Thời tiết nắng nóng quan tâm phòng ngừa, cấp cứu người đột quỵ

22-05-2023 11:03 AM | Y tế

SKĐS - TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đã yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn địa bàn đối phó với thời tiết nắng nóng.

TS Mai Văn Mười thông tin đến Báo SK&ĐS cho biết, các cơ sở y tế trên địa bản tỉnh được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu tại viện và ngoại viện, tập huấn lại kỹ năng cấp cứu cho người say nắng, sốc nhiệt và đặc biệt là đột quy, sẵn sàng cấp cứu kịp thời cho người bệnh. 

Thời tiết nắng nóng quan tâm phòng ngừa, cấp cứu người đột quỵ - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, TS Mai Văn Mười yêu cầu các cơ sở y tế bổ sung quạt, điều hòa cho các khu vực có nhiều bệnh nhâ, người nhà

Truyền thông cho người dân chủ động phòng, chống nắng nóng và thay đổi môi trường, nhiệt độ đột ngột.

Người bệnh, người nhà người bệnh phải được chờ đợi trong phòng đầy đủ tiện nghi và được vận chuyển phù hợp với tình trạng bệnh tật. 

Bổ sung, khắc phục ngay cơ sở hạ tầng, khẩn trương lắp đặt ngay mái che lồi đi giữa các khối nhà và tại khu vực ngoài trời có tập trung đông người nhà người bệnh.

Rà soát thực trạng thông khí tại các khu vực có nhiều người bệnh như sảnh chờ, hành lang...và các khoa điều trị, buồng bệnh, phòng hành chính...Lập kế hoạch bổ sung quạt, điều hòa cho các khu vực cần thiết. Huy động các nguôn kinh phí mua quạt trần, quạt thông gió, quạt hơi nước hoặc máy điều hòa trong khả năng/nguồn lực của bệnh viện.

Bảo đảm cung cấp đầy đủ nước uống miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa lâm sàng, sảnh chờ. Bổ sung cây nước uống tại các vị trí còn thiếu hoặc có nhu cầu tăng cao trong ngày nắng nóng. 

Duy trì bệnh viện xanh, sạch, đẹp "Người bệnh được điều trị trong môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp" và bổ sung cây xanh nếu cần thiết.

"Đối với các bệnh viện có nguồn lực hạn chế hoặc khó khăn trong công tác đấu thầu, phân công lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa phòng và các phòng, tổ công tác xã hội huy động các nguồn lực xã hội hóa, nhà hảo tâm...chung tay, chia sẽ khó khăn cùng bệnh viện.", TS Mai Văn Mười nói.

"Đoá hoa blouse trắng": Khó khăn lớn, ý chí càng cao'Đoá hoa blouse trắng': Khó khăn lớn, ý chí càng cao

SKĐS - Được khoác lên mình màu áo blouse trắng là niềm tự hào lớn lao, vì vậy bác sĩ Trần Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, xác định bản thân phải luôn nỗ lực hết mình vì sức khoẻ của cộng đồng, sự sống của người bệnh.


Thu Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH