Thời tiết miền Bắc những ngày tới thế nào?

18-09-2023 4:35 PM | Xã hội

SKĐS - Miền Bắc bước vào tiết trời mùa thu với nền nhiệt không quá 32 độ, thời tiết chủ đạo là nắng nhẹ, mưa giảm trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa lớn.

TP. HCM: Mưa lớn từ chiều đến tối, nhiều tuyến đường ngập nặngTP. HCM: Mưa lớn từ chiều đến tối, nhiều tuyến đường ngập nặng

Theo chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan, TP. HCM đang giữa mùa mưa nên tiếp tục sẽ có mưa vào các buổi chiều, lượng mưa thay đổi theo ngày và chỉ giảm dần cường độ vào cuối mùa mưa, khoảng tháng 11.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 18/9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào thời gian chiều và tối). Miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết ngày nắng gián đoạn, rải rác có mưa rào, trời mát. Từ hôm nay (18/9) miền Bắc ít mưa, nắng đẹp, nhiệt độ cao nhất phổ biến 30-32 độ.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết miền Bắc những ngày tới thế nào? - Ảnh 2.

Mưa lớn giảm hẳn, thời tiết miền Bắc những ngày tới chỉ còn mưa đan xen với nắng nhẹ.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 19 đến ngày 27/9, cơ quan khí tượng cho hay khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trung Trung Bộ: từ khoảng ngày 23/9, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngoài các tỉnh thuộc Nam Trung bộ, Tây Nguyên như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, nhiều nơi thuộc khu vực miền Trung Trung bộ và Nam bộ cũng sẽ có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét do mưa lũ.nhiều tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa vừa, mưa to. Điều này dẫn đến nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Một số điểm nguy cơ cao như huyện Núi Thành, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Tiên Phước (Quảng Nam); Ba Tơ (Quảng Ngãi); thành phố Kon Tum, huyện Đắk Tô, Kon Plông, Đắk Glei, Sa Thầy (Kon Tum). Mức độ rủi ro do thiên tai, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún do mưa lũ hoặc dòng chảy là cấp 1. Trong hôm nay, ngoài các tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Trung Trung bộ và Nam bộ cũng sẽ có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét do có mưa. Lượng mưa từ 10-30 mm, có nơi trên 70 mm.

Trên biển, dự báo khu vực phía Nam vịnh Bắc bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Trung tâm lưu ý cho tàu thuyền và các hoạt động trên các vùng biển trên đều có thể chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Về dự báo mưa lớn, giông, lốc, sét, mưa đá, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam.

Do vậy, ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và giông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung. Mưa trong tháng 10 ở Bắc bộ và Trung bộ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngoài ra, ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và giông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, tháng 10 và tháng 11/2023.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, giông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Mưa ở miền Bắc chỉ còn tập trung vào chiều tối và đêmMưa ở miền Bắc chỉ còn tập trung vào chiều tối và đêm

SKĐS - Dự báo ngày mai (19/9), miền Bắc tiếp tục thời tiết ngày nắng gián đoạn, có mưa rào rải rác. Trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên, Nam Bộ và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 18/9: Tiếp Nhận Gần 50 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Nạn Nhân Vụ Cháy CCMN, BV Bạch Mai Còn 1 Ca Thở Máy |SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn