Thời điểm nào thích hợp để tiêm nhắc lại vaccine COVID-19?

18-01-2023 7:00 AM | Vaccine

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cập nhật hằng năm hoặc 6 tháng một lần giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm COVID-19 lâu dài.

Mặc dù các mũi vacine COVID-19 tăng cường đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng, nhập viện và bệnh nặng, nhưng khả năng bảo vệ của chúng suy yếu dần theo theo thời gian. Vậy đâu là thời điểm thích hợp nhất để tiêm mũi nhắc lại?

Một nhóm các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Yale và Đại học Bắc Carolina phát hiện ra rằng, việc không tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 đã được cập nhật sẽ làm tăng gấp 3 lần nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai so với tiêm nhắc lại hằng năm.

Thời điểm nào thích hợp để tiêm nhắc lại vaccine COVID-19? - Ảnh 1.

Tiêm vaccine COVID-19 cập nhật nhắc lại 6 tháng một lần mang lại khả năng ức chế mạnh sự lây nhiễm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Virus học Y tế, là nghiên cứu đầu tiên định lượng khả năng lây nhiễm lâu dài trong tương lai, sau khi được tiêm nhắc lại bằng vaccine Moderna hoặc Pfizer cập nhật. 

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư sinh học Jeffrey Townsend, cho biết: Nguy cơ lây nhiễm trong tương lai có liên quan chặt chẽ với thời điểm tiêm vaccine nhắc lại. Sau một năm rưỡi làm tăng gần gấp đôi nguy cơ lây nhiễm so với việc tiêm nhắc lại hàng năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm đòi hỏi phải tăng cường các loại vaccine cập nhật được trang bị để chống lại những thay đổi của virus xảy ra như một phần của quá trình tiến hóa tự nhiên theo thời gian.

GS. Alex Dornburg, người đồng dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta đang chạy đua vũ trang chống lại một loại virus đang phát triển. Như chúng ta đã thấy với các loại vaccine trước đây, chúng ta cần tiếp tục cập nhật các loại vaccine tăng cường để phù hợp với chủng virus đang lưu hành. Chúng tôi đã quản lý vaccine cúm hàng năm và công nghệ mRNA sẽ giúp việc tiêm vaccine cập nhật có thể thực hiện được trong một khoảng thời gian ngắn hơn".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêm nhắc lại 6 tháng một lần mang lại khả năng ức chế mạnh sự lây nhiễm. Theo phân tích của nghiên cứu, chỉ một trong số 10 người được tiêm nhắc lại 6 tháng một lần được dự đoán là sẽ nhiễm COVID-19 trong khoảng thời gian 6 năm.

Phân tích này cũng cho thấy cứ 10 người thì có 3 người có khả năng nhiễm COVID-19 nếu họ được tiêm nhắc lại hàng năm. Con số đó tăng lên 9 trên 10 đối với những người hoàn toàn không tiêm nhắc lại.

GS. Townsend cho biết: "Bước quan trọng tiếp theo sẽ là định lượng lợi ích của việc tiêm nhắc lại thường xuyên đối với những người có phản ứng miễn dịch không điển hình do hóa trị, thuốc ức chế miễn dịch hoặc các tổn thương miễn dịch khác".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

6 loại thực phẩm bạn nên ăn để có hàm răng khỏe mạnh


Minh Anh
(Theo Eurekalert)
Ý kiến của bạn