Thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới các bệnh về mắt

29-07-2022 10:13 AM | Y học 360

SKĐS - Nhiệt độ toàn cầu tăng lên có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ của một số bệnh. Các bệnh về mắt cũng không được "miễn trừ" từ tác động của biến đổi khí hậu.

Chăm sóc mắt, tránh các bệnh về mắt mùa nắng nóngChăm sóc mắt, tránh các bệnh về mắt mùa nắng nóng

SKĐS - Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc biệt miền Bắc vào tháng 6 – 7 thời tiết nóng bức với nền nhiệt cao, oi ả. Nắng nóng và mưa lũ mùa hè khiến dễ sinh sôi vi khuẩn trong không khí. Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ, chăm sóc mắt rất cần thiết.

Một số bệnh về mắt có liên quan đến nhiệt độ môi trường

Bằng chứng cho thấy nhiệt độ bề mặt ấm lên đã góp phần vào những thay đổi có thể định lượng về mức độ nghiêm trọng và tần suất của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Hiện tượng thời tiết cực đoan là cách chúng ta trải qua biến đổi khí hậu một cách đột ngột, rất dễ thấy và dẫn đến những rủi ro ngay lập tức về sức khỏe, sự an toàn cho những người bị ảnh hưởng. Điều này biểu hiện bằng các đợt nắng nóng, hạn hán, lượng mưa cực lớn và các cơn bão cực đoan xen kẽ với các kiểu thời tiết khác.

Thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới các bệnh về mắt - Ảnh 2.

Một số bệnh về mắt có liên quan đến nhiệt độ môi trường.

Nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng đến các bệnh về mắt

Một số bệnh về mắt có liên quan đến nhiệt độ môi trường tăng, liên quan đến sóng nhiệt, bao gồm cả bệnh đục thủy tinh thể. Mối liên hệ dịch tễ học giữa sự hình thành đục thủy tinh thể và bức xạ UV đã được thiết lập trong một số nghiên cứu. Không phụ thuộc vào tia UV, các nghiên cứu khác cũng thấy có mối liên hệ giữa nhiệt độ môi trường và một số dạng đục thủy tinh thể.

Một nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra tỷ lệ đục thủy tinh thể đục nhân trung tâm chiếm ưu thế ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, có thể liên quan đến nhiệt độ môi trường cao của khu vực đó. Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ đã phát hiện ra mối quan hệ giữa mất nước do sóng nhiệt và tăng tỷ lệ đục thủy tinh thể trước tuổi già.

Bệnh lý võng mạc cũng liên quan đến sự gia tăng nhiệt môi trường. Một cơ sở dữ liệu dân số trên toàn quốc trong 11 năm điều tra mối liên hệ giữa điều kiện thời tiết và bong võng mạc cho thấy: Tỷ lệ bong võng mạc có liên quan đáng kể với mùa và tương quan thuận với nhiệt độ môi trường. Bong võng mạc do rối loạn đông máu dường như có liên quan chặt chẽ nhất với nhiệt độ và theo mùa, mặc dù mối liên quan đó không phải lúc nào cũng được tìm thấy. Một nghiên cứu đã liên kết sự gia tăng đáng kể các trường hợp bong võng mạc trong tuần sau một đợt nắng nóng ở Quebec.

Thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới các bệnh về mắt - Ảnh 3.

Bệnh lý võng mạc cũng liên quan đến sự gia tăng nhiệt môi trường.

Mưa và mầm bệnh gây hại mắt

Lượng mưa lớn cũng được cho là sẽ trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn khi địa cầu tiếp tục ấm lên. Lũ quét dự kiến sẽ gia tăng tần suất do lượng kết tủa vượt quá khả năng của hệ thống thoát nước, khiến hệ thống nước bị ô nhiễm, kết hợp với cơ sở hạ tầng thoát nước kém có thể khiến cộng đồng nhiễm một số mầm bệnh về mắt. Toxoplasmosis được biết đến là nguyên nhân gây viêm võng mạc, có liên quan đến một số đợt bùng phát liên quan đến ô nhiễm nước. Một nghiên cứu đã ghi nhận đợt bùng phát Toxoplasmosis lớn nhất được báo cáo ở Guiana thuộc Pháp, xảy ra sau một trận lũ lụt bất thường với nhiệt độ ấm áp. Các mầm bệnh khác có liên quan đến lũ lụt bao gồm viêm giác mạc do Acanthamoeba và các bệnh nhiễm giun sán khác nhau.

Ô nhiễm tia cực tím hay tia tử ngoại (tia UV) có gây hại cho mắt?

Bức xạ cực tím (UVR) là một dạng bức xạ không ion hóa do mặt trời phát ra. Lượng UVR đến bề mặt trái đất mà không bị phản xạ được điều chỉnh bởi một số yếu tố khí quyển, bao gồm ôzôn, xu hướng mây, hệ số phản xạ bề mặt đất, độ cao và ô nhiễm không khí. Các hạt ôzôn trong tầng bình lưu là cơ bản trong việc phân tán lượng UVR có hại.

Sự suy giảm tầng ôzôn ban đầu được quan sát thấy vào những năm 1980 và có liên quan đến các phân tử làm suy giảm tầng ôzôn do con người tạo ra. Khi tia UV chiếu vào mắt, các cấu trúc bị ảnh hưởng được xác định bởi bước sóng.

Các bước sóng ngắn có hoạt tính sinh học và được giác mạc hấp thụ nhiều hơn. Các bước sóng dài hơn có thể chạm tới thủy tinh thể, góp phần hình thành đục thủy tinh thể. Bức xạ UV có liên quan đến một số bệnh lý mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, mộng thịt, bệnh giác mạc hình chóp và chứng loạn dưỡng Fuchs.

Ngoài ra, stress oxy hóa được cho là kết quả của bức xạ UV cũng có liên quan đến hội chứng khô mắt. Bệnh dày sừng thể giọt do khí hậu, là một tình trạng mãn tính đặc trưng bởi sự lắng đọng của giác mạc, cũng được cho là do tiếp xúc với tia cực tím, vì nó có mối liên hệ chặt chẽ với việc cá nhân tiếp xúc với các yếu tố môi trường.

Thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới các bệnh về mắt - Ảnh 5.

Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến một số bệnh bề mặt mắt.

Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến một số bệnh về mắt

Biến đổi khí hậu và chất lượng không khí có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là đốt nhiên liệu hóa thạch dẫn đến phát thải khí nhà kính bao gồm vật chất dạng hạt (PM), ôzôn, nitơ điôxít và lưu huỳnh điôxít. Các khí thải này, cùng với các hạt khác, là nguyên nhân chính làm giảm chất lượng không khí.

Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến một số bệnh bề mặt mắt. Nhiều nghiên cứu đã mô tả sự gia tăng các hội chứng khô mắt liên quan đến chất lượng không khí kém, đặc biệt là với PM. Sự hiểu biết hiện tại về sinh lý bệnh này chỉ ra sự kết hợp giữa các phản ứng viêm và stress oxy hóa được kích hoạt bởi vật chất dạng hạt. PM cũng có liên quan đến viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Gián tiếp gây ra hạn chế về cơ sở hạ tầng, gián đoạn nguồn cung?

Thiên tai liên quan đến khí hậu đặt các hệ thống hoạt động trong tình trạng căng thẳng. Lượng mưa có thể lấn át hệ thống thoát nước dẫn đến lũ lụt và các hiện tượng thời tiết do khí hậu gây ra có thể làm căng thẳng cơ sở hạ tầng vệ sinh ở Châu Phi cận Sahara, dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh mắt hột ngày càng tăng.

Thay đổi khí hậu cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng quan trọng trên toàn cầu, như gián đoạn dây chuyền lạnh vận chuyển hàng hóa cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Dây chuyền lạnh nổi tiếng nhất trong việc vận chuyển vaccine nhưng cũng chịu trách nhiệm vận chuyển nhiều loại thuốc khác, bao gồm thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp Bimaprost, Lantaprost và Travoprost.

Môi trường mà chúng ta tương tác ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mỗi người. Khi môi trường này bắt đầu thay đổi, sự phổ biến và mức độ nghiêm trọng của một loạt các bệnh về mắt cũng sẽ tăng theo. Nghiên cứu trong tương lai được thực hiện, cần đặc biệt chú ý đến việc đánh giá tỷ lệ hiện mắc bệnh theo sự phát triển kinh tế xã hội; Những tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu dự kiến sẽ tác động nhiều hơn tới những cộng đồng . Ngoài ra, cần chú ý đến việc tìm hiểu các cách thức mà hệ thống chăm sóc sức khỏe đối phó hữu hiệu với cuộc khủng hoảng khí hậu đang tiếp tục diễn ra.

Mời độc giả xem thêm video:

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua để không bị tăng cân-


BS Hoàng Cương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH