Thói quen giúp khỏe mạnh và hạnh phúc sau tuổi 40

24-08-2021 10:55 AM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Phụ nữ bước qua tuổi 40 là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh. Ở tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng giảm nhiều. Nét thanh xuân, tươi trẻ ngày nào dần biến đổi. Vòng hai tích mỡ nhiều hơn, mất đi vóc dáng thon thả ngày nào, làn da trở nên thâm nám, sạm và có "nếp gấp"…

Phụ nữ làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc
Chuyên gia chỉ cách cải thiện cơn bốc hỏa, cáu giận khi bước qua tuổi 40Chuyên gia chỉ cách cải thiện cơn bốc hỏa, cáu giận khi bước qua tuổi 40

SKĐS - Phụ nữ bước qua tuổi 40 là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, đây được ví như giai đoạn bão tố của cuộc đời mà phụ nữ nào cũng phải trải qua.

Nhiều người đồng ý rằng, phụ nữ ở tuổi 40 đã từng trải, từng vượt qua những giông bão ở đời, nên họ có một khí chất rất tự tin, bản lĩnh. Nhiều người còn nhận thấy rằng, phụ nữ tuổi 40 có một phong thái điềm tĩnh, sâu lắng, bao dung.

Chính vì vậy, phụ nữ tuổi 40 cần biết cách yêu thương và chăm sóc bản thân mình, biết bỏ qua những phiền muộn để nuôi dưỡng một tâm hồn nhẹ nhàng an yên hơn.

Dưới đây là bí quyết giúp phụ nữ sau tuổi 40 khỏe hơn, nuôi dưỡng tâm hồn an yên

Quản lý thời gian tốt hơn

Tác dụng của quản lý thời gian phù hợp sẽ giúp tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Giữa tình cảm, công việc, gia đình. Hạn chế việc căng thẳng do gấp rút xử lý hay bỏ lỡ những sự kiện quan trọng. Quỹ thời gian của mỗi người không giống nhau, chính vì thế tầm quan trọng của việc quản lý thời gian phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của từng người.

Nếu không có mục tiêu và ra hạn cho thời gian làm việc, hiệu quả công việc sẽ thấp, đôi khi bạn chẳng có thời gian nghỉ ngơi thực sự hay dành thời gian cho những người yêu thương, những sở thích cá nhân…

photo-1629765928330

Cần sắp xếp thời gian hợp lý, hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian có trong ngày.

Khi hoàn thành công việc giúp bạn có động lực làm việc, phấn chấn và có ý tưởng thực hiện hóa nhiều dự định và kế hoạch hơn. Bằng việc ý thức về cách sử dụng thời gian, bạn sẽ có nhiều thời gian để nhìn nhận và tận hưởng cuộc sống hơn.

Chung quy lại, cần sắp xếp thời gian thật hợp lý, hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian có trong ngày, kể cả cho việc nghỉ ngơi. Nếu quản lý thời gian hợp lý, việc ngủ sớm vào buổi tối hôm trước giúp bạn thức dậy sớm hơn, có thời gian lên kế hoạch làm việc, hoạt động cho cả ngày.

Suy nghĩ tích cực

Việc suy nghĩ tích cực là yếu tố giúp bạn sống tốt hơn. Trong cuộc sống nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra, ví dụ như con cái thi không đạt được kỳ vọng, các mục tiêu trong kế hoạch chưa làm được… bạn cũng không nên buồn chán.

Đừng đặt nặng những vấn đề tiêu cực, cũng đừng quá nghĩ tới mục tiêu. Chuyện gì rồi cũng có cách giải quyết. Những nút thắt trong hôn nhân chỉ có người lạc quan, bình tĩnh mới có thể tháo được. Là vợ chồng hãy cùng nhau hướng về tương lai. Cùng nhau xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn mới là người thành công trong cuộc đời này.

photo-1629765933237

Suy nghĩ tích cực, đẩy lùi những mối bận tâm, là điều vô cùng quan trọng giúp phụ nữ tuổi 40 trở nên tự tin và sống lạc quan hơn.

Tập trung vào những suy nghĩ tích cực, tốt đẹp trong tâm trí, đồng thời đẩy lùi toàn bộ những mối bận tâm, âu lo ra khỏi đầu bạn là điều vô cùng quan trọng giúp phụ nữ tuổi 40 trở nên tự tin và sống lạc quan hơn. Dĩ nhiên, việc dẫn dắt suy nghĩ hướng đến sự tích cực là không hề dễ dàng trong một sớm một chiều, nhưng nếu bạn tập luyện từng ngày có thể cải thiện suy nghĩ theo hướng tích cực lên từng ngày.

Tự tin làm những điều mình muốn

Theo lẽ thường, mỗi người đều mong muốn điều tốt đẹp đến với mình, nhưng cuộc sống có khi đặt ra những tình huống không như mong muốn. Tuy nhiên, để không rơi vào hoàn cảnh bị phụ thuộc, điều chắc chắn là mỗi cá nhân nói chung và mỗi phụ nữ cần phải chuẩn bị cho mình những nền tảng, "vốn liếng" nhất định, trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Phụ nữ phải có bản lĩnh riêng của mình, sự phát triển của cá nhân, kể cả thăng hoa trong công việc. Phụ nữ phải độc lập, tự kiếm tiền và có sự thành công cá nhân, ngay cả tự tin trong việc chăm sóc bản thân.

photo-1629765935357

Dù bận rộn cũng nên dành ra cho mình một ít thời gian để thực hiện những việc mình thích

Cuộc sống dù bận rộn tới mấy, bạn cũng đừng quên chăm sóc ngoại hình và suy nghĩ bản thân mong muốn. Hãy dành ra cho mình một ít thời gian trong ngày để thực hiện từng việc mình thích như ngồi thiền, thưởng trà, đọc sách, đi spa, gặp bạn bè thư giãn… nhé.

Cho dù ở độ tuổi nào đi nữa, thì phụ nữ đều có quyền tự tin làm những việc mình muốn, nhất là khi đã bước qua độ tuổi 40.

Hãy thường xuyên liên lạc với bạn bè

Phụ nữ thích giao tiếp, nhưng thường xao nhãng điều này với lý do chăm sóc gia đình, con cái, lo việc của hai bên gia đình nội ngoại, chưa kể đến áp lực công việc, tiền bạc. Tuy nhiên, khi bước vào tuổi 40 cần ra ngoài thư giãn cùng bạn bè, điều này sẽ góp phần giảm bớt căng thẳng, khiến bạn phấn chấn hơn khi trở về nhà.

photo-1629765938362

Ra ngoài thư giãn cùng bạn bè sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng

Theo một số nhà nghiên cứu cho rằng, những phụ nữ có quan hệ rộng rãi thông qua gia đình, việc làm, tổ chức tình nguyện, nhóm tôn giáo hoặc nhóm bạn cùng sở thích thường có huyết áp thấp hơn, ít bị tiểu đường, giảm rủi ro bệnh tim mạch so với những phụ nữ chỉ biết có công việc, chăm sóc gia đình.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã già, bởi khi tâm trí bạn héo úa thì cơ thể bạn cũng không còn sức sống.

Phụ nữ ở tuổi 40, với một trí tuệ minh triết, một sức chịu đựng dẻo dai và tinh thần phấn khởi, bạn sẽ làm được rất nhiều việc mà khi còn trẻ bạn chưa có cơ hội hoặc thậm chí là không làm được. Và hãy luôn tin rằng mình vẫn còn nhiều thời gian để tiếp tục hành trình này, bạn sẽ thấy yêu hơn mỗi ngày đi qua.

photo-1629765957144

Phụ nữ làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc

Trong độ tuổi 40, đối với phụ nữ, cơ thể trải qua một số quá trình chuyển đổi lớn. Vì vậy, điều quan trọng là phải để ý đến sức khỏe bằng cách tránh các thói quen xấu và xây dựng các thói quen lành mạnh mới để khỏe mạnh và hạnh phúc.

Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Lối sống lành mạnh.Ths. BS Lê Thảo Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH