Thời điểm tốt nhất để ngắm sao chổi xanh lần đầu xuất hiện sau 50 nghìn năm

01-02-2023 15:45 | Quốc tế

SKĐS - Lần đầu tiên, sao chổi xanh xuất hiện trên bầu trời đêm và có thể quan sát bằng mắt thường từ trong hôm nay (1/2) và ngày mai (2/2) khi ngôi sao này gần nhất với trái đất.

Đây là lần đầu tiên, sao chổi xanh bay ngang qua trái đất trong 50.000 năm. Lần cuối sao chổi xanh xuất hiện trên bầu trời đêm là vào thời kỳ đồ đá.

Sao chổi xanh này được các nhà thiên văn học phát hiện vào ngày 2/3/2022, nhờ sử dụng máy ảnh phổ rộng tại đài quan sát Palomar ở California. Theo NASA, sao chổi xanh này tiến gần nhất tới mặt trời là vào ngày 12/1 năm nay.

Được đặt tên là C/2022 E3 (ZTF), sao chổi này có quỹ đạo quay quanh mặt trời vượt ra ngoài hệ mặt trời. Đó là lý do tại sao mà hành trình để quay trở lại về gần trái đất rất xa và mất rất nhiều thời gian.

Thời điểm tốt nhất để ngắm sao chổi xanh lần đầu xuất hiện sau 50 nghìn năm - Ảnh 1.

Sao chổi C/2022 E3 (ZTF) sẽ bay ngang qua trái đất lần đầu tiên sau 50 nghìn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời đêm từ ngày 1-2/2.

Theo EarthSky, thiên thể băng giá này tiến gần nhất tới trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 2/2 (cách trái đất 42 triệu km đến 44 triệu km).

Ngay cả khi tiếp cận gần nhất với trái đất, sao chổi sẽ vẫn cách xa trái đất gấp 100 lần so với mặt trăng.

Khi ở khoảng cách gần trái đất nhất, chúng ta có thể nhìn thấy sao chổi xanh dưới dạng một vết mờ màu xanh lá cây gần ngôi sao sáng Polaris (hay còn gọi là sao Bắc Đẩu).

Sao chổi phản chiếu các màu ánh sáng khác nhau dựa trên vị trí trên quỹ đạo cũng như thành phần hóa học có trên hành tinh. Chẳng hạn như, nhờ tầng khí quyển ozone, mà trái đất sẽ có màu xanh tuyệt đẹp của bầu trời khi nhìn từ bên ngoài quỹ đạo, trong khi sao Hỏa lại có màu đỏ do thành phần các chất hóa học cũng như phản ứng hóa học trên hành tinh này.

Thời điểm tốt nhất để quan sát sao chổi xanh là sau khi mặt trăng lặn sau nửa đêm đối với những người ở Bắc bán cầu. Sẽ khó để ngắm nhìn sao chổi xanh hơn nếu bạn ở Nam bán cầu.

Tùy thuộc vào độ sáng, sao chổi xanh C/2022 E3 (ZTF) thậm chí có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời tối, nhưng sẽ dễ dàng ngắm sao chổi xanh hơn bằng ống nhòm hoặc kính viễn vọng.

Có thể phân biệt sao chổi với sao băng nhờ vệt đuôi bụi và các hạt năng lượng, cũng như vệt hào quang mờ màu xanh lá cây phát sáng xung quanh. Lớp hào quang này được hình thành khi sao chổi đi qua sát mặt trời, khiến lớp băng trên sao chổi phát quang và sao chổi trông mờ đi khi quan sát qua kính thiên văn.

Sau khi đi ngang qua trái đất, sao chổi sẽ tiến gần nhất tới sao Hỏa vào ngày 10/2.

Mời độc giả xem thêm video:

Sau Tết, ăn gì để giảm cân?


LiLy
(theo CNN)
Ý kiến của bạn