Thói quen nghe nhạc ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần, kiểm soát cảm xúc

31-10-2015 1:14 PM | Y học 360

SKĐS - Nghe nhạc không hề gây hại mà nó thậm chí còn là một trong những cách thư giãn được ưa thích nhất trong thời điểm căng thẳng. Nó giúp cải thiện tâm trạng và ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần nói chung. Lợi ích này càng được khẳng định qua những kết quả của một nghiên cứu gần đây.

Phản ứng thần kinh với các thể loại âm nhạc khác nhau ảnh hưởng tới sự điều tiết cảm xúc của một người. Các nhà trị liệu âm nhạc lâm sàng biết rằng thông qua âm nhạc họ có thể làm giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm. Tuy nhiên, một số người nghe nhạc vì những lý do cá nhân khác nhau và cũng chưa biết nhiều về tác dụng của âm nhạc.

Do đó, các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu khác nhau đã tìm hiểu mối liên quan giữa sức khỏe tâm thần, thói quen nghe nhạc và phản ứng cảm xúc với âm nhạc bằng cách phân tích sự kết hợp của dữ liệu hình ảnh thần kinh và hành vi. Tác giả cho biết một số cách đối phó với những cảm xúc tiêu cực (như bi quan) có liên quan tới sức khỏe tâm thần kém. Họ đánh giá nhiều chỉ số thể hiện tình trạng sức khỏe tâm thần như lo âu, trầm cảm và loạn thần kinh. Những người tham gia cũng báo cáo cách họ nghe nhạc để kiểm soát cảm xúc.

Với dữ liệu thu thập được, họ thấy rằng lo âu và loạn thần kinh xuất hiện ở người nghe những loại nhạc buồn để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực, đặc biệt ở đàn ông. Nghe loại nhạc này không đảm bảo cải thiện được tâm trạng tiêu cực và chỉ khiến nó bộc lộ ra ngoài. Phát hiện khác cũng chỉ ra rằng nam giới nghe nhạc với mục đích giải tỏa cảm xúc tiêu cực có ít hoạt động trong vỏ não trước trán, trong khi phụ nữ thể hiện nhiều hơn. Những kết quả này cho thấy thực sự có mối liên quan giữa thói quen nghe nhạc và chức năng tâm thần.

Nhóm tác giả hi vọng các nhà trị liệu âm nhạc nói chuyện với bệnh nhân về cách nghe nhạc và giúp họ đưa ra cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tâm thần.

BS Tuyết Mai

Theo YHM

 


Ý kiến của bạn