DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thời điểm xét nghiệm mỡ máu tốt nhất
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 11:10 24/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi được chỉ định xét nghiệm mỡ máu, bác sĩ hay dặn phải lấy máu lúc sáng trước khi ăn. Xin cho biết thời điểm nào lấy máu để xét nghiệm mỡ máu được chuẩn xác?

(Lâm Đình Doan - Tây Ninh)

Thật sự trong máu tuần hoàn có nhiều loại mỡ: mỡ đơn thuần hay kết hợp với chất khác (thường gặp là kết hợp với protein tạo thành lipoprotein). Trong y học, người ta chỉ quan tâm đến một số dạng mỡ có liên quan đến nguy cơ bệnh tật gồm: cholesterol toàn phần, cholesterol tỉ trọng cao (HDL-cholesterol), cholesterol tỉ trọng thấp (LDL-cholesterol), cholesterol tỉ trọng rất thấp (VLDL) và triglycerid.

Chúng ta biết rằng hai phân tử có khối lượng bằng nhau, nếu phân tử nào có tỉ trọng thấp hơn sẽ có thể tích to hơn.Vì thế các loại cholesterol có tỉ trọng càng thấp, thể tích to, khi di chuyển trong hệ tuần hoàn sẽ dễ lắng đọng tạo ra các mảng xơ vữa.Cho nên HDL-cholesterol được gọi là cholesterol tốt cho cơ thể, càng tăng thì càng tốt.

Theo chương trình giáo dục cholesterol quốc gia Mỹ về phát hiện, đánh giá và điều trị tăng cholesterol máu ở người lớn (viết tắt là NCEP) khuyến cáo nên thử mỡ máu lúc đói cho tất cả người lớn trên 20 tuổi ít nhất mỗi 5 năm/lần. Ở trẻ em nếu không có tiền sử gia đình bệnh tim mạch sớm hay tiền sử tăng mỡ máu gia đình không cần phải thử thường quy.

Do cholesterol toàn phần không thay đổi đáng kể sau khi ăn nên có thể xét nghiệm bất kỳ lúc nào trong ngày mà không cần phải nhịn đói, ngược lại triglycerid thay đổi sau bữa ăn nên phải xét nghiệm khi bệnh nhân nhịn đói ít nhất 12 giờ. Do xét nghiệm cùng lúc nhiều loại mỡ trong máu nên phải lấy máu xét nghiệm lúc bệnh nhân đói để có được kết quả phản ánh chính xác tình trạng rối loạn mỡ máu.

Bất kỳ mẫu xét nghiệm mỡ máu nào được lấy lúc bệnh nhân không nhịn đói ít nhất 12 giờ trước đó đánh giá tăng mỡ máu sẽ không được chính xác (nhất là hai chỉ số triglycerid và LDL-cholesterol). Nhiều người khi cầm xét nghiệm triglycerid máu tăng đã rất lo lắng dù lúc lấy máu xét nghiệm đã ăn uống rồi hoặc thậm chí trước đó có bữa ăn nhiều chất béo, có dùng thêm rượu bia ….

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Củ niễng giúp giảm huyết áp, hạ mỡ máu
SKĐS - Niễng chủ yếu trồng để lấy củ, lúc còn non làm rau ăn. Củ niễng có mùi vị dễ chịu và ăn ngon. Có thể dùng củ niễng ăn sống hoặc xào với thịt hay nấu canh.
Món ăn từ mộc nhĩ giúp hạ mỡ máu
SKĐS - Mộc nhĩ còn được coi là một loại thảo dược quý với sức khỏe như giúp giảm cân, chống ôxy hóa, tăng cường trí nhớ, giảm mỡ máu.
Có nên ngừng dùng thuốc hạ mỡ máu?
SKĐS - Tôi 52 tuổi, vừa rồi đi khám bệnh bị mỡ máu cao (mặc dù tôi không béo), bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc hạ mỡ máu. Tôi uống thuốc được 1 tuần nhưng khá mệt mỏi chân tay và bị tiêu chảy.
Rau củ quả cho người mỡ máu cao
SKĐS - Nguồn gốc mỡ trong máu chủ yếu là từ thực phẩm, ngoài việc sử dụng thuốc còn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm