DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thói quen ăn uống ngày Tết ảnh hưởng đến tiêu hóa và chuyên gia gợi ý các giải pháp
09:16 22/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc thay đổi chế độ ăn uống trong những ngày Tết thường dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt đối với những người vốn có bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đại tràng… Các chuyên gia khuyến khích nên lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp và tăng cường sử dụng nước ion kiềm có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp bạn tận hưởng một mùa Tết trọn vẹn.

Những thói quen không tốt

Tết là dịp để mọi người được nghỉ ngơi, sum họp cùng gia đình sau một năm làm việc vất vả. Bên cạnh những phút giây đoàn viên hào hứng, vui vẻ, đây cũng chính là thời điểm chúng ta thường có sự thay đổi trong chế độ ăn uống, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức, gây mất cân bằng dinh dưỡng và phát sinh các vấn đề về sức khỏe.

Ảnh minh hoạ

Theo phong tục tới thăm hỏi chúc Tết người thân, người Việt thường phải ăn nhiều bữa, cũng như tích trữ các loại thức ăn khác nhau để luôn sẵn sàng khi có khách tới… Các món ăn ngày Tết thường có nhiều các loại thịt như thịt gà, heo, bò… ít rau xanh và chất xơ. Một số món có hàm lượng muối quá cao, hoặc chứa các chất phụ gia bảo quản.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều các loại bánh ngọt, mứt kẹo, nước giải khát, rượu bia… gây đầy bụng, chán ăn, khó tiêu, tạo môi trường axit trong cơ thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Các thức ăn này chủ yếu là nhóm đường đơn, chỉ số đường rất cao nên dễ làm tăng đường huyết cấp tính. Nguy hiểm hơn, với những người mắc sẵn các bệnh lý về dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đại tràng..., thói quen ăn uống trong những ngày tết như trên sẽ khiến cho bệnh tái phát và trầm trọng hơn.

Ăn uống “thông minh” cân bằng dinh dưỡng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia, dù là ngày Tết nhưng mọi người cần đảm bảo ăn đủ lượng rau, củ, quả trong ngày. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị mỗi người trưởng thành cần ăn đủ tối thiểu 400g rau củ quả mỗi ngày để bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật cho cơ thể.

Ngoài ra, PGS.Lâm cũng cho biết mọi người vẫn nên cố gắng xây dựng 3 bữa ăn chính, đến đâu chúc Tết thì nhấm nháp chút xíu. Ngoài ra việc ăn đúng bữa cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt với trẻ em và người lớn tuổi. Trong khẩu phần ăn có thể giảm bớt lượng thức ăn một chút so với ngày thường do ngày Tết ít vận động, cơ thể dư năng lượng.

Để giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu nên uống nước ion kiềm. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu trong ngày thường, lượng nước ion kiềm nên uống là từ 0,5 tới 1 lít, thì trong dịp Tết nên tăng lượng nước do chế độ ăn uống thay đổi.

Không chỉ vậy, với nét văn hóa hiếu khách và thói quen mời uống rượu bia trong dịp Tết, uống nước ion kiềm chính là một liệu pháp tốt để cân bằng độ pH, trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Trong nước ion kiềm có chứa rất nhiều vi khoáng tự nhiên như canxi, kali, magie, natri… giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Thêm một thông tin thú vị nữa, uống nước ion kiềm cũng làm giảm rủi ro sâu răng do ăn quá nhiều bánh mứt kẹo và đồ ngọt. Ngoài ra, với một chiếc máy tạo nước ion kiềm chất lượng như TK-AS66 của Panasonic, đây còn là một trợ thủ đắc lực cho quá trình nấu nướng, chăm sóc sức khỏe của mỗi gia đình.

Nước ion kiềm có độ pH 9.0 giúp nấu cơm và súp ngon hơn nhờ khả năng thẩm thấu sâu, làm mềm các chất xơ trong thực phẩm, cũng như hòa tan vị ngọt của thịt trong nước. Trong khi đó, nước ion kiềm với độ pH 9.5 có khả năng chiết xuất mạnh mẽ, tạo ra vị ngọt thơm ngon, đậm đà cho những tách trà mời khách dịp xuân về.

Máy tạo nước kiềm Panasonic là máy điện giải công suất cao, giúp tạo ra nước ion hóa với sáu giá trị pH khác nhau và nước trung tính cho nhiều mục đích sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nước qua lọc được điện phân nhờ năm điện cực bằng titan mạ bạch kim nung để tạo ra nước ion hóa. Bên cạnh việc sử dụng làm nước uống an toàn, máy tạo nước kiềm Panasonic hỗ trợ hiệu quả cho việc chăm sóc sức khỏe, nấu ăn ngon, pha sữa cho trẻ sơ sinh, rửa mặt và vệ sinh… Sản phẩm được sản xuất tại Osaka, Nhật Bản.

Sản phẩm máy tạo nước ion kiềm Panasonic đang được phân phối chính thức tại hệ thống các đại lý chuyên biệt. Thông tin sản phẩm xem tại:  https://www.panasonic.com/vn/consumer/beauty/aqua-health.html hoặc liên hệ hotline 18001593.

Tin liên quan
"Giải độc” cơ thể bằng nước điện giải ion kiềm
SKĐS - Những nghiên cứu về nước ion kiềm cho thấy đây là loại nước tốt cho sức khỏe, là nguồn cung cấp bổ sung điện giải, giúp cân bằng độ pH, hạn chế axit dư thừa giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra nước ion kiềm còn hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tiêu hóa.
Nước ion kiềm và bí quyết bỏ túi trong chăm sóc sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tật
SKĐS - Ngày 19/12/2019, khoảng 300 người bệnh và thân nhân đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã tham gia chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe với chủ đề “Tăng cường hệ tiêu hóa, cốt lõi phòng chống dịch bệnh”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm