Thời điểm tốt nhất để đi bộ với người cao tuổi

05-05-2024 14:00 | Phòng mạch online

SKĐS - Người cao tuổi nên đi bộ vào lúc sáng sớm để cơ thể sản sinh ra các hormone giúp tâm trạng tích cực hơn và giảm lo âu, trầm cảm. Nếu không có thời gian, người cao tuổi có thể lựa chọn khung giờ chiều tối để đi bộ hoặc vận động.

Người cao tuổi nên đi bộ vào khoảng thời gian nào?

Với người cao tuổi, thời gian tốt nhất và thường được lựa chọn nhiều nhất để đi bộ hoặc tập thể dục là vào lúc sáng sớm từ 5-7 giờ. Ngoài ra, nếu không thể đi bộ vào khung giờ này, người cao tuổi có thể lựa chọn khung giờ 15-17 giờ và 18-20 giờ.

Trong khoảng thời gian 24 giờ mỗi ngày, cơ thể luôn vận động theo nhịp sinh học. Một số yếu tố như hô hấp, phản xạ, hormone, sức mạnh, tích trữ năng lượng… sẽ ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cơ thể trong đó có thân nhiệt. Thân nhiệt cơ thể có xu hướng tăng cao vào khoảng từ 17-19 giờ và sẽ giảm dần khi con người đi vào giấc ngủ, sau đó tăng dần lên.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Kim Liên hướng dẫn người cao tuổi tìm thời điểm tốt nhất để đi bộ. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thân nhiệt thường chạm đáy vào lúc 5 giờ sáng. Mức nhiệt cao nhất và thấp nhất trong ngày của cơ thể có thể chênh nhau khoảng 0,9 độ C. Và chúng ta nên lựa chọn thời điểm thân nhiệt đủ ấm để tập luyện thể dục hoặc đi bộ.

Vì sao người cao tuổi nên đi bộ vào buổi sáng?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc đi bộ cũng như hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể bớt đi cảm giác thèm ăn nhưng lại giúp tăng cường sức lực. Buổi sáng là thời điểm thích hợp cho người cao tuổi khi muốn vận động để rèn luyện cơ bắp và nâng cao sự phát triển của các khối cơ.

Vào khung giờ từ 5-8 giờ sáng, cơ thể sẽ tiết ra hormone testosterone đạt đỉnh giúp hỗ trợ tăng cường cơ bắp. Để việc tập luyện vào lúc này đạt hiệu quả, mọi người nên lựa chọn một khẩu phần ăn nhiều protein giúp giữ và duy trì khối cơ. Việc đi bộ hay tập luyện vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể sản sinh ra một lượng hormone endorphin có tác dụng cải thiện tâm trạng tích cực hơn và giảm lo âu, trầm cảm.

Thời điểm tốt nhất để đi bộ với người cao tuổi- Ảnh 1.

Thời điểm tốt nhất để đi bộ với người cao tuổi là lúc sáng sớm.

Tuy nhiên, người cao tuổi cần lưu ý vào buổi sáng sớm thân nhiệt đang thấp có thể làm tăng nguy cơ căng cứng cơ bắp hoặc tăng khả năng chấn thương. Do vậy người cao tuổi khi đi bộ vào buổi sáng cần phải tập luyện dần dần để cơ thể thích nghi với môi trường, khí hậu nhằm tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu không có thời gian đi bộ vào buổi sáng, người cao tuổi hoàn toàn có thể lựa chọn các khung giờ chiều muộn để tập luyện. Sau một ngày làm việc và hoạt động, sức lực vẫn còn lưu lại giúp người cao tuổi có đủ năng lượng để đi bộ, tập luyện nâng cao sức khỏe. Vào buổi chiều, cơ bắp cũng như sự dẻo dai, linh hoạt đang được duy trì khiến người cao tuổi vận động không khó khăn như khi thức dậy vào sáng sớm.

Vào buổi chiều, hormone testosterone và cortisol đạt đến mức độ lý tưởng cho quá trình tổng hợp protein tạo dựng cơ bắp và phát triển sức đề kháng. Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể là yếu tố cốt lõi để bảo vệ cơ thể không gặp các chấn thương ngoài ý muốn.

Thời điểm tốt nhất để đi bộ với người cao tuổi- Ảnh 2.

Nếu không có thời gian đi bộ vào sáng sớm, người cao tuổi có thể đi bộ vào lúc chiều tối.

Hơn nữa, sau thời điểm buổi trưa cơ thể lượng hormone epinephrine và norepinephrine sẽ đạt mức cao nhất giúp tim bơm máu tốt hơn và cơ thể có tâm trạng tốt hơn, giảm đau hiệu quả hơn khi tập luyện. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian người cao tuổi có thể chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc đi bộ so với thời gian ngắn ngủi vào sáng sớm, việc hạn chế các tai nạn cũng hiệu quả hơn.

Nhiều người cho rằng việc luyện tập hay đi bộ vào buổi tối sẽ giúp người cao tuổi có giấc ngủ ngon hơn tuy nhiên một số trường hợp hưng phấn thần kinh lại có tác dụng ngược lại. Ánh sáng yếu khi trời tối cũng có thể khiến người cao tuổi gặp khó khăn trong xác định phương hướng. Vì vậy thời gian tối muộn không phải là thời điểm khuyến khích để người cao tuổi đi bộ.

Tóm lại, tùy theo thời gian biểu và nhịp sinh học mà người cao tuổi có thể lựa chọn những khung giờ hợp lý để đi bộ có thể vào sáng sớm hoặc tối muộn. Mỗi trường hợp đều có những ưu điểm và nhược điểm và người cao tuổi cần chọn sao cho phù hợp với thói quen sinh hoạt của bản thân.

Xem thêm video được quan tâm:

Cách đi bộ để giảm cân hiệu quả.


PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Kim Liên
Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Ý kiến của bạn