Những thực phẩm nên hạn chế ăn nếu muốn giảm cân
Một số loại thực phẩm giàu năng lượng mà người muốn giảm cân nên hạn chế ăn như thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm từ bột tinh chế hoặc thực phẩm có nhiều đường. Trong đó, nhiều loại thực phẩm tưởng như lãnh mạnh hoặc không gây tăng cân như hoa quả sấy, sữa chua có đường, nước ép trái cây… hay bia, rượu. Thực tế đó là những thực phẩm tạo năng lượng, dễ gây béo.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm- nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người cần xác định chỉ số khối cơ thể (BMI) của mình theo quy chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem có thuộc diện dư cân, thừa cân hay béo phì hay không. Từ đó mới xác định cho mình một lộ trình giảm cân nặng một cách hợp lý, khoa học.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, để tránh thừa cân béo phì hoặc hỗ trợ quá trình giảm cân cần hạn chế các thực phẩm giàu năng lượng như thực phẩm giàu đạm, mỡ, tinh bột và nước ngọt. Kể cả uống bia cũng có thể làm bạn bị béo phì. Một lon bia có tới 120 kcal, để tiêu hao hết số năng lượng đó, bạn cần đi bộ 30 phút.
Lý giải nguyên nhân khi uống những loại đồ uống có đường gây tăng cân đó là do khi uống soda, nước ngọt không tạo cho người dùng cảm giác no. Trên thực tế, nó vẫn bổ sung calo (năng lượng) cho cơ thể. Đó là lý do bạn nên hạn chế calo từ các loại đồ uống có đường, tốt nhất không nên sử dụng đồ uống chứa năng lượng quá 10% tổng lượng calo mỗi ngày mà cơ thể cần.
Thói quen ăn uống khiến bạn giảm cân thất bại
Nhịn ăn, để cơ thể bị đói
Nhằm kiểm soát việc ăn quá mức, tuyệt đối không để cơ thể bị quá đói. Nên ăn đủ bữa, điều này có thể giúp bạn đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn và giúp cơ thể không bị quá đói. Việc ăn đủ và đúng bữa còn giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn, bỏ qua sự cám dỗ của thực phẩm.
Trong các bữa ăn, ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất. Ăn sáng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giúp khởi động quá trình trao đổi chất và ngăn bạn ăn vặt hoặc ăn quá độ sau đó. Ăn sáng còn giúp bạn có đủ năng lượng hoạt động trong suốt cả ngày. Gợi ý một bữa ăn sáng vừa tốt cho sức khoẻ vừa giảm cân hiệu quả là một quả trứng luộc và một lát bánh mì nướng nguyên hạt, có thể bổ sung thêm rau xanh và trái cây không đường.
Chỉ ăn thịt, kiêng hoàn toàn tinh bột hoặc ăn thiên về thực vật
Giảm cân nặng nhưng vẫn phải duy trì được sức khoẻ mới là mục tiêu của bất cứ phương pháp giảm cân khoa học nào. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng, hãy đảm bảo rằng mỗi bữa ăn được cân bằng dinh dưỡng. Cân bằng dinh dưỡng là đủ 4 nhóm chất bột, đường, đạm, vitamin và khoáng chất cả về số lượng và chất lượng.
Hãy suy nghĩ về những gì mà bạn đặt trên đĩa của mình trong mỗi bữa ăn. Ít nhất một nửa đĩa của bạn phải là trái cây hoặc rau củ. Một phần tư đĩa là thịt, cá, đậu hoặc các nguồn protein (đạm) khác. Nếu bạn không hạn chế carbohydrate thì 1/4 còn lại nên chứa carbohydrate tinh bột chưa tinh chế như khoai tây, gạo lứt hoặc bánh mì.
Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chất cần thiết đồng thời giữ cho lượng đường trong máu ổn định và thỏa mãn cơn đói của bạn.
Tuyệt đối không ăn bữa phụ
Không ăn các bữa phụ là điều không cần thiết. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, để tránh thừa cân béo phì cũng như thúc đẩy quá trình giảm cân cần hạn chế các bữa ăn phụ. Khi cơ thể quá đói, bạn có thể nhấm nháp một bữa phụ ít năng lượng như trái cây ít đường hoặc các loại hạt tốt cho sức khỏe với lượng vừa phải.
Bữa phụ hay các món tráng miệng không phải là một phần thiết yếu của một bữa ăn cân bằng. Nên đây là các bữa ăn có thể tiết giảm nhưng cũng không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn mỗi ngày của bạn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, đừng để bạn bị quá đói. Nếu bạn nhịn ăn trong một thời gian dài, điều này có thể khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa sau, thậm chí có thể khiến bạn thèm đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe. Hãy lên lịch các bữa ăn của bạn, ăn ít nhất sau mỗi 3-4 giờ sẽ giúp ngăn những cơn đói bất chợt.
Không có kế hoạch về các thực phẩm bạn ăn
Muốn giảm cân nhanh chóng, điều quan trọng là phải lên kế hoạch trước cho các bữa ăn hàng ngày của bạn. Bạn có thể lên kế hoạch cho các bữa ăn hàng ngày và công thức nấu ăn vào ngày hôm trước hoặc lên kế hoạch cho các bữa ăn trong 1 tuần tại một thời điểm. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác mình sẽ ăn bao nhiêu thức ăn và nó chứa bao nhiêu calo. Lượng thức ăn như vậy có phù hợp với sức khỏe, công việc và thể trạng của bạn không.
Khi ăn nên tập trung vào việc ăn uống, không vừa ăn vừa di chuyển, hay xem TV, ăn uống trong các cuộc họp, khi lái xe…