Thổi nến sinh nhật có thể lây truyền SARS-CoV-2?

24-08-2020 08:56 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Đã đến lúc chúng ta nên thay đổi nghi thức thổi nến trong các bữa tiệc sinh nhật vì nguy cơ lây truyền vi khuẩn qua động tác thổi nến rất cao, nhất là trong đại dịch COVID-19, động tác này có thể làm lây truyền SARS-CoV-2.

Mỗi năm một lần với cùng nghi thức: Bất cứ ai tổ chức sinh nhật họ phải thực hiện một điều ước trước khi thổi tắt tất cả những ngọn nến cùng một lúc. Nhưng giống như nhiều thói quen khác, cử chỉ này hiện đang được đưa ra nghi vấn với đại dịch COVID-19. Nếu thổi nến sinh nhật làm tăng số lượng vi khuẩn trên bánh, nó cũng có thể làm bánh nhiễm khuẩn.

Như chúng ta đã biết, COVID-19 chủ yếu lây truyền từ người sang người qua các giọt đường hô hấp bị tống ra ngoài qua mũi hoặc miệng. Do đó, việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng luôn cần thiết. Mặc dù không chịu bất kỳ hạn chế nào, phạm vi gia đình đại diện cho môi trường thứ ba với nhiều nhóm nguy cơ nhất, theo thông cáo báo chí của Sức khỏe cộng đồng Pháp đưa ra ngày 13 tháng 8. Nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 cũng được cho là đặc biệt cao trong các bữa tiệc sinh nhật.

Thổi nến sinh nhật làm lan truyền vi khuẩn gây bệnh.Thổi nến sinh nhật có nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2.

Nếu người thổi nến bị ốm, họ có khả năng phun các giọt nước lên bánh hoặc thậm chí trên bàn. Khi đó, các vị khách có thể bị nhiễm bệnh khi chạm trực tiếp hoặc hít phải những bề mặt ô nhiễm này. "Có lẽ đây là sự kết thúc của truyền thống sinh nhật có một chiếc bánh lớn và thổi nến. Nếu ai đó thổi vào thức ăn của bạn ngay trước khi ăn, bạn hoàn toàn sẽ phải tiếp xúc với nó". Ông Paul Dawson, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Nam Carolina (Hoa Kỳ), giải thích với trang CTV News. Vì vậy, có thể chọn các loại bánh cá nhân có thể thổi vào mà không gặp rủi ro.

Việc thổi tắt nến cũng có thể nguy hiểm về mặt vi khuẩn. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm năm 2017, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng động tác vô hại này làm tăng số lượng vi khuẩn trên bề mặt bánh lên 1.400%.


Hương Thảo
Ý kiến của bạn