DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thời gian làm việc kéo dài làm gia tăng tử vong do bệnh tim và đột quỵ
Ngọc Bích - 16:42 20/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), thời gian làm việc kéo dài làm gia tăng tử vong do bệnh tim và đột quỵ…

Trong một phân tích toàn cầu đầu tiên về sức khỏe liên quan đến làm việc nhiều giờ, WHO và ILO ước tính rằng, trong năm 2016, có 398.000 người chết vì đột quỵ và 347.000 người vì bệnh tim do làm việc ít nhất 55 giờ/ tuần. Từ năm 2000 đến năm 2016, số người chết vì bệnh tim do làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và do đột quỵ là 19%.

Gánh nặng bệnh tật liên quan đến làm việc nhiều giờ đặc biệt đáng kể ở nam giới (72% số ca tử vong xảy ra ở nam giới), những người sống ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á và người lao động trung niên trở lên. Hầu hết các trường hợp tử vong được ghi nhận là ở những người từ 60-79 tuổi, những người đã làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần trong độ tuổi từ 45 đến 74.

Làm việc nhiều giờ hiện nay được coi là nguyên nhân của khoảng một phần ba tổng gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc, nó được coi là yếu tố nguy cơ gây ra gánh nặng bệnh nghề nghiệp lớn nhất. 

Nghiên cứu kết luận rằng làm việc 55 giờ trở lên mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ một tuần.

Hơn nữa, số lượng người làm việc nhiều giờ ngày càng tăng, và hiện chiếm 9% tổng dân số toàn cầu. Xu hướng này thậm chí còn khiến nhiều người có nguy cơ bị tàn tật liên quan đến công việc và chết sớm.

Phân tích mới được đưa ra khi đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể cách làm việc của nhiều người. Làm việc từ xa thường làm mờ ranh giới giữa gia đình và cơ quan. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa hoạt động để tiết kiệm chi phí, và những người vẫn đang trong biên chế sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Theo các chuyên gia, làm việc 55 giờ hoặc hơn mỗi tuần là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe. Đã đến lúc tất cả chúng ta, chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động phải nhận thức rằng, thời gian làm việc kéo dài có thể dẫn đến tử vong sớm; để có thể ban hành, triển khai và thực thi các luật, qui định, chính sách cấm làm thêm giờ bắt buộc và đảm bảo giới hạn tối đa về thời gian làm việc…

Ngọc Bích

(Theo WHO 5/2021)

Tin liên quan
Đề xuất tăng thời gian lao động trong năm nhưng đảm bảo tổng thời gian làm việc không quá 12 giờ/ngày
SKĐS -Bộ luật Lao động hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa không quá 300 giờ/ năm, tuy nhiên đề xuất mới của Bộ Lao động thương binh và xã hội sẽ mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt lên 400 giờ/năm, tuy nhiên bảo đảm tổng thời gian làm việc trong ngày của người lao động là không quá 12 giờ để không ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động.
Thay đổi thời gian làm việc, bổ sung dinh dưỡng chống nắng nóng
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường công tác y tế phòng, chống nắng nóng để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm thiểu tác hại do thời tiết nắng nóng đến sức khỏe con người.
Bệnh tim, ung thư là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ trẻ
SKĐS - Bệnh tim và ung thư đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ Mỹ dưới 65 tuổi.
Dấu hiệu nhận biết bệnh tim mạch
SKĐS - Khó thở, đau tức ngực, tim đập nhanh, phù chân, chóng mặt…là một trong những dấu hiệu thường gặp ở nhiều bệnh khác không thuộc tim mạch nhưng cũng có thể là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh tim mạch
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm