của anh Lộc có nhiều cây xanh, gần biển nên khách vừa thưởng thức nước mía, vừa ngả lưng trên ghế để thư giãn, nghỉ ngơi. Xung quanh quán nước mía của anh Lộc có hàng chục điểm bán nước mía khác, thu hút đông khách vào buổi chiều. Anh Lộc cho biết, ngày bán được nhiều là 100 ly, lời 500 ngàn đồng.
Vừa bán nước mía tại chỗ vừa nhận ship đến tận nhà, công ty cho khách, vợ chồng anh Nguyễn Công Thành (đường Lê Hồng Phong, Nha Trang) mỗi ngày cũng kiếm được 700 ngàn đồng với khoảng 140 ly nước mía.
Cửa hàng bán nước mía hút khách ngày nắng nóng
Các tiểu thương bán nước mía chia sẻ, mía cây sau khi mua về, cạo vỏ bên ngoài, khi nào toàn thân cây mía trắng tinh thì rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, mới đưa vào máy ép thành nước mía để bán cho khách hàng. Kết thúc mỗi ngày, những chiếc máy ép nước mía đều được vệ sinh cẩn thận.
Ông Nguyễn Phụng, một người bán nước mía ở đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang) cho biết, việc mua mía cây ở thời điểm này cho đến tháng 8 rất dễ dàng vì đang là mùa thu hoạch. Hiện nay, một số người chuyên mua mía cây tại vườn ở Khánh Vĩnh, Khánh Sơn (Khánh Hòa) hoặc Đắk Lắk về bán cho hàng loạt chủ quán nước mía ở Khánh Hòa. Chỉ cần đặt hàng hôm trước là hôm sau có người chở đến tận nhà.
Bán nước mía nhiều năm ở đường Lương Định Của (Nha Trang), bà Thu Uyên cũng bộc bạch, chúng tôi mua mía cây theo bó, mỗi bó 15 đến 20 cây. Sau đó cạo bên ngoài cây mía khi nào không còn tí vỏ đen nào mới thôi. Vào những ngày mát mẻ thì tôi bán được ít hơn nhưng thời điểm nắng nóng như hiện nay, có ngày bán gần 100 ly. Nước mía sạch, vắt thêm quả quất vào cho thơm, rất được khách hàng ưa chuộng để giải khát.
Tài xế xe tải Lê Đình Phúc, chuyên mua mía cây từ vườn của người dân bán cho các chủ quán nước mía chia sẻ thêm, mía để ép nước uống, khi thu mua tôi đều dặn các chủ vườn chặt những cây mập mạp. Tôi lấy về ngày nào, bán ngày đó nên cây mía cây lúc nào cũng tươi.