Hà Nội

“Thời kỳ phục hưng” của thảo dược thiên nhiên Việt Nam

21-06-2016 9:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS -Hàng ngàn năm qua, ông cha ta đã có kinh nghiệm sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh cho con người. Với lý luận dựa trên nền tảng triết học cổ Âm Dương, Ngũ Hành kết hợp với thực tế chữa bệnh, các bậc thần y Việt Nam đã xây dựng hệ thống Nam dược từ lý luận đến thực hành. Những thần Y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và bao danh y khác, được coi là những vị Thánh thuốc Nam, là Ông tổ của Y Học Cổ Truyền Việt Nam. Các ông đã để lại cho chúng ta những tư tưởng vĩ đại “Thuốc Nam chữa người Nam”.

Đầu thế kỷ 20 (1902), Bác sỹ Alexandre Yersin người Thụy Sỹ mở Trường Đại học Y Hà Nội bắt đầu cho kỷ nguyên y học hiện đại phương Tây vào Việt Nam. Từ đây, nền y học Việt Nam sử dụng một phương pháp tiếp cận khoa học để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý và nền y học này đã đạt được những tiến bộ rất kinh ngạc trong những năm qua.

Một trăm năm sau, đầu Thế kỷ 21, chúng ta được chứng kiến cuộc cách mạng khoa học làm thay đổi diện mạo của thế giới tự nhiên, đó là khoa học và Công nghệ Nano. Nanomet là điểm kỳ diệu trong kích thước chiều dài, là điểm mà tại đó những vật sáng chế nhỏ nhất do con người tạo ra ở cấp độ nguyên tử và phân tử của thế giới tự nhiên. Nhà khoa học đầu tiên đưa Khoa học và Công nghệ Nano vào Việt nam là Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu.

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phát biểu tại lễ khánh thành Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife

Ngày nay, con người càng quan tâm nhiều hơn đến khả năng chữa lành bệnh của các loại thảo dược và “thời kỳ phục hưng của thảo dược” đang diễn ra trên khắp thế giới. Ngay cả các quốc gia phương Tây cũng bắt đầu thừa nhận về tầm quan trọng của y học cổ truyền nhờ sự an toàn của chúng, ngược lại hoàn toàn với y học thực chứng, luôn đi kèm với các tác dụng phụ không mong muốn và thiếu đi giá trị chữa lành bệnh hoàn toàn.

Vì vậy, chế tạo thuốc và các dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp phòng tránh và chữa trị các bệnh mãn tính và bệnh ung thư thông qua việc kết hợp Nam dược thiên nhiên với công nghệ Nano và y học hiện đại phương Tây là hướng nghiên cứu phát triển mới của nhiều cơ sở khoa học trên thế giới.

Bằng tư duy khoa học này, Công ty Cổ phần Cẩm Hà cùng các nhà khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam hợp tác với một số Phòng nghiên cứu Khoa học ở Mỹ, Úc và Nhật nghiên cứu thành công sinh phẩm nano và dây chuyền sản xuất đồng bộ với các ứng dụng công nghệ đa dạng, và đưa vào hoạt động Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife (VNBM – Vietlife Nano Biological Manufactory) tại khu công nghiệp vừa và nhỏ Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là nhà máy đầu tiên và hiện là duy nhất kết hợp bộ ba giữa Nam dược cổ truyền với Công nghệ Nano và y học hiện đại.

Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/6/2016

Nhà máy gồm 3 dây chuyền công nghệ: NANO MICELLE 1, 2, 3; dây chuyền Công nghệ NANO SOL-GEL; công nghệ đóng gói bao bì và Phòng Nghiên cứu Sinh phẩm NANO.

Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife bước đầu đã nghiên cứu và sản xuất thành công một số sinh phẩm nano tiêu biểu như Nanocurcumin NDN22 từ nguồn nguyên liệu Nghệ vàng Việt Nam. Kết quả thí nghiệm tiền lâm sàng cho biết, với nồng độ khoảng 40ppm, dung dịch NDN22 có thể diệt 100% tế bào u đại / trực tràng và tế bào u tiền liệt tuyến trong thời gian 72 giờ. Ngoài ra VNBM còn sản xuất các sinh phẩm cấu trúc nano khác như Nanorutin từ cây hoa hòe, Nanolycopen từ dầu gấc.

Bà Nguyễn Ánh Vân, Giám đốc Công ty CP Cẩm Hà cho biết: Nhà máy Nano Sinh phẩm Vietlife có thể đáp ứng hàng chục tấn nguyên liệu sinh phẩm Nano, đủ để cung ứng cho thị trường Việt Nam và khu vực hàng triệu sản phẩm các loại mỗi năm với quy trình sản xuất khép kín và chính xác về khoa học.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn