Thói quen gãi 'vùng kín' khi rảnh rỗi khiến nam thanh niên lãnh hậu quả

17-02-2022 9:49 AM | Bệnh lây truyền

SKĐS - Nam thanh niên 22 tuổi (ở Hà Nội) không quan hệ ngoài luồng hay quan hệ đường hậu môn, tuy nhiên lại có thói quen gãi 'vùng kín' khi rảnh rỗi khiến cậu phải lãnh hậu quả.

Ngày 16/2, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trước đó tiếp nhận trường hợp nam thanh niên N.T.A (22 tuổi, đến từ Hà Nội) với chẩn đoán u sùi quanh hậu môn.

Bệnh nhân thành thật "khai báo" với bác sĩ đã có bạn gái, cam kết không có quan hệ tình dục ngoài luồng hay quan hệ qua đường hậu môn, nên cũng không hiểu sao vùng hậu môn xuất hiện nhiều u sùi, như "nở hoa".

Thói quen gãi... 'vùng kín' khi rảnh rỗi, khiến nam thanh niên 22 tuổi lãnh hậu quả - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh BVCC.

Qua khai thác, nam bệnh nhân cho biết thường có thói quen dùng tay gãi... 'vùng kín' khi rảnh rỗi. Bác sĩ xác định đây là nguyên nhân có thể khiến nam thanh niên bị lây nhiễm HPV gây sùi mào gà.

Các bác sĩ sau đó đã tiến hành phẫu thuật kịp thời bằng phương pháp đốt u sùi. Chỉ sau 1 ngày, bệnh nhân ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, sùi mào gà do HPV gây ra. Hiện có hơn 100 chủng HPV, trong đó hơn 40 chủng lây qua đường tình dục. 

Ngoài ra, virus cũng có thể lây truyền qua tay nắm cửa, dùng chung đồ lót, đồ cá nhân, qua vết gãi, vết xước...

"Do đó, việc sát khuẩn tay đối với người bệnh là rất quan trọng bởi đàn ông có thói quen dùng tay cầm cậu nhỏ khi đi tiểu. Ngoài ra, tay nắm cửa các phòng vệ sinh công cộng nên được vệ sinh thường xuyên, mở tự động hoặc mở bằng chân"- PGS.TS Nguyễn Quang nhấn mạnh.

BS. Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, mỗi ngày, đơn vị khám hàng trăm bệnh nhân, trong đó khoảng 10-12% là các bệnh lý liên quan đến HPV - sùi mào gà ở nhiều vị trí: sinh dục, miệng, hầu họng, hậu môn…

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh sùi mào gà không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường, nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ hạn chế được biến chứng và nguy cơ tái phát.

Bởi vậy, nam giới ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần tới ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám để được xác định bệnh, điều trị kịp thời.

BS. Tâm Anh
https://suckhoedoisong.vn/sui-mao-ga-...
Cảnh giác với bệnh sùi mào gà ở nam giớiCảnh giác với bệnh sùi mào gà ở nam giới

SKĐS - Sùi mào gà là những nốt mụn nhỏ mọc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể xuất hiện như một mụn cơm đơn lẻ hoặc một đám mụn cóc.


Thái Bình
Ý kiến của bạn