Thời tiết chuyển lạnh cảnh giác với viêm da cơ địa ở trẻ

12-11-2022 08:40 | Bệnh trẻ em

SKĐS - Bệnh viêm da cơ địa thường gặp ở trẻ em. Mặc dù là bệnh da mạn tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng viêm da cơ địa khiến trẻ ngứa nhiều và thường hay tái phát, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Chăm sóc trẻ viêm da cơ địa đúng cách khi thời tiết chuyển mùaChăm sóc trẻ viêm da cơ địa đúng cách khi thời tiết chuyển mùa

SKĐS - Bệnh viêm da cơ địa khá phổ biến trong cộng đồng, mọi lứa tuổi có thể mắc nhưng thường gặp nhiều ở trẻ em. Thời tiết chuyển mùa, nhất là khi trời chuyển lạnh, hanh khô là thời điểm bệnh viêm da cơ địa xuất hiện nhiều hơn.

Viêm da cơ địa ở trẻ em do đâu?

Viêm da cơ địa ở trẻ hiện không có nguyên nhân chính xác gây ra, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố như: Di truyền, môi trường và rối loạn đáp ứng miễn dịch khiến trẻ mắc phải căn bệnh này.

Trong khi đó, nhiều yếu tố có thể khởi phát bệnh viêm da cơ địa ở trẻ và làm trầm trọng thêm căn bệnh này. Người ta ghi nhận thấy khí hậu hanh khô làm cho da khô hơn, nên các trẻ bị viêm da cơ địa thường nặng hơn về mùa đông và đỡ hơn vào mùa hè.

Việc sử dụng xà phòng, tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa cũng làm bệnh viêm da cơ địa nặng lên. Các yếu tố điều kiện vệ sinh kém, nhiễm khuẩn, thức ăn... cũng làm khởi phát đợt cấp của viêm da cơ địa.

Nhiều trẻ bị viêm da cơ địa có người thân trong gia đình cũng mắc bệnh này hoặc mắc các bệnh dị ứng khác như: Hen suyễn, viêm mũi dị ứng, mày đay, dị ứng theo mùa... Dù hiếm gặp nhưng cũng có trường hợp viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh liên quan đến dị ứng thực phẩm, ví dụ như dị ứng sữa bò hay trứng.

Thời tiết chuyển lạnh cảnh giác với viêm da cơ địa ở trẻ - Ảnh 2.

Viêm da cơ địa là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Ảnh minh hoạ.

Biểu hiện viêm da cơ địa ở trẻ và những biến chứng có thể gặp

Biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa rất đa dạng, nếu ở trẻ nhỏ khi còn bú mẹ hay gặp chàm sữa là tình trạng khô đỏ hai má. Đối với trẻ lớn hơn có thể xuất hiện đám mụn, ngứa ở những vùng da cọ xát nhiều như cổ, bàn tay chân, thân mình, các vùng nếp kẽ…

Viêm da cơ địa ở trẻ nhũ nhi

Thông thường viêm da cơ địa sẽ xuất hiện sớm, khoảng 3 tuần sau sinh. Bệnh thường cấp tính với biểu hiện các đám đỏ da, ngứa, sau đó xuất hiện nhiều mụn nước nông, dễ vỡ, xuất tiết và đóng vảy tiết, có thể bội nhiễm, hạch lân cận sưng to.

Nơi tổn thương hay gặp nhất ở trẻ nhũ nhi là 2 má, có thể ở da đầu, trán, cổ, thân mình, mặt dưới các chân, tay. Đối với trẻ biết bò, có thể xuất hiện tổn thương ở đầu gối, nhưng không thấy tổn thương ở vùng tã lót. Bệnh viêm da cơ địa hay tái phát và rất nhạy cảm với các yếu tố như nhiễm trùng, mọc răng, tiêm chủng, thay đổi khí hậu hay môi trường sống.

Viêm da cơ địa ở trẻ em

Ở trẻ lớn hơn tình trạng viêm da cơ địa thường đã từng xuất hiện ở độ tuổi nhũ nhi. Với thương tổn khi trẻ viêm da cơ địa là các sẩn đỏ, vết trợt, da dày, mụn nước khu trú hay lan toả cấp tính kèm theo nhiễm khuẩn thứ phát.

Vị trí tổn thương hay gặp nhất là ở khoeo, nếp gấp khuỷu tay, mi mắt, hai bên cổ, cẳng tay, ở cổ có sạm da mạng lưới, ít khi ở mặt duỗi các chi. Thông thường, viêm da cơ địa thường xảy ra cấp tính, khi trẻ tiếp xúc với lông súc vật, gia cầm, mặc đồ len, dạ… Nếu tổn thương trên 50% diện tích da, sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng. Nhưng thật may mắn số trẻ sẽ khỏi viêm da cơ địa khi được 10 tuổi chiếm khoảng 50%.

Bệnh viêm da cơ địa không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây ngứa nhiều, có thể làm cho trẻ bị mất ngủ; việc tái phát, điều trị lâu dài ảnh hưởng đến phát triển thể chất của trẻ. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ và người chăm sóc.

Khi bệnh tiến triển nếu không được chẩn đoán, điều trị và chăm sóc đúng, bệnh viêm da cơ địa ở trẻ có thể gây tổn thương da, bội nhiễm vi khuẩn (tụ cầu), virus (HSV), nấm… làm bệnh viêm da cơ địa trầm trọng hơn, khó điều trị cũng như tiên lượng.

Đối với một số trẻ sẽ làm tăng nguy cơ hen suyễn, viêm mũi dị ứng. Theo nghiên cứu đã ghi nhận sự liên quan của tình trạng này, có khoảng 75% trẻ sơ sinh có xu hướng phát triển viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn kèm với viêm da cơ địa. Tình trạng này có thể gây suy nhược, ảnh hưởng hệ thống miễn dịch và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Thời tiết chuyển lạnh cảnh giác với viêm da cơ địa ở trẻ - Ảnh 4.

Khi thời tiết hanh khô cần bôi thuốc làm ẩm da hàng ngày cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ. Ảnh minh hoạ.

Tóm lại: Khi trẻ bị viêm da cơ địa cha mẹ cần cho tới cơ sở y tế để được thăm khám và có kế hoạch quản lý bệnh hiệu quả, hạn chế đợt bùng phát của bệnh. Bên cạnh tổn thương về da, đa phần trẻ mắc viêm da cơ địa thường đi kèm với các bệnh lý dị ứng cơ địa khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn… Vì vậy, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần tránh cho trẻ các yếu tố khởi động nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể cần giữ phòng ngủ thoáng mát, tránh tiếp xúc lông gia súc, gia cầm, len, dạ, giảm bụi nhà, nên mặc đồ vải cotton.

Trẻ cần tắm nước ấm không quá nóng, không quá lạnh, khi tắm xong cần bôi thuốc dưỡng ẩm da. Nếu dùng xà phòng thì chọn loại ít kích ứng. Khi mùa lạnh, hanh khô cần giữ độ ẩm không khí trong phòng và bôi thuốc làm ẩm da hàng ngày cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mời độc giả xem thêm video:

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua để không bị tăng cân-BS. Trần Thu Hương
Ý kiến của bạn