Hà Nội

Thời điểm đặt vòng tránh thai

03-11-2015 2:00 PM | Đời sống

SKĐS - Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến, đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả, thao tác đơn giản, nhẹ nhàng, không gây đau cho người đặt.

Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến, đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả, thao tác đơn giản, nhẹ nhàng, không gây đau cho người đặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Tác dụng chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa tế bào nội mạc, ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai, nhưng không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Thời điểm đặt vòng tránh thai ngay sau khi sạch kinh. Đối với phụ nữ sau khi sinh thường, thời điểm đặt sau 6 tuần. Riêng đối với sản phụ sinh mổ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung. Đối với những phụ nữ sau khi hút thai, sau khi sảy thai nên chờ đợi vào chu kì kinh trở về bình thường mới đặt vòng tránh thai.

Cần được tư vấn kỹ

Cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện đặt vòng, tháo vòng hay thay vòng để đảm bảo an toàn. Trước khi đặt vòng tránh thai, phải khám phụ khoa để loại trừ các bệnh phụ khoa và khả năng thụ có thai. Sau khi đặt vòng có thể có rong huyết trong vài chu kỳ đầu hoặc có triệu chứng đau lưng, đau thắt do cơn co tử cung, đau có thể khỏi tự nhiên hay dùng thuốc giảm đau, ra nhiều khí hư trong thời gian đầu do phản ứng của nội mạc tử cung, hiện tượng này sẽ giảm dần nếu không có nhiễm trùng nội mạc tử cung

Khi nào muốn có thai hoặc muốn áp dụng phương pháp tránh thai khác chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tháo vòng và được tư vấn cụ thể.

Ai không nên đặt vòng?

Tuy có nhiều ưu điểm và tỷ lệ tránh thai cao nhưng có những trường hợp chống chỉ định sử dụng vòng tránh thai. Đó là các trường hợp: Có thai hoặc nghi ngờ có thai; Đang bị viêm vùng chậu, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước; Bệnh lý ác tính đường sinh dục; Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung; Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị...

Không nên đặt vòng tránh thai ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH