DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thời điểm nên khám và xét nghiệm hiếm muộn
BS. Lê Tiểu My - 10:53 21/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cặp vợ chồng nên khám và xét nghiệm hiếm muộn khi không thể có con sau 1 năm giao hợp đều đặn mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào (thời gian là 6 tháng nếu người vợ trên 35 tuổi).

Cặp đôi nên khám và xét nghiệm hiếm muộn vào ngày 2 hoặc 3 chu kỳ kinh của người vợ.

Khám và xét nghiệm hiếm muộn dành cho vợ

Khám lâm sàng: Kiểm tra bộ phận sinh dục có bất thường hay không, hoặc có dấu hiệu nào về thể chất có thể liên quan đến hiếm muộn hay không.

Siêu âm phụ khoa: Việc kiểm tra này an toàn và không đau, giúp quan sát gần hơn và rõ hơn buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và tầm soát một số bất thường như nhân xơ tử cung, u nang buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung buồng trứng...

Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS): Siêu âm ngả âm đạo, khảo sát bên trong buồng tử cung sau khi bơm nước muối sinh lý vào buồng tử cung. Phương pháp này giúp đánh giá tốt hơn những bất thường của buồng tử cung như polyp, nhân xơ tử cung dưới niêm... một số trường hợp, có thể đánh giá gián tiếp sự thông tắc của hai vòi trứng.

Xét nghiệm nồng độ FSH và Estradiol: Xét nghiệm thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh, giúp tiên đoán về dự trữ buồng trứng của người phụ nữ.

Xét nghiệm nồng độ Anti-Mullerian Hormone (AMH): Xét nghiệm giúp tiên đoán số lượng trứng còn lại trên buồng trứng của người phụ nữ. Ưu điểm của xét nghiệm AMH là có thể được thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt.

 hiếm muộnThS.BS Lê Thị Thu Hiền thăm khám, tư vấn cho vợ chồng bị hiếm muộn

Chụp cản quang buồng tử cung và hai tai vòi (HSG): Chụp phim Xquang sau khi bơm thuốc cản quang vào buồng tử cung. HSG dùng để đánh giá buồng tử cung và sự thông thương của 2 ống dẫn trứng.

Nội soi chẩn đoán: Phẫu thuật nội soi ổ bụng, vùng chậu kèm nội soi buồng tử cung bơm thông 2 ống dẫn trứng, giúp đánh giá tình trạng thông thương của ống dẫn trứng, buồng trứng, tử cung và vùng chậu. Qua nội soi, các phẫu thuật viên có thể đồng thời thực hiện gỡ dính, xử trí lạc nội mạc tử cung, bóc nang buồng trứng hoặc xử trí các bất thường khác có khả năng ảnh hưởng đến cơ hội có thai. Bệnh nhân được gây mê trong lúc phẫu thuật và có thể sinh hoạt lại bình thường trong vòng 2-3 ngày sau.

Các xét nghiệm được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, không phải trường hợp nào cũng được yêu cầu thực hiện tất cả các xét nghiệm này.

Khám và xét nghiệm hiếm muộn dành cho chồng

Xét nghiệm tinh dịch đồ: Xét nghiệm phân tích tinh dịch, đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng. Để thực hiện xét nghiệm này, người chồng sẽ xuất tinh bằng cách thủ dâm. Nếu số lượng tinh trùng nguyên vẹn trong tinh dịch không đủ, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thực hiện các thủ thuật trích tinh trùng (MESA/PESA/TESE).

Khám lâm sàng và siêu âm: Bác sĩ nam khoa sẽ thăm khám tinh hoàn và mào tinh để xem có bất thường gì không. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ khám tuyến tiền liệt qua ngả trực tràng. Chi tiết hơn, bac sĩ có thể sẽ tiến hành siêu âm tinh hoàn và tuyến tiền liệt.

Các xét nghiệm được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, không phải trường hợp nào cũng được yêu cầu thực hiện tất cả các xét nghiệm này.

 

BS. Lê Tiểu My

Tin liên quan
Báo động thực trạng vô sinh hiếm muộn rất đáng lo ngại ở nước ta
SKĐS - Theo một thống kê của Bộ Y tế, BV Phụ sản Trung ương, Việt Nam có 7,7% trong tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, tương đương với hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn. Đây là thực trạng rất đáng lo ngại.
Áp lực tâm lý đè nén dễ khiến việc điều trị vô sinh, hiếm muộn thất bại
SKĐS - Sinh con khoẻ mạnh là mong muốn chính đáng của tất cả các cặp vợ chồng. Nhưng theo một số nghiên cứu, có khoảng 1/6 dân số thế giới ở độ tuổi sinh sản có liên quan đến các bệnh lý về vô sinh, hiếm muộn. 35% nguyên nhân vô sinh được phát hiện nhờ các xét nghiệm di truyền. Và 5% đến 11% thai lưu liên quan đến bất thường về di truyền...
Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam
SKĐS - Vợ chồng cháu cưới nhau đã 1 năm nhưng chưa có con, mọi người khuyên cần đi khám hiếm muộn. Cháu đã đi khám thì không sao, nhưng chồng cháu thì có vấn đề. Vậy xin hỏi chồng cháu nên làm gì?
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người hiếm muộn
SKĐS - Hiện nay, thói quen sinh hoạt, môi trường sống, công việc, ô nhiễm thực phẩm trong xã hội hiện đại là những yếu tố gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản, vì vậy tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng an toàn và khoa học dành cho người hiếm muộn đóng vai trò quan trọng trong điều trị, mang lại tác động tích cực với khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới và góp phần gia tăng khả năng thụ thai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm