DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thổi nến sinh nhật có thể lây truyền SARS-CoV-2?
Hương Thảo - 08:56 24/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đã đến lúc chúng ta nên thay đổi nghi thức thổi nến trong các bữa tiệc sinh nhật vì nguy cơ lây truyền vi khuẩn qua động tác thổi nến rất cao, nhất là trong đại dịch COVID-19, động tác này có thể làm lây truyền SARS-CoV-2.

Mỗi năm một lần với cùng nghi thức: Bất cứ ai tổ chức sinh nhật họ phải thực hiện một điều ước trước khi thổi tắt tất cả những ngọn nến cùng một lúc. Nhưng giống như nhiều thói quen khác, cử chỉ này hiện đang được đưa ra nghi vấn với đại dịch COVID-19. Nếu thổi nến sinh nhật làm tăng số lượng vi khuẩn trên bánh, nó cũng có thể làm bánh nhiễm khuẩn.

Như chúng ta đã biết, COVID-19 chủ yếu lây truyền từ người sang người qua các giọt đường hô hấp bị tống ra ngoài qua mũi hoặc miệng. Do đó, việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng luôn cần thiết. Mặc dù không chịu bất kỳ hạn chế nào, phạm vi gia đình đại diện cho môi trường thứ ba với nhiều nhóm nguy cơ nhất, theo thông cáo báo chí của Sức khỏe cộng đồng Pháp đưa ra ngày 13 tháng 8. Nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 cũng được cho là đặc biệt cao trong các bữa tiệc sinh nhật.

Thổi nến sinh nhật làm lan truyền vi khuẩn gây bệnh.Thổi nến sinh nhật có nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2.

Nếu người thổi nến bị ốm, họ có khả năng phun các giọt nước lên bánh hoặc thậm chí trên bàn. Khi đó, các vị khách có thể bị nhiễm bệnh khi chạm trực tiếp hoặc hít phải những bề mặt ô nhiễm này. "Có lẽ đây là sự kết thúc của truyền thống sinh nhật có một chiếc bánh lớn và thổi nến. Nếu ai đó thổi vào thức ăn của bạn ngay trước khi ăn, bạn hoàn toàn sẽ phải tiếp xúc với nó". Ông Paul Dawson, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Nam Carolina (Hoa Kỳ), giải thích với trang CTV News. Vì vậy, có thể chọn các loại bánh cá nhân có thể thổi vào mà không gặp rủi ro.

Việc thổi tắt nến cũng có thể nguy hiểm về mặt vi khuẩn. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm năm 2017, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng động tác vô hại này làm tăng số lượng vi khuẩn trên bề mặt bánh lên 1.400%.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 08/2020)

Tin liên quan
Những đồ vật lan truyền SARS-CoV-2 nhiều nhất
SKĐS - Các chuyên gia cho rằng, những đồ vật thường ẩn chứa SARS-CoV-2 là tay cầm của tủ lạnh trong các cửa hàng, các nút ấn, tay nắm cửa trong các khu vực sinh hoạt chung, nút ấn thang máy của các chung cư, văn phòng làm việc, nút điều khiển ở các sảnh tòa nhà, căn hộ…
SARS-CoV-2 có thể sống bao lâu trong nước?
SKĐS - Tại Trung tâm khoa học quốc gia virus học và công nghệ sinh học “Vector” Nga, các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng sống sót của SARS-CoV-2. Các chuyên gia đã làm rõ, hầu như tất cả các thành phần của SARS-CoV-2 (90%) đều chết ở trong nước ở nhiệt độ bình thường trong phòng trong thời gian 24 giờ, còn 99,9% mầm bệnh sẽ chết trong khoảng thời gian 72 giờ.
Kháng thể của người nhiễm SARS-CoV-2: “Lá chắn” hiệu năng bảo vệ sức khỏe
SKĐS - Các nhà khoa học quan tâm nhiều về sự tồn tại kháng thể sau khi người nhiễm SARS-CoV-2 lành bệnh. Thứ nhất, khi người nhiễm SARS-CoV-2 lành bệnh, có nghĩa là người bệnh phục hồi do hệ miễn dịch đã tạo kháng thể hữu hiệu để chống lại virus.
Các cấp độ rủi ro lây nhiễm SARS-COV-2
SKĐS - Corona là một chủng virus có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ chứng cảm lạnh thông thường cho tới,trước đây là hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS và dịch hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS, và nay là Covid-19 gây viêm hô hấp cấp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm