DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm môi trường các làng chài ở Khánh Hòa
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 08:04 03/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người dân trong các làng chài ven biển, ven sông ở Khánh Hòa nhiễm phải hàng loạt bệnh như: Hô hấp, viêm phổi, ngoài da...do chính thói quen xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường xung quanh nơi mình sinh sống. Thói quen xấu này nếu không sớm thay đổi sẽ còn có nhiều tác hại về sau.

Nguy hiểm xả thải

Đi dọc các xóm chài thuộc xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) rác thải vứt ngay dưới mép nước, sát khu dân cư. Vào những khi trời gió mạnh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặng. Đặc biệt, các chất bẩn này còn trôi xuống biển, mỗi lần trẻ nhỏ tắm xong mẫn ngứa nổi khắp người.

Là người buôn bán hải sản trên địa bàn Vạn Ninh nhiều năm nay, ông Lê Văn Tùng ngao ngán: Mình là khách đến mua hàng nhưng có những hôm vào làng chài là thấy khó chịu bởi mùi chất thải. Nước ven bờ có nhiều chỗ đổi cả sang màu đen ngòm. Người dân nghĩ đơn giản, xả thải ra rồi nó sẽ chảy đi nơi khác nhưng thực chất nguồn nước thường lên xuống bất thường nên các chất thải ấy lại quay lại chính nơi người dân thải ra.

Không chỉ Vạn Ninh mà kéo dài từ phường Cam Nghĩa đến Cam Linh (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa), người dân vẫn vô tư xả rác thải và các loại chất bẩn hôi thối ra chính vùng biển bao bọc lấy làng của mình khiến cả một vùng mặt nước rác thải nổi đầy, mùi tanh tưởi xông lên nồng nặc.

Chất thải quá nhiều nên thời gian gần đầy UBND phường Cam Thuận (Cam Ranh) thường huy động lực lượng đoàn thanh niên đi tuyên truyền và thu gom nhưng cũng không xuể.

Chất thải bừa bãi ngay cạnh khu dân cư, di tích ở Khánh Hòa

Nhiều bệnh tật phát sinh

Theo đại diện UBND TP.Cam Ranh: Chính quyền địa phương rất quan tâm đến vấn đề chất thải vây các xóm chài ven biển, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng đời sống. Hàng năm thành phố đều có kế hoạch đi vận động bà con thu gom và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Hàng tháng, hàng quý đều có chiến dịch làm sạch môi trường biển. Tuy nhiên, nếu người dân không tự ý thức thì chính các xóm chài lại đang làm ô nhiễm cho nhau.

Nhiều lần đưa hai đứa cháu đi khám và điều trị vì bệnh viêm phổi, viêm hô hấp, bà Nguyễn Thúy Hảo (phường Cam Linh) mới giật mình nhận ra, chính thói quen xả chất thải bừa bãi của các cư dân nên trẻ con mới nhiễm nhiều bệnh. Bà Hảo chia sẻ: Ở các phường có chất thải nhiều ở Cam Ranh này, trẻ nhỏ phải nhập viện vì viêm phổi, viêm hô hấp nhiều lắm. Có đợt hàng chục đứa trong phường này ho dữ dội. Đi khám thì được chẩn đoán bệnh do hít quá nhiều mùi xú uế. Chưa kể, có thời điểm nắng nóng kéo dài, trẻ nhỏ xuống tắm ngay cạnh khu vực xả thải nên ngứa ngáy khắp người. Một số gia đình có người bị bệnh nhiều thì cũng phần nào ý thức được còn đa số cứ vô tư thải ra. Từ động vật chết chết cho đến chất rắn, chất nhựa.

Là người thường xuyên đi tuyên truyền cho người dân thôi xả thải, ông Lê Văn Tụng ở phường Cam Lộc (Cam Ranh) cho rằng: Phải có biện pháp xử phạt mạnh nếu người dân tái phạm nhiều lần. Mùi chất thải những lúc gió mạnh người già, sức yếu không thể chịu nổi. Nhiều vùng biển xả thải xong, người dân lạm ngâm mình xuống mưu sinh nên phải đi viện vì viêm da.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong
SKĐS - Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, vượt xa hút thuốc, sốt rét...
Ô nhiễm không khí gây các bệnh hô hấp
SKĐS - Sự phát triển của các ngành công nghiệp cũng như tốc độ gia tăng nhanh chóng của đô thị hóa khiến tình trạng ô nhiễm không khí kéo theo các bệnh đường hô hấp ngày càng gia tăng.
Hao tâm tổn lực vì ô nhiễm
SKĐS - Hàng loạt người dân ở phường Trần Quang Diệu (TP. Quy Nhơn, Bình Định) sống trong cảnh bất an, bức xúc vì khói bụi, tiếng ồn và ô nhiễm từ các công ty trong Khu công nghiệp Phú Tài gây nên.
Cưa máy "chém" rời bàn tay
SKĐS - Ông Đoàn Văn Quang, 54 tuổi, ở Ninh Hòa, Khánh Hòa, trong khi lao động, bất ngờ bị cưa máy chém đứt rời bàn tay trái.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm